Ăn một bữa mất 700 triệu: Ông Tây đề nghị khởi tố

(Tin tức pháp luật) - “Trong trường hợp không tìm thấy bà Phượng thì công an cần yêu cầu Trần Tuấn Minh, người đứng tên đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm”.

Ông Tây đề nghị khởi tố vụ án

Liên quan đến vụ du khách người Úc - Caracciolo David John đi ăn một bữa ở nhà hàng hết gần 700 triệu đồng, ngày 25/10, Công an Q.1, TP.HCM đã phát đi thông báo truy tìm bà Trần Thị Hồng Phượng (37 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh).

Bà Phượng được cho là chủ nhà hàng Nightfall trên đường Thái Văn Lung (phường Bến Nghé, Q.1).

Cảnh sát đã nhiều lần mời bà Phượng lên làm việc để làm rõ trình báo của ông Caracciolo David John (54 tuổi, quốc tịch Australia) về việc quẹt thẻ mất gần 700 triệu đồng tại nhà hàng trên. Tuy nhiên bà Phượng đã rời khỏi nơi cư trú.

An mot bua mat 700 trieu: Ong Tay de nghi khoi to
Công an Q.1, TP.HCM đã phát đi thông báo truy tìm bà Trần Thị Hồng Phượng, chủ nhà hàng. Ảnh: TPO

Ngày 26/10, trao đổi với Đất Việt, LS Trương Xuân Tám (LS đại diện cho ông Caracciolo David John tại Việt Nam) cho biết đã được thông báo nội dung trên.

Theo ông Tám, ông David John hiện nay cũng đang có đơn đề nghị cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ án để làm rõ việc quẹt thẻ mất tiền khi ăn tại nhà hàng do bà Phượng làm chủ.

“Khi cơ quan công an chưa tiến hành khởi tố vụ án thì chúng ta chưa thể áp dụng được các biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản hay áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Hiện nay bà Phượng không xuất hiện, không có địa chỉ rõ ràng để khởi kiện và cơ quan công an vẫn đang truy tìm. Nếu vụ án đã được khởi tố thì chúng tôi sẽ đề nghị công an áp dụng tất cả các biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản đối với bà Phượng”, LS Tám nói.

Bên cạnh đó, LS Tám cũng đưa ra giả thiết, trong trường hợp cơ quan công an không tìm thấy bà Trần Thị Hồng Phượng thì cần yêu cầu Trần Tuấn Minh (21 tuổi, em gái Phượng) là người đứng tên đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm.

“Công an phải thực hiện được việc này. Trần Tuấn Minh không thể nói do bà Phượng hay do cá nhân nào đó và mình vô can được. Phải quy trách nhiệm cho Minh”, LS Tám nhấn mạnh.

Truy tìm tài khoản nhà hàng

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, bà Lê Kim Yến (người đại diện ủy quyền hợp pháp của ông Caracciolo David John) cho biết,  sau khi xảy ra vụ việc, David John cũng đã liên hệ cho 2 ngân hàng tại Úc để yêu cầu giải quyết về vụ việc.

Tuy nhiên, theo quy định của ngân hàng tại Úc thì khi Jonh đã đồng ý đưa thẻ cho nhà hàng cà và cung cấp mã code thì coi như đã thanh toán và họ không thể can thiệp được vào chuyện này.

“Ban đầu tôi cũng mong muốn giải quyết vụ việc theo dân sự, hai bên thỏa thuận nhẹ nhàng với nhau để giải quyết vấn đề này. Thế nhưng chúng tôi không thể tìm thấy họ và cũng không liên lạc được với họ, buộc lòng chúng tôi phải gửi đơn tố cáo và công an đã chấp nhận chuyển sang giải quyết hình sự”, bà Yến nói thêm.

An mot bua mat 700 trieu: Ong Tay de nghi khoi to
Đoạn chat của ông David John với người đại diện thể hiện sự bực tức. Ảnh: NVCC

Về phía ngân hàng ở Việt Nam, ngân hàng Nhà nước cũng đã liên hệ với bà Yến để lấy thông tin và cho biết họ đang truy tìm tài khoản của nhà hàng Nightfall nằm ở ngân hàng nào, và chi tiết các giao dịch vào hôm 11/8 ra sao để giải quyết vụ việc.

Như đã thông tin trước đó, tối 11/8, ông Caracciolo đến nhà hàng Nightfall (đường Thái Văn Lung, Q.1, TP. HCM) ăn tối cùng bạn.

Khi thanh toán, nhân viên quẹt 2 thẻ ngân hàng (ngân hàng ở Úc) của ông Caracciolo nhiều lần. Đồng thời, nhân viên yêu cầu ông nhập mật khẩu nhiều lần với lý do có trục trặc nhưng không đưa cho ông bất cứ hóa đơn thanh toán hay biên lai chuyển tiền.

Khi về nước, ông nhận được bản sao kê của ngân hàng gửi đến nhà và phát hiện nhà hàng Nightfall quẹt 8 lần trong tối 11/8, tổng số tiền dịch vụ là 39.429 AUD, tương đương 683.150.000 đồng.

Hiện tại, nhà hàng Nightfall trên đường Thái Văn Lung, Q.1 mà ông Caracciolo David John đã thanh toán cà thẻ sau ăn uống đang đóng cửa và chuẩn bị khai trương một quán bar mới.

Trong khi đó, Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM xác nhận với báo chí rằng, Công ty TNHH Nightfall Restaurant vẫn đang trong tình trạng hoạt động.

Hà Nam


 

Thứ Năm, 27/10/2016 11:28

Sự Kiện