Xử phúc thẩm Vũ nhôm: Tiết lộ bất ngờ

(Pháp đình) - Vũ nhôm cho hay, năm 2009 đích thân Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã giới thiệu mình cho tổng cục trưởng Tổng cục V.

Chiều 11/6, phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành tiếp tục.

Một nội dung đáng chú ý liên quan tới phần xét hỏi của luật sư đối với Vũ nhôm xoay quanh công ty bình phong Bắc Nam 79. Trả lời trước tòa, Vũ cho biết tháng 5/2016, bản thân được bổ nhiệm giữ chức phó phòng thuộc Tổng cục tình báo, Bộ Công an.

Về việc thành lập công ty bình phong Bắc Nam 79, Vũ khai xuất phát từ chỉ đạo của bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V). Khi thành lập có ba chứng minh nhân dân, gồm Phan Văn Anh Vũ, Hoàng Hữu Thân – bí danh của ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Ngọc Tùng – bí danh của trưởng phòng tình báo Công an TP Đà Nẵng.

Xu phuc tham Vu nhom: Tiet lo bat ngo
Bị cáo Phan Hữu Tuấn đối chất với Vũ nhôm tại tòa. Ảnh: TTO

Tại thời điểm thành lập, 70% vốn là của Vũ nhôm, 20% của cục B61 và 10% của Công an TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, về thực chất, 100% tiền bỏ ra đều là của Vũ.

"Khi thành lập, bị cáo Tuấn nói cứ để tên B61 và Công an TP ĐN vào, mãi sau này để công ty phát triển mạnh thì B61 mới góp con người, tiền, máy móc vào…", Vũ khai.

Đặc biệt, trả lời luật sư về cơ sở nào để được tuyển dụng vào Tổng cục V, Vũ cho hay năm 2009, đích thân Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã giới thiệu mình cho tổng cục trưởng Tổng cục V.

Trước khi được tuyển dụng, Vũ đã khởi nghiệp được khoảng 10 năm, đã có những thành công nhất định, có tài sản, cơ ngơi, tiền bạc…Vũ cũng khai rằng nhiệm vụ mà mình được giao sau khi tuyển dụng là để phát triển tiềm lực tổ chức bình phong vững mạnh, phục vụ cho hoạt động ngành, từ đó hướng tới đưa ra nước ngoài.

Trước đó, sáng cùng ngày, chủ tọa đặt nhiều câu hỏi đối với đại diện Tổng cục IV, Bộ Công an để làm rõ việc mua bán nhà, đất tại số 129 Pasteur (Q.3, TP.HCM). Tài sản này ở thời điểm trước khi bị Vũ nhôm thâu tóm do Tổng cục IV quản lý, sử dụng làm nhà khách đối ngoại gồm 1.490m2 nhà, 2.264m2 đất.

Đại diện Tổng cục IV thừa nhận có ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản đất trên với giá hơn 294 tỉ đồng cho Công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ. Hiện Tổng cục IV đã nhận được tiền và bàn giao tài sản cho công ty của Vũ. Về hiện trạng tài sản này, đại diện Tổng cục IV cho biết đang liên hệ với Tổng cục Hậu cần để kiểm tra lại.

Trong khi đó, bị cáo Phan Hữu Tuấn khai trong các báo cáo trình đề xuất cho công ty bình phong (Công ty xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79) mua tài sản trên đều có nội dung phục vụ công tác nghiệp vụ chứ không được phép bán lại, không giao cho Vũ bán. Nhiệm vụ của Vũ là phát triển kinh tế công ty bình phong chứ không phải phát triển kinh tế cá nhân.

Khi được đối chất, bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu đại tá, cựu phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V) cũng nói: không được Vũ báo cáo việc bán lại dự án nhà đất trên cho đơn vị khác.

Thanh Phong

Thứ Ba, 11/06/2019 19:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện