Bán hoa tết không được còn phải nộp chục triệu bảo kê

(Tin tức pháp luật) - Dũng cầm đầu nhóm đối tượng thu tiền bảo kê của những người bán hoa tết trên địa bàn xã Nghi Phú, có người phải nộp cả chục triệu đồng.

Ngày 29/1/2021, Công an TP. Vinh - Nghệ An đang tạm giữ nhóm đối tượng do Lê Viết Dũng (51 tuổi, trú tại xã Nghi Phú) cầm đầu để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, nhiều người bán hoa tết khu vực đường 72 m thuộc xóm 18 và xóm 19, xã Nghi Phú, TP Vinh bức xúc tố cáo, Dũng và nhóm đàn em tổ chức thu tiền bảo kê của nhiều người, nếu ai chống đối sẽ bị nhóm của Dũng quậy phá, không cho bán hàng.

Ban hoa tet khong duoc con phai nop chuc trieu bao ke
Lê Viết Dũng (ngoài cùng bên trái) cùng các đối tượng liên quan.

Anh Trần Văn T., trú tại xã Nghi Ân (thành phố Vinh) đang kinh doanh, buôn bán cây đào, quất, bưởi khu vực đường 72m, bị các đối tượng đến quấy rối, dọa nạt và phải nộp số tiền bảo kê cho các đối tượng là 10 triệu đồng.

Anh T. cho biết: "Mới hoạt động được hơn 2 tuần nay, số cây cảnh chưa bán được là bao, lại mất tiền bảo kê nên chúng tôi rất bức xúc, nhưng các đối tượng liên tục, quấy rối, dọa nạt nên đành nộp để được yên thân buôn bán".

Cùng tình trạng như anh T., nhiều hộ kinh doanh cây cảnh dịp cận Tết trên đường 72m thuộc địa bàn xã Nghi Phú cũng bị các đối tượng thu tiền bảo kê.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ, các đối tượng trên yêu cầu mỗi hộ kinh doanh cây cảnh khu vực đường 72m phải nộp cho chúng từ 1 - 2 triệu đồng/m2 buôn bán, nếu không sẽ bị cẩu cây cảnh đi nơi khác.

Với thủ đoạn như vậy, các đối tượng đã thu của nhiều hộ kinh doanh từ 10 - 20 triệu đồng mỗi hộ, chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng.

Ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản này do Lê Viết Dũng cầm đầu, đây là đối tượng có 4 tiền án về các tội hình sự, ma túy; còn đối tượng Nguyễn Văn Mạnh đã có 2 tiền án, vừa mới ra tù về tội tàng trữ vũ khí trái phép. Quá trình phạm tội, Dũng cùng 2 đối tượng còn lại trực tiếp đi thu tiền bảo kê.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 30/01/2021 10:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện