Chưa bắt giam Phúc XO, chỉ tạm giữ tối đa 9 ngày

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan chức năng có thể tạm giữ người tối đa trong 9 ngày (kể cả gia hạn tạm giữ).

Chiều 13/4, Công an TP.HCM chính thức thông tin diễn biến nghi án Phúc XO dính ma túy và khẳng định, chỉ tạm giữ, chưa khởi tố bị can, chưa bắt tạm giam Phúc XO và những người liên quan.

VKSND TP.HCM đã phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ các đối tượng liên quan.

Theo đó, quyết định gia hạn tạm giữ lần 1 đối với Trần Ngọc Phúc (còn gọi là Phúc X.O, SN 1982, ngụ huyện Hóc Môn), Trần Ngọc Tài (SN 1995, em trai Phúc) và 11 đối tượng liên quan để điều tra về hành vi "tổ chức sử dụng ma túy" và "tàng trữ trái phép chất ma túy".

Chua bat giam Phuc XO, chi tam giu toi da 9 ngay
Phúc XO nghe đọc lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp

Trao đổi với Đất Việt sáng 14/4, Luật sư Nguyễn Văn Tú (Công ty luật Fanci) cho biết, tạm giữ có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp. Cơ quan chức năng có thể tạm giữ người tối đa trong 9 ngày (kể cả gia hạn tạm giữ).

Cụ thể, thời hạn tạm giữ không quá 3 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

Trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 3 ngày.

Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 3 ngày.

Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền phê chuẩn.

Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

Trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ; trường hợp đã gia hạn tạm giữ thì Viện kiểm sát phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

Trước đó, tại cơ quan công an, Phúc XO khai nhận đã chỉ đạo quản lý, nhân viên tạo điều kiện cho khách mang ma túy vào quán hát. Ngoài ra, Phúc XO còn chỉ đạo đàn em cung cấp cho khách dụng cụ như khay, đĩa để khách bay, lắc.

Để tăng doanh thu và hứng thú cho khách, Phúc XO còn cung cấp các nữ tiếp viên ăn mặc gợi cảm, sẵn sàng tiếp rượu bia và cùng phê ma túy với khách.

Chua bat giam Phuc XO, chi tam giu toi da 9 ngay
Phúc XO khi chưa bị tạm giữ

Như đã thông tin, rạng sáng ngày 10/4, đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội TP.HCM, Phòng cảnh sát hình sự, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM, phối hợp Công an quận 12 kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke XO trên đường Trường Chinh (phường Tân Thới Nhất, quận 12) do Phúc XO làm chủ.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh karaoke. Ngoài ra, tại nhiều phòng karaoke có những tang vật liên quan đến việc sử dụng ma túy với 89 người nghi sử dụng ma túy.

Trong quá trình khám xét quán karaoke XO, Phòng Cảnh sát Hình sự đã thu giữ và niêm phong tại hiện trường 56 viên thuốc lắc và 3 bịch bột trắng nghi ma túy, hiện số ma túy này đang được giám định.

Phòng cảnh sát hình sự đưa Phúc XO và 8 người khác (nhân viên của quán karaoke) về điều tra làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Còn lại 80 người (khách và nhân viên phục vụ tại quán karaoke) được bàn giao cho Công an quận 12, phối hợp cơ quan chức năng, kiểm tra nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy.

Đến chiều 10/4, cơ quan chức năng xác định có 39 người bị kiểm tra cho ra kết quả dương tính với ma túy.

Phúc XO từng nổi tiếng trên mạng xã hội khi được biết đến là "người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam". Có thời điểm, Phúc đeo trên người gần 20 kg vàng mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Phúc XO còn sử dụng nhiều vật dụng bằng vàng như: siêu xe mạ vàng, mũ vàng, dàn xe máy BKS ngũ quý cực độc, siêu xe ô tô, mô tô hiếm có tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, Phúc XO khai nhận với cơ quan điều tra rằng, toàn bộ nón vàng, dây chuyền vàng đều là giả. Phúc thấy người dân hiếu kỳ nên làm để thu hút sự chú ý, "câu view". Ngoài ra, dàn xe biển số ngũ quý của đối tượng này thực chất cũng là biển số giả.

Ngọc An

Chủ Nhật, 14/04/2019 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện