Bé sơ sinh bị mẹ chôn sống: Vẫn chưa nhận con

(Tin tức pháp luật) - Sau nhiều ngày thừa nhận bé trai sơ sinh bị chôn sống giữa vườn, gia đình chị Kh. vẫn chưa đến cơ quan chức năng để xin nhận lại con.

Chờ xét nghiệm ADN

Chiều ngày 1/6/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Nhị Trúc - Bí thư Đảng ủy xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, Bình Thuận cho biết, hiện đang chờ kết quả giám định ADN của cơ quan chức năng xem chị Kh. (40 tuổi, ngụ thôn Phò Trì, xã Tân Thắng) có chính xác là mẹ đẻ cháu bé bị chôn sống giữa vườn vào ngày 25/5 hay không.

"Sau khi có kết quả giám định ADN chúng tôi mới có những bước xử lý tiếp theo. Một là sẽ đến vận động vợ chồng chị Kh hoặc người thân trong gia đình nhận nuôi cháu bé. Hai là, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ làm thủ tục để đưa cháu vào các trung tâm bảo trợ xã hội" - ông Trúc cho hay.

Cũng theo ông Trúc, kể từ lúc chị Kh. nhận là mẹ của cháu bé, hiện gia đình chị không có ai lên làm việc với cơ quan chức năng đề đạt nguyện vọng của mình. Cán bộ xã cũng có xuống làm việc với gia đình chị Kh. nhưng chỉ dừng lại ở mức độ xác minh thông tin chứ chưa bàn đến chuyện ai nhận nuôi cháu bé.

Be so sinh bi me chon song: Van chua nhan con
Chị Kh. và cháu bé bị chôn sống ở thôn Phò Trì, xã Tân Thắng đêm ngày 25/5.

Trong quãng thời gian này, lãnh đạo xã Tân Thắng đã cắt cử cán bộ thay phiên nhau túc trực ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Lagi, Bình Thuận để chăm sóc cháu bé 24/24h. "Cán bộ chúng tôi cắt cử đi là những phụ nữ, có kinh nghiệm chăm sóc trẻ để có thể giúp đỡ cháu bé tốt nhất khi đang điều trị ở bệnh viện" - ông Trúc nói.

Trao đổi với Đất Việt, một cán bộ nữ xã Tân Thắng đang túc trực ở bệnh viện chăm sóc cháu bé bọn chôn sống chia sẻ: "Cháu bé đã ăn uống bình thường, vết thương dài trên mặt cũng đang lành lại nhưng chắc sẽ để lại sẹo. Cháu bé rất ngoan...".

Được biết, chị Kh. bị mắc bệnh động kinh từ nhỏ. Còn anh Boi (chồng chị Kh) thường xuyên xay xỉn, hay đánh vợ. Hai vợ chồng chị Kh. không có việc làm ổn định và đang phải nuôi 2 người con (đứa lớn học lớp 8, đứa nhỏ học lớp 4).

Trả lời báo chí, anh Boi nói: ""Tôi không biết gì cả, tôi mới biết đây, lúc nó nói có bầu, lúc nói không có, ai biết đâu mà lần".

Còn mẹ đẻ chị Kh. bày tỏ: "Sau khi xong thủ tục từ công an, gia đình sẽ nhận cháu về nuôi nhưng sẽ để bé ở nhà bên này cho tôi chăm sóc, chứ không để Kh. nuôi được vì tinh thần nó lúc tỉnh lúc mê, tôi sợ lắm" .

Sẽ khởi tố vụ án điều tra

Trong ngày 1/6/2018, Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Công an huyện Hàm Tân khởi tố vụ án cháu bé bị chôn sống ngoài vườn ở thôn Phò Trì, xã Tân thắng để điều tra, thu thập chứng cứ và tiến hành khởi tố bị can nếu có đủ tài liệu, chứng cứ.

Với chỉ đạo này, chị Kh. có nguy cơ sẽ bị khởi tố, bắt giam vì hành động chôn sống con đẻ của mình.

Luật sư Trần Duy Danh - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, trong vụ việc của chị Kh. bằng chứng quan trọng nhất là kết quả giám định ADN và giám định tâm thần. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào để để xem xét có khởi tố bị can hay không.

Luật sư Nguyễn Văn Quý - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội bày tỏ, hành vi chôn sống con đẻ với bất kỳ lý do nào cũng đáng lên án, gây tác động xấu tới xã hội và trái với đạo đức. Nhưng với trường hợp của chị Kh. nếu như kết quả giám định ADN cho thấy chị và cháu bé có quan hệ huyết thống thì cũng cần phải giám định tâm thần.

"Theo thông tin gia đình chị Kh. cung cấp, chị bị động kinh từ nhỏ. Nếu kết quả giám định tâm thần cho thấy chị Kh. điều này thì nhiều khả năng chị Kh. sẽ không bị khởi tố" - ông Quý cho biết.

Ông Quý cho rằng, rất may trong vụ việc này cháu bé được cứu sống nên tính chất vụ việc không quá nghiêm trọng. Vị luật sư này cho hay: "Cơ quan chức năng khi tiến hành điều tra sẽ xem xét điều kiện hoàn cảnh gia đình, động cơ gây án, biểu hiện tâm lý và thái độ sau khi sự việc xảy ra".

  • Liên Phương

Thứ Bảy, 02/06/2018 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện