Chiêu thao túng đất của vợ chồng Đường nhuệ

(Tin tức pháp luật) - Vợ chồng Đường nhuệ đã nhờ 4 cán bộ thay đổi kết quả đấu giá đất, biến phiếu đấu giá không hợp lệ thành hợp lệ và trúng thầu.

Ngày 1/6/2020, Công an tỉnh Thái Bình đã có kết quả điều tra ban đầu về việc lạm quyền của 4 cán bộ trong tổ thực hiện đấu giá đất trên địa bàn giúp cho vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ) lọt qua các cuộc đấu giá đất thành công.

4 cán bộ gồm: Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình, Vũ Gia Thành - đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình, Trịnh Thị Minh Thúy - Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT Thái Bình và Hà Văn Dũng - nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT Thái Bình đã can thiệp vào phiếu kết quả đấu giá của những người tham gia, biến phiếu đấu giá không hợp lệ thành hợp lệ.

Chieu thao tung dat cua vo chong Duong nhue
Chân dung vợ chồng Đường nhuệ.

Cụ thể, tại cuộc đấu giá 10 lô đất  tại tổ 15 phường Bồ Xuyên, TP. Thái Bình vào tháng 11/2019, có 2 lô đất có vị trí đắc địa là lô số 9 và số 10. Trong đó, lô số 9 có giá khởi điểm là 29 triệu đồng/m2, lô số 10 có giá khởi điểm là 31.900.000 đồng/m2.

Hai lô đất này sau đó có người trả giá cao nhất lần lượt là 29.530.000đồng/m2 và 31.903.000 đồng/m2. Tuy nhiên, phiếu đấu giá này có số tiền trả giá ghi bằng số và bằng chữ có sự sai sót, không đồng nhất. Nếu theo qui chế đấu giá thì phiếu đó không hợp lệ, sẽ bị hủy bỏ và người trả giá đứng thứ 2 sẽ là người trúng giá.

Phát hiện phiếu đấu giá không hợp lệ, biết trước tình hình sẽ bị loại khỏi cuộc đấu nên người trả giá cao nhất cho lô đất số 9 này đã nhờ vợ, chồng Đường nhuệ đứng ra can thiệp.

Được vợ chồng Đường nhuệ nhờ vả, 4 cán bộ Sở Tư pháp, Sở TN&MT bị bắt nêu trên đã "thông đồng", "phù phép" để đưa người có phiếu trả giá không hợp lệ vào trong danh sách trúng thầu. Các lô đất này hiện đang bị cấm giao dịch, chuyển nhượng để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan chức năng xác định, tuy vợ chồng Đường nhuệ không trực tiếp tham gia đấu giá nhưng đã can thiệp vào kết quả đấu giá, đồng thời 4 cán bộ trên đã có tác động làm sai lệch kết quả đấu giá hợp lệ theo quy định.

Ngoài ra, trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, vợ chồng Đường nhuệ còn tham gia nhiều cuộc đấu giá đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hiện cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra tại những cuộc đấu giá này để xác định có vi phạm quy định của các bên liên quan hay không.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 02/06/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện