Bắt nhóm chi 11 tỷ đồng cho vay nặng lãi 240%/năm

(Tin tức pháp luật) - Nhóm đối tượng đã chi ra 11 tỷ đồng để cho vay nặng lãi với lãi suất 240%/năm, thuê người hàng ngày đi thu tiền con nợ.

Ngày 3/7/2020, Công an TP. Đà Nẵng đang tạm giữ nhiều đối tượng liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi trên địa bàn. Kết quả điều tra, vào năm 2018, Nguyễn Đình Tuấn (36 tuổi), Nguyễn Thanh Toàn (23 tuổi) và  Nguyễn Quang Duy (40 tuổi), cùng trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, mở Công ty Thương mại và dịch vụ Đại Thủy Sơn Tùng, đăng ký kinh doanh lĩnh vực môi giới bất động sản và dịch vụ thuê xe du lịch, đặt trụ sở tại số 99 Lý Đạo Thành, Đà Nẵng.

Đến tháng 4/2019, các đối tượng bắt đầu hoạt động cho vay lãi cao để thu lợi bất chính.
 
Cụ thể, Tuấn, Toàn và Duy dán tờ rơi quảng cáo nhiều nơi công cộng trên địa bàn TP. Đà Nẵng với nội dung “Hỗ trợ tài chính”, kèm theo số điện thoại di động liên hệ.

Bat nhom chi 11 ty dong cho vay nang lai 240%/nam
Các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng bị Công an TP. Đà Nẵng tạm giam.

Khi ai có nhu cầu vay tiền, điện thoại liên hệ thì các đối tượng sẽ đến địa chỉ nơi khách ở để xác định và thẩm định số tiền vay; thỏa thuận số tiền vay, số tiền lãi và gốc người vay phải đóng hằng ngày.
 
Với phương thức, thủ đoạn này, Tuấn cung cấp vốn cho Duy để thực hiện hoạt động cho vay tính lãi suất và trả tiền công cho Duy với mức 7 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian này, Duy cho khoảng 120 người vay số tiền từ 3 triệu đồng đến 65 triệu đồng, mức lãi suất 20% mỗi tháng. Việc đòi nợ và thu tiền hàng ngày, Duy thuê Nguyễn Hoàng Phúc (27 tuổi, trú TP Hải Phòng) trả công mỗi tháng 7 triệu đồng.
 
Hằng ngày, từ 15h30 đến 17h, Phúc đến nơi ở của khách vay tiền để đòi nợ và thu tiền trung bình mỗi ngày từ 2-3 triệu đồng, mang về giao lại cho Duy. Đến nay, Duy đã cho nhiều người vay với số tiền 9 tỷ đồng và số tiền lãi thu được là 1,8 tỷ đồng.
 
Số tiền thu được từ hoạt động cho vay, Duy giao hết cho Tuấn và được Tuấn trả tiền công 130 triệu đồng.

Tương tự, từ tháng 2/2020, Toàn và Tuấn đã cho nhiều người vay tiền, trung bình mỗi tháng từ 90 đến 100 người; mỗi người vay từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng với lãi suất 20%/tháng.
 
Việc đòi nợ và thu tiền hằng ngày Duy thuê Trần Phương Nam (24 tuổi) và Vũ Công Minh (23 tuổi), cùng trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, trả công mỗi tháng từ 6-8 triệu đồng.

Hằng ngày, Nam và Minh đến nơi ở người vay tiền đòi tiền mang về giao lại cho Duy.
 
Đến nay, nhóm này đã cho nhiều người vay với số tiền 2 tỷ đồng và thu tiền lãi được 500 triệu đồng. Số tiền lãi thu được, Toàn và Tuấn chia nhau tiêu xài.

Thực hiện khám xét khẩn cấp nơi ở các các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan. Vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/07/2020 14:13

Sự Kiện