Cái kết của kẻ bắn súng xuống đường thử độ chính xác

(Tin tức pháp luật) - Để "thử độ chính xác", Dũng nảy sinh ý định bắn xuống đường và gây thương tích cho ba người.

Đối tượng đó được xác định là Vũ Tuấn Dũng (39 tuổi, trú ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội).

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 10/5, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án 15 năm tù về tội “Giết người”.

Bản án nhận định hành vi côn đồ của Dũng thể hiện sự coi thường pháp luật và tính mạng con người song phạm tội không thành, ăn năn hối cải, được bị hại có đơn xin giảm nhẹ.

Theo cáo trạng truy tố, Vũ Tuấn Dũng sống tại phòng 1401, chung cư 17T10 - phố Nguyễn Thị Định (Hà Nội). Dũng vốn có sở thích bắn chim nên tháng 1/2020, đối tượng mua qua mạng internet một khẩu súng hơi hiệu Benjamin với giá 10 triệu đồng, cùng 1kg đạn chì với giá 500 nghìn đồng.

Cai ket cua ke ban sung xuong duong thu do chinh xac
Vũ Tuấn Dũng bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Sau khi có súng, bị cáo thường đứng từ phòng ngủ của mình nhắm bắn sang nóc các nhà dân đối diện chung cư 17T10. 

Để "thử độ chính xác", Dũng nảy sinh ý định bắn xuống đường. Từ tháng 2 đến tháng 5/2020, Dũng khai đứng trước cửa sổ phòng ngủ, đặt súng chĩa súng xuống đường Đỗ Quang và Nguyễn Thị Định, bắn nhiều phát và gây thương tích cho ba người đi đường vào buổi trưa.

Trong số này, nạn nhân ngày 29/4 bị bắn trúng cổ, thương tích 14%. Hai người còn lại bị trúng đùi và vai, từ chối giám định thương tích. Tại nhà Dũng, ngoài khẩu súng hơi dài 76 cm, cơ quan điều tra thu 180 viên đạn chì chưa sử dụng.

Trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo nhanh chóng thừa nhận hành vi, khai khi mua súng đã tìm hiểu kỹ tính năng, tác dụng. "Họ nói đây là súng hơi mini, chỉ bắn được 30 m".

Cho rằng khoảng cách giữa nơi mình đứng ngắm bắn và người đi đường rất xa nên không gây hại tính mạng, bị cáo xin HĐXX xem xét lại tội danh với lý do cáo buộc "tội giết người là hơi nặng".

Cả năm thành viên của HĐXX phản đối thái độ của Dũng, nghiêm khắc nhắc nhở. Chủ toạ cũng giải thích, cơ quan giám định cho biết, khẩu súng hơi của Dũng tuy không phải vũ khí quân dụng nhưng có tính năng tương tự súng săn và có khả năng gây sát thương trong phạm vi 90-110 m. Nó đặc biệt nguy hiểm nếu bắn trúng các vùng trọng yếu như ngực, đầu, cổ.

Bị cáo lúc này nói "bây giờ đã rõ", khi gây án đã không nhận thức được sự nguy hiểm. Dũng xin hưởng khoan hồng.

Ngoài án tù 15 năm, Dũng bị xử phạt hành chính 3 triệu đồng do hành vi Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Thu Thanh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 10/05/2021 18:38

Sự Kiện