Bí thư xã giết cháu thế mạng chiếm đoạt hơn 23tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Bí thư xã giết cháu thế mạng bị khởi tố thêm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và hủy hoại tài sản.

Ngày 17/8, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông, cho biết đơn vị vừa ký phê chuẩn quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) thêm hai tội là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và hủy hoại tài sản.

Trước đó, ngày 12/5, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh và bắt tạm giam bị can Minh về tội giết người. Đến ngày 26/6, VKSND tỉnh Đắk Nông phê chuẩn Quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Minh về tội xâm phạm mồ mả.

Liên quan đến tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra xác định bị can Đỗ Văn Minh đang nợ tiền của rất nhiều người, lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng không có khả năng trả.

Bi thu xa giet chau the mang chiem doat hon 23ty dong
Bị can Đỗ Văn Minh bị khởi tố bốn tội danh.

Theo điều tra, Minh nợ của anh N.V.H (44 tuổi) và N.H.P (38 tuổi, cùng trú TP Biên Hòa, Đồng Nai) tổng số tiền 3 tỷ. Cụ thể, ngày 4/1, anh H. và P. gặp Minh tại một quán cà phê tại TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) để lập hợp đồng đặt cọc mua 35ha đất của Minh tại huyện Đắk G’long (Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha. 

Theo thỏa thuận, Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo.

Sau khi ký hợp đồng, anh P. và H. đã đặt cọc cho Minh 1 tỷ đồng. Sau đó, anh P. chuyển thêm 2 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng của Minh.

Sau khi nhận tiền, Minh chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thỏa thuận. 

Quá trình điều tra cũng xác định, ông Minh nợ chị L.T.N (40 tuổi, ngụ TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỷ đồng. Theo đó, khoảng đầu thàng 11/2019, ông Minh biết được một công ty ở TP Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỷ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. 

Lúc này, ông Minh nói với anh L.V.B (anh trai của chị N), rằng ông có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Sau khi được anh B trao đổi, chị N đã liên hệ với ông Minh để chuyển tiền nhờ ông Minh mua đất.

Sau đó, chị N đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho ông Minh với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người ông Minh đã vay trước đó.

Một trường hợp tiếp theo là bà H.T.T. (51 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) đã bị ông Minh chiếm đoạt 2,6 tỉ đồng. Sau khi được bà T nhờ mua đất, tháng 7/2019, ông Minh đã nhận số tiền 2,6 tỉ đồng tiền đặt cọc của bà T. Tuy nhiên, ông Minh không thực hiện.

Ngoài ra, từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2020, ông Minh đã vay tiền của 13 người với tổng số tiền hơn 8 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền mà ông Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23 tỷ đồng.

Bi thu xa giet chau the mang chiem doat hon 23ty dong
Hiện trường vụ việc.

Đối với hành vi hủy hoại tài sản, cơ quan công an xác định, ngày 4/5, ông Minh đã đốt xe bán tải BKS: 51C-715.70 để tạo hiện trường giả. Chiếc xe đang được thế chấp tại một ngân hàng và còn nợ hơn 97 triệu đồng tiền gốc. 

Như thông tin trước đó, tối 27/4, ông Minh một mình lái xe ô tô vào nghĩa trang thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đào một ngôi mộ mới chôn với ý định để lấy xác người. Khi đào tới quan tài, do không có dụng cụ để cạy nắp quan tài nên Minh đã bỏ về. 

Đến sáng 4/5, người dân phát hiện một chiếc ô tô bị thiêu rụi trên quốc lộ 28 (đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) nên đã báo cảnh sát.

Quá trình kiểm tra hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện bên trong có thi thể người bị biến dạng do cháy, không thể nhận dạng.

Qua điều tra, công an xác định chiếc xe này là của ông Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà. Ngày 10/5, cảnh sát đã bắt ông Minh khi người này đang trốn tại Bình Phước.

Công an cũng xác định, trước đó ông Minh có mua một gói bảo hiểm với số tiền rất lớn. Nếu ông Minh chết thì gia đình sẽ nhận được số tiền khoảng 18 tỷ đồng từ bảo hiểm. Để thực hiện kế hoạch, Minh đã vào một nghĩa trang để đào mộ một người chết với ý định thế thân cho mình.

Sau đó, Minh nảy sinh ý định giết anh Trần Nho V. (25 tuổi, trú tại huyện Lâm Hà- người làm vườn cho Minh) để trục lợi bảo hiểm.

Thu Thanh (Tổng hợp) 

Thứ Ba, 18/08/2020 10:36

Sự Kiện