Cán bộ cùng phạm nhân kinh doanh điện thoại trong trại

(Tin tức pháp luật) - Một cán bộ trại giam cùng phạm nhân cột điện thoại vào dây chuyển cho bị can trong buồng giam thuê.

Ngày 25/6, VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Sơn (nguyên đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Cùng bị truy tố với tội danh trên còn có bị can Võ Ngọc Thiện (26 tuổi), phạm nhận tự giác tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận.

Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Vào giữa tháng 4/2019, một số bị can đang tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao nên Thiện đồng ý. Theo đó mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả số tiền từ 5-7 triệu đồng.

Can bo cung pham nhan kinh doanh dien thoai trong trai
Cơ quan điều tra VKSND tối cao tổng đạt quyết định khởi tố bị can Lê Minh Sơn.

Sự việc này được Thiện bàn bạc với Đại úy Sơn và được cán bộ này đồng ý. Khoảng 10 ngày sau, Sơn đưa điện thoại cho Thiện như đã thỏa thuận. Sơn cùng Thiện đưa số tài khoản ngân hàng để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. Riêng Thiện cũng gọi cho bạn ở bên ngoài đứng tên mở giúp một tài khoản ngân hàng.

Khoảng 17h hàng ngày, Thiện đi đến phía sau các buồng giam gõ 3 lần vào tường để ra ám hiệu. Khi nhận được ám hiệu, các bị can trong buồng giam sẽ thả dây qua lỗ thông gió để Thiện cột điện thoại đưa vào sử dụng kèm theo thông tin số tài khoản của người thân Sơn và Thiện.

Đến 6 giờ sáng hôm sau, Thiện đến các buồng giam ra ám hiệu để lấy lại điện thoại từ các bị can và giao cho Sơn để sạc pin.

Từ ngày  27/4 đến 29/6/2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can và được người thân các bị can chuyển tiền vào tài khoản của Sơn và Thiện.

Vào ngày 28/5/2019, Thiện đưa điện thoại cho bị can Phạm Xuân Vinh. Tuy nhiên do bị tính phí thuê cao nên Vinh giấu luôn chiếc điện thoại này để sử dụng.

Sau đó Đại úy Sơn tiếp tục mua chiếc điện thoại thứ 3 giao cho Thiện tiếp tục “kinh doanh”.

Từ ngày 22/5 đến ngày 29/6/2019, phạm nhân Thiện đã đưa điện thoại 11 lần cho bị can Nguyễn Viết Huy, tức Huy “nấm độc” (bị tạm giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Nưng ( phạm tội giết người).

Lợi dụng có điện thoại, Huy “nấm độc” đã gọi điện thoại ra ngoài cho đàn em nhiều lần, lên kế hoạch vượt ngục.

Can bo cung pham nhan kinh doanh dien thoai trong trai
Nguyễn Văn Nưng (trái) và Nguyễn Viết Huy.

Sau khi nhóm đối tượng trên vượt ngục, Trại tạm giam Công an Bình Thuận đã cho tổng kiểm tra đột xuất toàn bộ các buồng giam và phát hiện Vinh đang giấu điện thoại. Từ đây toàn bộ việc Đại úy Sơn và Thiện kinh doanh cho thuê điện thoại bị phát hiện.

Tổng số tiền người thân bị can chuyển cho người thân Lê Minh Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Thiện được nhận thù lao 10 triệu đồng. Ngoài ra Thiện cũng được người nhà bị can chuyển riêng cho 17 triệu đồng.

Cơ quan điều tra VKSND tối cáo sau đó đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án này. Về trách nhiệm dân sự, toàn bộ thân nhân các can phạm đều xin nhận lại số tiền đã chuyển gồm 81 triệu đồng chuyển cho vợ Lê Minh Sơn và 27 triệu đồng chuyển cho bạn của Võ Công Thiện.

Lược theo Bảo vệ Pháp luật

Thứ Sáu, 26/06/2020 19:15

Sự Kiện