Con trai Trần Bắc Hà có dấu hiệu rửa tiền

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan chức năng đang truy nã Trần Duy Tùng (con trai Trần Bắc Hà) vì nghi có dấu hiệu gửi trái phép 10,4 triệu USD tiền mặt ra nước ngoài.

Chiều ngày 24/3/2020, nhiều tờ báo trong nước thông tin, cơ quan chức năng đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ việc liên quan đến ông Trần Bắc Hà tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Đồng thời, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã với Trần Duy Tùng (35 tuổi, con trai ông Trần Bắc Hà) để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Kết quả điều tra cho thấy, trong quãng thời gian đại diện 40% vốn nhà nước tại BIDV, từ năm 2008 - 2016, ông Hà đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, có hàng loạt sai phạm dẫn đến BIDV thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng.

Con trai Tran Bac Ha co dau hieu rua tien
Trần Duy Tùng - con trai Trần Bắc Hà (Ảnh Zing.vn).

Ông Hà sáng lập các công ty sân sau, lấy danh nghĩa BIDV để xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh.

Cụ thể, ông Hà chỉ đạo thành lập 2 công ty gồm: Công ty CP Tập đoàn An Phú (do Trần Duy Tùng - con trai ông Hà - làm chủ) và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (do ông Hà nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập).

Dù 2 công ty này không đủ năng lực tài chính vốn tự có để thực hiện dự án, không đủ điều kiện cấp tín dụng theo quy định của ngân hàng nhưng vẫn được BIDV cho vay tổng số tiền hơn 1.500 tỷ đồng.

Các công ty này sau khi được phê duyệt cho vay, nhận tiền giải ngân đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân và góp vốn lòng vòng.

Đến nay, các dự án mà 2 công ty này triển khai đang bị trì trệ, công ty thua lỗ phải dừng hoạt động.

Cơ quan điều tra xác định trách nhiệm cao nhất và xuyên suốt dẫn đến sai phạm của BIDV hội sở và chi nhánh Hà Tĩnh thuộc về cá nhân ông Trần Bắc Hà.

Ông Hà lợi dụng vị trí công tác để thâu tóm, lũng đoạn BIDV; tạo điều kiện để các cổ đông và công ty thực hiện các hành vi phạm tội khác là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của BIDV.

Ông Hà đã tử vong tại trại tạm giam vào tháng 7/2019 nên đã có quyết định đình trì điều tra với cá nhân ông này.

Ngoài ra, do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra cũng đã tách vụ án đối với hàng loạt hành vi của các công ty và những người khác để tiếp tục điều tra.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, con trai ông Hà là Trần Duy Tùng tuy không trực tiếp tham gia Công ty Bình Hà hoặc đứng tên sở hữu cổ phần nhưng Tùng là "chủ" đứng thứ 2 phía sau ông Hà.

Tùng là người trực tiếp nhờ người đứng tên Công ty Bình Hà rồi chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo các nhân vật này lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để kinh doanh, không nộp tiền về tài khoản công ty, gây thất thoát tiền ở BIDV.

Ngoài ra, Tùng còn có dấu hiệu của tội rửa tiền khi gửi trái phép 10,4 triệu USD tiền mặt vào ngân hàng ở nước ngoài. Sau đó lại thông qua pháp nhân của Tập đoàn An Phú để góp 10% vốn điều lệ vào ngân hàng này.

Do Tùng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, tách vụ án và hiện đã tạm đình chỉ điều tra. Khi bắt được sẽ phục hồi điều tra vụ án để xử lý sau.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/03/2020 14:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện