Chồng cứu vợ đâm chết người: Phòng vệ vượt quá?

(Tin tức pháp luật) - Theo luật sư, trường hợp, xác định hành vi của người chồng vẫn còn cách nào khác là một việc rất khó để xác định.

Trong vụ anh Trần Ngoại Giao (30 tuổi, xã Long An, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đâm chết người khi cứu vợ, cơ quan điều tra đã khởi tố 2 vụ án "bắt giữ người trái pháp luật", "giết người" và khởi tố 7 bị can để điều tra cho 2 tội danh trên.

Theo nội dung vụ án, do mâu thuẫn gia đình nên bà Võ Thị Kim Chi (57 tuổi, nguyên quán Long Hồ, tạm trú Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bỏ tiền thuê nhóm người đến bắt cóc con gái ruột là chị Võ Thị Thúy Hằng (29 tuổi, vợ Trần Ngoại Giao).

Giải thích về việc khởi tố anh Giao tội "Giết người", Đại tá Huỳnh Thanh Mộng - thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long - cho biết việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Trần Ngoại Giao về tội "giết người" là để làm rõ việc có hành vi giết người hay không.

Trao đổi trên tờ Tuổi Trẻ, một thẩm phán đang làm việc tại TP.HCM (đề nghị không nêu tên), sau khi xem clip cũng như thông tin từ cơ quan điều tra, cho rằng khởi tố vụ án "giết người" là cần thiết. Sau khi điều tra, làm rõ thì mới kết luận đó là tội gì.

Xét diễn biến của vụ việc có thể thấy Giao đang lột vỏ dừa ngoài vườn thì nghe vợ la hét kêu cứu nên liền lao vào, trên tay vẫn cầm theo cây sắt nhọn để lột vỏ dừa. Xuất phát từ việc muốn cứu vợ nên Giao đã lao ra ôtô, nhưng lúc này một người trong nhóm bắt cóc đã dùng bình xịt hơi cay vào mặt.

Chong cuu vo dam chet nguoi: Phong ve vuot qua?
Hiện trường vụ án mạng sau khi cả nhóm lao vào bắt cóc chị Hằng đưa ra ôtô định tẩu thoát

Hành vi ban đầu của Giao cố gắng giữ vợ lại là đang thực hiện việc ngăn chặn một hành vi tội phạm đang xảy ra. Trong quá trình ngăn chặn này, Giao lại bị tấn công bằng bình xịt hơi cay nên đã chống trả, khua khoắng cây lột dừa dẫn đến đâm trúng người và gây ra tử vong.

"Có thể thấy nhóm bị can bắt giữ người đang thực hiện hành vi trái pháp luật nghiêm trọng. Để bảo vệ người thân, Giao đã thực hiện hành vi chống trả lại nhưng ngay lúc này thì Giao bị tấn công nên hành vi của Giao có thể thuộc trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc tội phạm nhẹ hơn tội giết người.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự đoán trên cơ sở thông tin ban đầu. Kết quả còn phụ thuộc nhiều vào lời khai, động cơ và các hành vi cụ thể của các bị can theo diễn biến vụ việc", vị thẩm phán này phân tích.

Trước đó bày tỏ quan điểm về vụ án này, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định: "Hành vi của anh Giao là hành vi chống trả, ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội quả tang bắt giữ người trái pháp luật.

Xét về bối cảnh xảy ra vụ việc các đối tượng rất hung hãn, quyết liệt, sử dụng bình xịt hơi cay bắt giữ vợ mình là rất cấp thiết, không còn sự lựa chọn nào khác khi anh Giao đang hái dừa phái sau nhà nghe tiếng kêu cứu của vợ nên đã chạy đến nơi vợ đang bị bắt lên xe ô tô và anh Giao dùng cầm thanh sắt có mũi nhọn đâm về phía nhóm các đối tượng rất hung hãn. Hậu quả có 01 đối tượng trong nhóm bắt giữ vợ bị tử vong và 02 đối tượng khác bị thương.

Hành vi của anh Giao có thể được xem xét là 01 trong 07 trường hợp miễn trách nhiệm hình sự theo quy định mới có lợi cho người phạm tội từ Điều 20 đến Điều 26 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017 và có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018), đó là trường hợp Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 BLHS “Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm”".

Theo luật sư Thơm, trường hợp, xác định hành vi của anh Giao vẫn còn cách nào khác là một việc rất khó để xác định trong bối cảnh vợ mình đang bị nhóm đối tượng thanh niên hung hãn bắt giữ.

Bởi lẽ đây là trường hợp phạm tội quả tang, tính cấp thiết của viêc bắt giữ, ngăn chặn đặt ra rất nhanh trong khi anh chồng không có chuyên môn nghiệp vụ và rất khó để phán đoán đưa ra cách hành xử đúng đắn nhất làm sao cứu được vợ.

Nếu Cơ quan điều tra xét thấy anh Giao vẫn còn cách nào khác để xử lý vụ việc, thay vào là việc dụng hung khí gây sát thương cho các đối tượng thì rất có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Khi đó, anh Giao có thể sẽ phải đối mặt đối mặt với tội danh Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Bên cạnh đó, luật sư cũng nhận định vụ án cũng là bài học cảnh báo về tình trạng gia tăng băng nhóm tội phạm hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê và sẵn sàng thực hiện hành vi trái pháp luật khi mang lại lợi ích vật chất, thậm chí cả việc sẵn sàng ra tay sát hại người khác khi thực hiện hợp đồng giết người.

Do đó, cần thiết phải  xử lý nghiêm minh để không những nhằm trừng trị người phạm tội mà còn để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự xảy ra đang gây bức xúc trong xã hội.

Như thông tin trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 15/11, một nhóm thanh niên đi trên xe ô tô đã đến quán anh Trần Ngoại Giao ở xã Long An, dùng bình xịt hơi cay khống chế và đưa chị Võ Thị Thúy Hằng đi.

Đang hái dừa phía sau vườn, nghe tiếng vợ la hét, anh Giao lao vào giải cứu vợ. Bị một đối tượng dùng bình chứa hơi cay xịt vào mặt, anh Giao cầm thanh sắt chống trả, đâm lại nhóm người này khiến Nguyễn Minh Tuấn (30 tuổi) tử vong tại chỗ và 2 người khác bị thương.  Sau khi gây án, anh Giao ra đầu thú.

Theo lời khai ban đầu của các nghi can, bà Chi thuê nhóm người bắt cóc con gái với số tiền ứng trước khoảng 10 triệu đồng. Con trai bà Chi là Nguyễn Thanh Nhựt (21 tuổi, ngụ xã Long An, H.Long Hồ, Vĩnh Long) cũng trực tiếp tham gia, dẫn đường cho nhóm người bắt cóc.

Thu Trang

Chủ Nhật, 22/11/2020 15:35

Sự Kiện