Con trai Trần Bắc Hà đưa tiền ra nước ngoài như nào?

(Tin tức pháp luật) - Tùng là tổng giám đốc Công ty TNHH Souk Houng Hueng ở bên Lào, doanh nghiệp này chuyên về nông nghiệp nhưng góp vốn 216 tỷ vào LaoVietBank.

Ngày 24/3/2020, nhiều tờ báo trong nước thông tin, Bộ Công an đang truy nã Trần Duy Tùng (35 tuổi, con trai ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV).

Kết quả điều tra cho thấy, Tùng còn có dấu hiệu của tội rửa tiền khi gửi trái phép 10,4 triệu USD tiền mặt vào ngân hàng ở nước ngoài. Sau đó lại thông qua pháp nhân của Tập đoàn An Phú để góp 10% vốn điều lệ vào ngân hàng này.

Theo thông tin trên tờ Người lao động, sau khi nghỉ hưu theo chế độ vào năm 2016, ông Trần Bắc Hà cùng một số người trong gia đình sang nước Lào thuê một ngôi biệt thự rộng hơn 1.000 m2 tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak để ở và thành lập Công ty Sy Bun Huong.

Doanh nghiệp này triển khai hàng loạt dự án trồng cây nông nghiệp, do Trần Duy Tùng làm tổng giám đốc.

Con trai Tran Bac Ha dua tien ra nuoc ngoai nhu nao?
Trần Duy Tùng - con trai Trần Bắc Hà và dự án nuôi bò bỏ hoang ở Hà Tĩnh.

Công ty Sy Bun Huong đã triển khai dự án trồng cây chanh dây tại huyện Paksong, tỉnh Champasak trên diện tích đất khoảng 10.000ha và một dự án trồng cây chuối tại tỉnh Savannakhet (cạnh cửa khẩu Lao Bảo) khoảng 50.000ha. 

Tổng khối tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà tại Lào lên đến cả chục ngàn tỷ đồng.

Công ty Sy Bun Huong nắm giữ 10% cổ phần Ngân hàng Lào - Việt (LaoVietBank) với số tiền góp vốn là 79,136 tỷ kíp Lào (LAK), tương đương 216 tỷ đồng.

Công ty này hoạt động dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào (AVIL). Hiệp hội này trước đây do ông Trần Bắc Hà làm Chủ tịch. Nhiều hoạt động của Công ty Sy Bun Huong đều có sự tham gia của ông Trần Bắc Hà với tư cách là Chủ tịch AVIL.

Cuối năm 2017, tại huyện Champhone, tỉnh Savannakhet, Công ty Sy Bun Huong đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh từ than bùn và Trung tâm sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma.

Cũng vào cuối năm 2017, AVIL và Công ty Sy Bun Huong khởi động kế hoạch hợp tác tuyển dụng hơn 1.100 nhân sự kỹ thuật nông nghiệp từ 2017-2021 với các trường đại học trong và ngoài nước, để phục vụ cho nhu cầu mở rộng kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Tại Lào, AVIL có kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu Rau quả ASEAN, dành riêng cho việc lựa chọn giống và trồng rau, cây ăn quả và cây cảnh.

Trần Duy Tùng là con trai duy nhất của Trần Bắc Hà. Vào tháng 7/2017, ông Tùng được bầu làm thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn thay cho ông Trần Tuấn Nghĩa có đơn từ nhiệm.

Tuy nhiên, đến ngày 22/9/2017, sau khi xuất hiện tin đồn thất thiệt ông Trần Bắc Hà bị bắt, ông Tùng bất ngờ gửi đơn xin từ chức thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Trước đó, Trần Duy Tùng còn sở hữu tập đoàn riêng mang tên Công ty CP Tập đoàn An Phú có vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tập đoàn An Phú là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú tại địa bàn Phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn.

Ngoài ra còn đầu tư một dự án trung tâm thương mại tại Vientiane (Lào), một dự án nuôi bò thịt tại Hà Tĩnh và dự án thay đổi hệ thống đèn LED có tổng mức đầu tư hàng trăm triệu USD...

Còn con gái ông Hà là Trần Lan Phương đứng tên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng.

Đây là 2 doanh nghiệp từng được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng và An Phú. Riêng dự án Thiên Hưng có tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Trong đó, dự án chăn nuôi bò mà Trần Duy Tùng thực hiện có nhiều sai phạm. Trần Duy Tùng còn tự ý bán bò của dự án, thu tiền rồi sử dụng cá nhân mà không báo cáo. Đến nay, dự án này đang bị tạm ngừng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/03/2020 19:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện