Cán bộ giáo dục rút 26,5 tỷ: Tạm giam cựu lãnh đạo

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ cán bộ giáo dục rút 26,5 tỷ đồng tiền của học sinh, Công an tỉnh đã bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng GDĐT huyện Sìn Hồ.

Liên quan đến vụ việc trên, Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Lai Châu, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã thi hành bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ Ngô Hoàng Thái để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lệnh tạm giam ông Ngô Hoàng Thái trong thời hạn 62 ngày, từ ngày 16/12/2019 đến ngày 15/2/2020, đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Ông Thái sinh ngày 4/4/1977, cư trú tại khu phố 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu).

Can bo giao duc rut 26,5 ty: Tam giam cuu lanh dao
Đại diện lãnh đạo Công an Lai Châu cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Theo hồ sơ vụ án, với cương vị là Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2017 đến tháng 5/2019, Ngô Hoàng Thái đã để hai nhân viên cấp dưới là Nguyễn Thị Minh Liễu (kế toán trưởng) và Trần Thị Huệ (thủ quỹ), đều trú tại Khu 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu), cấu kết với nhau, nhiều lần rút tiền của cơ quan để chi tiêu vào mục đích cá nhân và không có khả năng chi trả.

Số tiền hai đối tượng Liễu và Huệ rút là 26,5 tỷ đồng, từ các mục chi phí học tập, chi phí thường xuyên, trong đó phần lớn là nguồn hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người...Liễu và Huệ cũng đã bị bắt giam và khởi tố để điều tra về tội Tham ô tài sản. 

Lãnh đạo Huyện ủy Sìn Hồ xác nhận trước khi bị bắt, căn cứ vào hồ sơ điều tra, xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra và quy định của pháp luật, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lai Châu và Ủy ban Nhân dân huyện Sìn Hồ đã ký các quyết định tạm đình chỉ các chức vụ trong Đảng và chính quyền để phục vụ điều tra đối với Ngô Hoàng Thái.

Được biết, ngoài việc bắt bị can Thái, cơ quan chức năng địa phương cũng đã kiểm tra trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách khối khi để xảy ra vi phạm. Ngoài ra cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng, tổng rà soát các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ án để xem xét xem có dấu hiệu hình sự hay không.

Trước đó trao đổi với PV, ông Đồng Văn Liệt -Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết hai cán bộ Liễu và Huệ đã khắc phục xong hậu quả, trả lại 26,5 tỷ đồng. UBND huyện đã chỉ đạo cấp phát tiền đó cho các học sinh.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, cho biết: Đến ngày 12/11, các trường học trên địa bàn huyện đã được nhận đủ số tiền chế độ trước kia chưa được chi trả.

Việc vi phạm công tác quản lý tài chính, chưa chi trả kịp thời chế độ chính sách dành cho giáo viên, học sinh từ phía Phòng Giáo dục và Đào tạo đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục.

Để xảy ra việc vi phạm trong công tác quản lý tài chính tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ thì trước hết trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên môn.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 25/12/2019 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện