Xử vụ chạy thận: Không có chứng cứ đầu độc chết người

(Pháp đình) - Chủ tọa phiên tòa khẳng định không có chứng cứ "đầu độc" chết người trong vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình như luật sư đã nêu.

Tại phiên xét xử sáng 21/1 vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, TAND TP Hoà Bình cho hay, chiều 19/1, HĐXX nhận được yêu cầu đề nghị cung cấp chứng cứ mới của luật sư Phạm Quang Hưng (bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn).

Buổi tiếp nhận có đại diện VKS chứng kiến song luật sư Hưng "không cung cấp được chứng cứ mới mà chỉ có bản trình bày đưa ra các căn cứ liên quan tồn dư axit và hoá chất".

Báo Giao thông dẫn lời chủ tọa Nghiêm Hoài Anh đánh giá việc cung cấp này đã ảnh hưởng đến quá trình xét xử, ảnh hưởng nhận thức và dẫn đến "suy diễn sai lệch của những người không hiểu biết". HĐXX đề nghị luật sư khi cung cấp chứng cứ phải chính xác, tránh mập mờ để nhân dân không hiểu theo hướng sai.

Đại diện VKS cũng khẳng định luật sư Hưng không có chứng cứ mà chỉ có bản đề nghị điều tra lại vụ án theo hướng khác.

Xu vu chay than: Khong co chung cu dau doc chet nguoi
Luật sư Phạm Quang Hưng (phải) và thân chủ Đỗ Anh Tuấn. Ảnh: VnExpress

"Đây là nhận định mang tính cá nhân khiến dư luận hiểu sai lệch", đại diện VKS nói và đề nghị có hình thức xử lý luật sư.

Ngay sau đó, luật sư Hưng đã giơ tay phát biểu và tiếp tục khẳng định chứng cứ được đưa ra "là mới" vì trong quá trình xét xử đều chứa nội dung buộc tội chứ không có chứng cứ gỡ tội.

Trước đó, trong phiên xét xử chiều 19/1, luật sư Phạm Quang Hưng bất ngờ đề nghị HĐXX tạm dừng để cung cấp chứng cứ về hành vi đầu độc chết người nhưng với điều kiện chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra.

Khi chủ tọa đề nghị luật sư cung cấp công khai cho HĐXX, ông Hưng cam đoan chứng cứ là có thật và tiếp tục khẳng định, rằng ông chỉ đưa chứng cứ cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình.

HĐXX cho rằng cần phải xem xét tình tiết này có hay không. Trong khi đó, luật sư Hưng cho rằng đó là quyền của HĐXX, đồng thời ông cũng đề nghị tắt tivi tại phòng báo chí truyền thông tin với bên ngoài và cho biết, nếu để ông nói ra thì có nguy cơ làm lộ bí mật.

Đáp lại luật sư, chủ tọa cho hay nếu không có chứng cứ thì hành vi của ông Hưng có khả năng là hành vi cản trở việc xét xử. Người cản trở phải chịu trách nhiệm.

Ngay sau đó, luật sư đề nghị tòa cấp một căn phòng riêng để ông cung cấp chứng cứ cho đại diện công an tỉnh và VKSND.

Trước diễn biến bất ngờ này, đại diện VKS TP Hòa Bình cho rằng, luật sư có thể đưa chứng cứ cho HĐXX để tòa chuyển đến kiểm sát viên đánh giá. Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm nghỉ để HĐXX thảo luận.

Sau 20 phút thảo luận, chủ tọa tuyên bố tạm dừng xét xử, HĐXX tiếp tục làm việc sáng thứ 2 (21/1). Về đề nghị của luật sư Hưng, chủ tọa cho biết HĐXX sẽ tiếp nhận chứng cứ, niêm phong để đảm bảo tính bí mật theo quy định, dưới sự giám sát của đại diện VKS.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 21/01/2019 10:32

Sự Kiện