" /> " /> " />

Xử Vũ nhôm vụ Đông Á Bank: Bất ngờ kêu oan

(Pháp đình) - Ngay từ phần xét lý lịch, Vũ "nhôm" đã bất ngờ kêu oan và khai mình có tổng cộng 3 tên, 2 quốc tịch khác nhau.

Sáng ngày 27/11/2018, cơ quan chức năng tiếp tục đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") ra xét xử vì liên quan đến việc chiếm 200 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á.

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ "nhôm" là Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Đồng phạm với Trần Phương Bình - Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đông Á chiếm đoạt của ngân hàng Đông Á 203 tỷ đồng.

Vũ "nhôm" phải chịu trách nhiệm bồi thường về số tiền này. Ngoài ra, bị cáo phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13,4 triệu USD và 90 tỷ đồng mua cổ phần ngân hàng Đông Á để khắc phục hậu quả vụ án.

Xu Vu nhom vu Dong A Bank: Bat ngo keu oan
Vũ "nhôm" tiếp tục hầu toà sáng ngày 27/11.

Tại cơ quan điều tra, Vũ "nhôm" khai nhận hành vi như trên nhưng không thừa nhận đồng phạm với Trần Phương Bình về việc chiếm đoạt tài sản.

Ngay khi mở đầu phiên xét xử, trong phần thẩm tra lý lịch, Vũ "nhôm" khai còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài quốc tịch Việt Nam, bị cáo còn có quốc tịch Antigua and Barbuda. Tuy ngay trong phần xét lý lịch nhưng Vũ nói vụ án này "làm oan bị cáo quá!".

Đáng chú ý, một trong những bị cáo liên quan đến vụ án này là Đỗ Thanh Hùng - thuỷ quỹ phòng giao dịch ngân hàng Đông Á chỉ học hết lớp 6.

Bị cáo Trần Phương Bình được xác định đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1000 tỷ đồng để mua hơn 74 triệu cổ phần ngân hàng Đông Á, 497 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD và Phan Văn Anh Vũ mua cổ phần ngân hàng Đông Á; 358 tỷ đồng để sử dụng cá nhân, chiếm đoạt của ngân hàng này tổng số 2000 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 467 tỷ đồng để chi lãi ngoài; 53 tỷ đồng để tất toán khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh; tất toán khống 2400 tỷ đồng khoản vay của Nghiêm Thị Hồng; thu khống 31,2 tỷ đồng thanh toán tiền hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán; xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611 tỷ đồng, kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại 384 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng Đông Á tổng số 1550 tỷ đồng.

Như vậy, trong tổng thiệt hại của vụ án này là 3600 tỷ đồng. Bị can Trần Phương Bình thành khẩn khai báo và nhận trách nhiệm đối với hậu quả thiệt hại gây ra.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 27/11/2018 10:58

Sự Kiện