Băng nhóm cho vay nặng lãi gần 1.000%/năm

(Tin tức pháp luật) - Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố một nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất có lúc lên tới gần 1.000%/năm.

Ngày 19/2/2021, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố một nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất có lúc lên tới gần 1.000%/năm.

Nhóm đối tượng này gồm 3 đối tượng: Hồ Anh Dũng, Phạm Sơn Tiến và Nguyễn Công Vũ. Trong đó, Dũng và Tiến từ tỉnh Bắc Giang vào cấu kết với Vũ ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Cả 3 thuê nhà trọ ở xã Hòa Thắng - TP Buôn Ma Thuột để hoạt động cho vay nặng lãi.

Theo đó nhóm đối tượng in những tờ rơi quảng cáo có ghi số điện thoại đi rải trên nhiều tuyến đường ở TP Buôn Ma Thuột, các huyện Krông Pắk và Ea Kar của tỉnh Đắk Lắk. Khi có người điện thoại để vay tiền, các đối tượng này liền đến xem nhà, đất, tài sản của người cần vay. Thấy được, chúng mới cho vay với lãi suất từ 110% đến 970%/năm.

Thậm chí nhóm đối tượng dò la xem người dân nào bị nhóm tín dụng đen khác đến thu tiền thì sẽ  tiếp cận, gạ cho vay tiền. Nếu ai đồng ý vay thì ngoài lãi suất cao, chúng còn đặt ra một số loại phí rồi thu trừ vào số tiền cho vay. 

Bang nhom cho vay nang lai gàn 1.000%/nam
Cơ quan Công an làm việc với các đối tượng.

Nhóm này đã tạo một tài khoản tại trang web “admin Mecash” để nhập dữ liệu người vay tiền và quản lý người vay. Nếu người vay không trả tiền, thì chúng sẽ đe dọa, hoặc dùng vũ lực để đòi tiền, thậm chí là đưa hình ảnh của người vay lên mạng xã hội nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự để ép họ phải trả tiền.

Theo điều tra từ công an, số tiền nhóm này đã cho vay nặng lãi khoảng trên 5 tỷ đồng.

Còn nhớ hồi cuối tháng 1, công an TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng triệt phá một nhóm đối tượng có hành vi "Cho vay lãi nặng lãi".

Hai đối tượng bị tạm giữ là Võ Văn Tài (34 tuổi) và Nguyễn Dương Sơn (34 tuổi), cùng trú tại TP.Buôn Ma Thuột. Tham gia nhóm này còn có Trần Gia Khải (33 tuổi) tên thường gọi là "Ti bến nước" hiện đã bỏ trốn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 3.2020, Tài cùng đồng bọn mở tiệm cầm đồ ở số 261 đường Lê Duẩn (phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột).

Khi có người mang tài sản đến cầm cố, chúng đưa ra mức tiền lãi dao động từ 2.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Sau khi thỏa thuận mức lãi suất, nhóm người trên đưa khách đến văn phòng công chứng để công chứng giấy tờ mua bán tài sản nhằm hợp thức hóa việc cầm cố tài sản, hòng tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Ngoài việc cầm đồ, Tài và đồng bọn còn cho vay tiền với lãi suất từ 109,5% đến 365%/1 năm. Tính đến thời điểm bị bắt, những người này đã cầm cố và cho nhiều người vay với tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng.

Thu Trang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 19/02/2021 19:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện