Bé 10 tuổi bắn gia đình chị gái: 'Chị không cho ăn'

(Tin tức pháp luật) - Theo lời khai của cháu Đ.T, do bị chị ruột thường xuyên la mắng, chửi bới và không cho ăn mỗi lần đến nhà rẫy chơi nên giận.

Xung quanh xôn xao vụ bé 10 tuổi bắn trọng thương gia đình chị gái, ngày 26/12, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố cho biết, đối với trường hợp này phải xét đến trách nhiệm của chính quyền địa phương.

"Chính quyền địa phương biết hoàn cảnh gia đình cháu, bố mất sớm, còn mẹ đi lấy chống khác, cháu sống lang thang và thường xuyên đi ăn trộm vặt nên lẽ ra phải đưa cháu vào mái ấm nhà mở hoặc trung tâm bảo trợ trẻ em nào đó để cháu được học văn hóa và được giáo dục để trở thành một công dân tốt.

Còn đối với sự việc xảy ra, bé 10 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng qua sự việc này cũng không thể để cháu sống tự do như trước nữa mà phải để chính quyền địa phương quản lý hoặc đưa cháu vào trung tâm giáo dưỡng nào để giáo dục cháu", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết.

Theo luật sư Nữ, nghi phạm gây ra sự việc ở đây là một đứa trẻ 10 tuổi nên chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng vừa phải bảo vệ cho bị hại vừa phải bảo vệ cho nghi phạm. Ở trường hợp này, người chị gái muốn bảo lãnh cho bé hoặc đưa bé về nhà nuôi dưỡng cũng rất khó vì xét vào hoàn cảnh, gia đình chị gái của bé cũng rất khó khăn.

"Bé trai đã có một thời gian ăn cắp ăn trộm rồi mà sau khi xảy ra sự việc cũng không xử lý được thì cần phải vừa giáo dục vừa có tính răn đe vừa bảo vệ cho bé luôn. Ở địa phương có thể giao cho Phòng lao động thương binh xã hội hoặc Hội phụ nữ.

Nếu địa phương vào cuộc sớm thì có lẽ đã không có những chuyện đáng tiếc xảy ra. Đây là bài học để tránh xảy ra những trường hợp tương tự. Đối với trường hợp này, người làm súng tự chế cũng phải chịu trách nhiệm", luật sư Nữ nói thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, lãnh đạo Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi sự việc xảy ra bà đã chỉ đạo cấp cơ sở xuống trực tiếp bệnh viện và gia đình thăm hỏi nạn nhân và phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền vận động đồng thời giáo dục cháu bé.

Be 10 tuoi ban gia dinh chi gai: 'Chi khong cho an'
Bé trai 10 tuổi trộm súng bắn 3 người bị thương bị đưa về công an huyện để điều tra.

Trong một diễn biến mới liên quan đến sự việc, ngày 26/12, Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai đã tạm giữ cháu Đ.T (10 tuổi, sống lang thang tại khu vực xã Đắk Kơ Ninh, huyện Kông Chro) để làm rõ việc nổ súng bắn gia đình chị Đinh Thị Bêl (28 tuổi, chị gái Đ.T bị thương).

Theo lời khai của Đ.T, do bị chị Đinh Thị Bêl thường xuyên la mắng và không cho ăn mỗi lần đến nhà rẫy chơi. Đến khoảng 18h30 tối 19/12, Đ.T nhồi đạn rồi vác súng đến cách lán trại của gia đình chị Bêl bắn trả thù. Khi cách lán trại khoảng 15m, thấy gia đình chị Bêl đang ngồi uống rượu bên trong nên Đ.T nhắm bắn 1 phát về hướng lán trại rồi vác súng bỏ chạy, mang súng đi cất giấu. 

Phát súng làm anh Đ.M (chồng chị Bêl) cùng chị Bêl và cháu Đinh Liết (1 tháng tuổi) đang được chị Bêl bế bị thương phải cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Đến rạng sáng 25/12, lực lượng Công an huyện Kông Chro và người dân đã tìm thấy Đ.T và 1 xe máy mà Đ.T khai trộm của người dân trên đường bỏ trốn. Đồng thời, thu giữ tang vật là khẩu súng dài 1.64m, dựng lên còn cao hơn hung thủ.

Được biết, Đ.T lấy trộm được 1 khẩu súng, dạng súng tự chế bắn bi sắt cùng đạn bi, thuốc súng và diêm tại nhà rẫy của ông Đinh Prớ (40 tuổi, trú tại làng Nhang Nhỏ, xã Đắk Kơ Ning).

Thanh Giang

Chủ Nhật, 27/12/2020 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện