Án oan: Chờ lời xin lỗi của tòa 14 năm

(Tin tức pháp luật) - Bị kết án oan tội Tham ô và sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa, ông Bình đã phải chờ đợi 14 năm để được xin lỗi.

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết Tòa án Nhân dân thành phố đã thụ lý đơn yêu cầu bồi thường oan sai của công dân Phạm Đức Bình (58 tuổi, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

Hiện Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức xin lỗi công khai công dân Phạm Đức Bình và tiến hành thỏa thuận bồi thường về vật chất đối với ông Bình.

Trước đó, ngày 16/3/2000, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và kết án ông Phạm Đức Bình bị tuyên phạt 30 tháng tù về hai tội danh “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa.”

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm này sau đó đã bị tuyên hủy tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo quy kết, năm 1992, ông Bình được giám đốc Cty thi công cơ giới và xây lắp bổ nhiệm làm cửa hàng trưởng. 5 năm sau, cửa hàng bị đình chỉ hoạt động do kinh doanh không hiệu quả.

Biên bản giải quyết oan sai của Tòa hình sự.
Biên bản giải quyết oan sai của Tòa hình sự.

Cùng năm đó, công ty thanh tra hoạt động kinh doanh của cửa hàng và cho rằng ông Bình đã nhiều lần nhận tiền tạm ứng của một xí nghiệp tổng số 71 triệu đồng và chỉ chứng minh được việc sử dụng hợp lệ 30 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, ông Bình đã mua hàng của 3 đơn vị và làm thất thoát gần 180 triệu đồng. Toà cho rằng, bị cáo đã sử dụng trái phép số tiền trên.

Từ hai nhận định trên, giữa tháng 3/2000, toà sơ thẩm đã tuyên phạt ông Bình 30 tháng tù cho cả hai tội danh. Sau đó, ông Bình đã kháng cáo, kêu oan.

Đến đầu tháng 1/2001, TAND tối cao tại Hà Nội đã xem xét kháng cáo của ông Bình và cho rằng, ông Bình không chiếm đoạt số tiền tạm ứng của các xí nghiệp.

Theo TAND Tối cao, trước khi bị xét xử sơ thẩm, ông Bình đã có nhiều đơn từ, giấy xác nhận của các nhân chứng cho thấy ông không có hành vi chiếm đoạt tiền của công ty. Vì vậy, không có căn cứ quy kết cho bị cáo tội Tham ô tài sản. XHCN.

Về hành vi sử dụng trái phép tài sản, ông Bình trình bày, sau khi mua 3 lô hàng do bị tai nạn phải vào viện điều trị nên không trực tiếp bán và thu tiền từ số hàng này.

Khi ra viện, cửa hàng đã giải thể nên ông không biết ai bán, ai mua lô hàng này.

Toà phúc thẩm đã tuyên ông Bình vô tội.

Ngày 14/3, một lãnh đạo TAND Hà Nội cho biết, đang chuẩn bị và xin ý kiến từ các ban ngành việc tổ chức buổi xin lỗi công khai với ông Phạm Đức Bình, người bị kết án oan từ năm 2000.

Trước đó, vào ngày 9/10/2006, sau khi xem xét đơn khiếu nại về việc TAND TP Hà Nội từ chối giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Nghị quyết số 388 của ông Bình và những tài liệu gửi kèm theo, Tòa hình sự TAND Tối cao đã có ý kiến cho rằng, ông Bình thuộc trường hợp được bồi thường do bị kết án oan theo quy định tại Nghị quyết số 388/2003/NQ- UBTVQH11 ngày 17/3/2003 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Còn nhớ, thời gian vừa qua, báo chí rầm rộ thông tin vụ oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Như đã đưa tin, vào ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn; cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể đã ký quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 3 từ trái sang) trở về trong vòng tay của người thân sau 10 năm ngồi tù vì bị xử oan
Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 3 từ trái sang) trở về trong vòng tay của người thân sau 10 năm ngồi tù vì bị xử oan

Ngay sau đó, ông Chấn đã chính thức được trả lại tự do, về với gia đình sau 10 năm ngồi tù với cáo buộc bản án "Giết người".

Luật sư Nguyễn Phú Thắng, đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: “Trường hợp bản án kết luận ông Chấn hoàn toàn không phạm tội “giết người”, thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại về vật chất và tinh thần do sự tắc trách, thiếu thận trọng trong quá trình tiến hành tố tụng gây ra cách đây 10 năm”, LS Thắng nói.

Luật sư này cũng cho biết, cụ thể theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Luật trách nhiệm bồ thường Nhà nước 2010, Toà án cấp phúc thẩm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp Tòa án phúc Thẩm tuyên bị cáo có tội và xử án chung thân nhưng sau đó xét xử theo Thủ tục tái thẩm thì tuyên bị cáo không có tội.

Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho Ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước (Tòa án cấp phúc thẩm) đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc quyết định/bản án có hiệu lực pháp luật.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/03/2014 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện