Chiêu trò cựu giám đốc lừa hàng cầm đồ tiền tỷ

(Tin tức pháp luật) - Cựu giám đốc một doanh nghiệp sai nhân viên làm giả giấy tờ xe sang nhập lậu để lừa hai lần cùng một nạn nhân.

Ngày 8/4/2021, TAND TP. Hà Nội xét xử sơ thẩm Lê Minh Đức (40 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Đức Anh) cùng 2 đồng phạm là Nguyễn Cảnh Chung (39 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) và Trần Duy Long (32 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) liên quan vụ lừa đảo cầm đồ hàng loạt xe sang tiền tỷ nhập lậu. Nạn nhân bị cựu giám đốc lừa là Trần Văn  Minh (ở Hà Nội).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, giữa năm 2018, Đức mua hai xe ô tô Lexus 570 và BMW 750i có nguồn gốc nhập lậu từ một đối tượng không quen biết để sử dụng. Ngoài hai xe ô tô trên, Đức còn mượn của anh Phan Cao (40 tuổi, ở quận Tây Hồ) chiếc Mercedes. 

Chieu tro cuu giam doc lua hang cam do tien ty
Ba bị cáo tại tòa

Để có tiền trả nợ, Lê Minh Đức nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác bằng thủ đoạn dùng xe ô tô nhập lậu nhãn hiệu Lexus 570 không được phép lưu hành tại Việt Nam để cầm cố lấy tiền.

Thực hiện ý định, Đức nhờ Long làm giả: giấy đăng ký xe, đăng kiểm và tem lưu hành cho ba xe ô tô hiệu Lexus, BMW và Mercedes.

Sau đó, Long dùng phần mềm photoshop chỉnh sửa thành Lê Minh Đức đứng tên chủ xe, thay đổi số chúng minh nhân dân, biển kiểm soát xe, số khung, số máy cho phù hợp. Hoàn thành xong hồ sơ, Đức sau đó trao đổi với Nguyễn Cảnh Chung tìm địa chỉ cầm cố xe ô tô.  Chung liên hệ với anh Lê Tiến Dũng, người môi giới cho vay tiền.

Sau khi gửi ảnh sang thẩm định xong, Dũng giới thiệu để Chung liên hệ với anh Trần Văn Minh, chủ cửa hàng cầm đồ, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, cầm cố xe.

Ngày 3/8/2018, Đức chỉ đạo Trần Duy Long, nhân viên của Đức, tháo và thay BKS khác vào xe ô tô Lexus 570 màu trắng. Chiều cùng ngày, Chung và Đức đến cửa hàng anh Minh để cầm cố xe.

Sau khi kiểm tra xe, anh Minh cùng Đức về cửa hàng cầm đồ của Đức. Đức đưa cho anh Minh 1 giấy đăng ký xe ô tô giả và 1 CMND mang tên Lê Minh Đức (giả). Đức khẳng định, chiếc xe ô tô này là tài sản hợp pháp của mình và đề nghị cầm cố để vay tiền.

Kiểm tra xe, giấy tờ xe và CMND của Đức, anh Minh đồng ý và đưa cho Đức 1,37 tỷ đồng. Đức nhận tiền và viết giấy vay tiền, giấy bán xe ô tô cho anh Minh.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 4/8/2018, Chung, Đức tiếp tục đặt vấn đề cầm cố ô tô Mercedes kèm theo đăng ký xe giả, đề nghị anh Minh cho vay 1,5 tỷ đồng.

Anh Minh mang xe đi kiểm tra thì phát hiện giấy tờ xe, số khung, số máy không trùng khớp nên không giao tiền cho Đức và có đơn trình báo cơ quan Công an.

Các cơ quan tố tụng xác định, Đức đóng vai trò chủ mưu, các bị cáo khác là đồng phạm giúp sức. Ngày 8/10/2018, ông Lê Đức Lưu, bố của Lê Minh Đức, tự nguyện nộp lại 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho Đức.

Thu Hà (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 09/04/2021 11:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện