800 dân giết trộm chó:Người khởi tố liên quan tới án oan!

(Tin tức pháp luật) - Hai vụ việc "cẩu tặc" bị đánh chết ở Bắc Giang vào cuối tháng 8/2013 và ở Nghệ An vào đầu tháng 6/2013 rơi vào bế tắc trong việc phá án nhưng có diễn biến bên lề bất ngờ.

Người bị khiếu nại có liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn

Ngày 27/8, hàng trăm người dân ở thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng (huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang) đã đánh chết hai đối tượng trộm chó. Sau đó, 800 hộ dân trên địa bàn đã ký vào đơn tự thú với cơ quan chức năng việc có tham gia vào việc sát nhân.

Ngày 28//11, ông La Tuấn Khương - Trưởng thôn Danh Thượng 2 cung cấp, khi xảy ra vụ việc, công an có triệu tập 7 người lên để điều tra về hành vi giết người nhưng sau khi người dân của thôn khiếu nại, cho rằng việc điều tra của công an huyện chưa đúng quy trình có dấu hiệu ép cung.

Đồng thời, 800 người dân cùng ký vào đơn xác nhận mình có tham gia vào việc đánh 2 cầu tặc dẫn tới tử vong thì công an lại thả 7 người về cùng với quyết định khởi tố bị can về tội cố ý gây thương tích.

"Tuy nhiên, theo tôi được biết, nếu đúng luật cơ quan công an phải gọi cả 800 người lên để lấy lời khai điều tra vụ việc để xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Nhưng từ đó cho đến nay không có thêm bất cứ người dân nào lên để lấy lời khai nữa.

Công an có thêm hai lần triệu tập 7 người trước đây bị khởi tố để điều tra nhưng 7 người này kiên quyết không đi và vẫn sinh hoạt ở nhà bình thường. Ngoài ra không thấy công an triệu tập ai." - ông La Tuấn Khương nói.

Hiện trường xảy ra vụ đánh chết 2
Hiện trường xảy ra vụ đánh chết 2 "cẩu tặc" tại Hiệp Hòa - Bắc Giang vào cuối tháng 8/2013.

Cũng theo ông Khương cung cấp, cán bộ ký vào bản khởi tố 7 người vào tháng /8/2013 là ông Đào Văn Biên - Phó Trưởng phòng PC45 - Công an tỉnh Bắc Giang, người gần đây cũng được xác định là có liên quan tới vụ việc án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn, trú tại Việt Yên - Bắc Giang.

Ông Khương nói: "Cuối tháng 9/2013 đại diện người dân trong thôn Danh Thượng 2 đã gửi đơn khiếu nại lên Bộ Công an về cách làm việc của công an xã Danh Thắng, công an huyện Hiệp Hòa và công an tỉnh Bắc Giang đã đúng với quy định của pháp luật chưa?

Nhưng cho đến nay (ngày 27/11) vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Bộ Công an. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị này lên các cấp có thẩm quyền để xem xét đúng đắn sự việc".

Đánh chết "cẩu tặc", tự hào trộm chó giảm hẳn

Vụ việc hàng ngàn người dân đánh 2 kẻ trộm chó rồi ngăn cản lực lượng chức năng đưa đi cấp cứu khiến cho 1 kẻ bị tử vong vào đầu tháng 6/2013 tại xã Tân Thành (Yên Thành - Nghệ An) cũng được dư luận quan tâm.

Ông Trần Duy Liêm: Chủ tịch xã Tân Thành - Yên Thành - Nghệ An cho biết, từ sau khi sự việc xảy ra công an huyện Yên Thành đã thụ lý vụ án để điều tra tuy nhiên đã gần 6 tháng trôi qua nhưng công an mới chỉ khởi tố chứ chưa khởi tố bị can nào liên quan đến sự việc. 

Hàng ngàn người vây không cho cơ quan chức năng đưa 2
Hàng ngàn người vây không cho cơ quan chức năng đưa 2 "cẩu tặc" đi cấp cứu tại Yên Thành - Nghệ An vào đầu tháng 6/2013.

"Cơ quan công an đã gọi một số người lên để lấy lời khai, điều tra sự việc nhưng ai là người trực tiếp gây ra cái chết cho cẩu tặc thì vẫn chưa được tìm ra", ông Liêm nói.

Ông Liêm cho biết thêm: "Từ khi xẩy ra vụ việc, tuy chưa tìm ra hung thủ của vụ án nhưng tình hình trộm chó trên địa bàn giảm hẳn. Hơn 6 tháng qua không có vụ việc nào tương tự, cũng như tình không còn tình trạng trộm chó trên địa bàn".

Cũng trong sáng ngày 28/11, Đại tá Lê Xuân Điệp - Trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết: Hiện vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, nhưng việc tìm ra hung thủ trực tiếp gây ra cái chết cho người thanh niên trộm chó là rất khó.

Theo Đại tá Điệp, muốn khởi tố bị can thì cần phải có bằng chứ thuyết phục. Trong khi, sự việc đánh chết người thanh niên trộm chó ở xã Yên Thành vào tháng 6/2013 được xác định là do một nhóm người nông dân quá bức xúc trước tình trạng mất trộm chó trên địa bàn nên họ đã ra tay hành hung dẫn đến án mạng.

Tuy nhiên, số người tham gia trong vụ việc là rất đông. Cơ quan chức năng có gọi một số người được xác định là nhân chứng lên để điều tra nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. 

"Cẩu tặc" chém trọng thương chủ nhà

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 27/11, tại TP. Vinh - Nghệ An, nạn nhân là ông  Dương Xuân Hoàng (53 tuổi, ngụ xóm 8, xã Nghi Kim, TP.Vinh).

Ông Hoàng cho biết chiều 27.11, ông đang ở nhà thì phát hiện hai thanh niên đi xe máy đang câu trộm chó trước cổng nhà liền tri hô rồi chạy xe máy bám đuổi theo.

Chạy được khoảng 300 m thì xe ông Hoàng vượt qua xe hai tên trộm.

Ngay lúc đó, hai thanh niên này đã dùng dao chém ông Hoàng khiến ông này bị trúng một nhát ở cánh tay trái.

Ông Hoàng mất lái và ngã xe, bị thương nặng ở cột sống. Gia đình đã đưa ông Hoàng đi cấp cứu ở bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An.

Bác sĩ Trần Văn Tuấn - người điều trị cho ông Hoàng cho biết: “Bệnh nhân Hoàng bị một vết chém sâu ở cánh tay trái phải khâu 12 mũi và bị chấn thương ở cột sống, xẹp đốt sống L1. Hiện tại bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được theo dõi”.

Công an TP. Vinh đang tiến hành lấy lời khai của các nhân chứng cùng nạn nhân.

Việt Thành

Thứ Năm, 28/11/2013 11:09

Sự Kiện