Xét xử vụ vợ Đường nhuệ: Bị cáo phản cung

(Pháp đình) - Bị cáo Hiệp phủ nhận tội danh, cho rằng các bị cáo khác đang đổ tội cho mình.

Ngày 18/9/2020, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường - tức Đường nhuệ) trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ngoài Nguyễn Thị Dương, 4 bị cáo còn lại gồm Vũ Gia Thành (đấu giá viên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình); Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên); Hà Văn Dũng (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình).

Xet xu vu vo Duong nhue: Bi cao phan cung
Bị cáo Nguyễn Thị Dương.

Tại tòa, bị cáo Dương phủ nhận cáo trạng, khai không đe dọa Hội đồng đấu giá và người trúng đấu giá đất khi muốn mua lô đất số 9 ở P. Bồ Xuyên, TP. Thái Bình vào tháng 10/2019.

"Bị cáo và Hiệp (ông Phạm Văn Hiệp - nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình) chỉ nói chuyện bình thường. Bị cáo không hứa hẹn, không đưa gì và cũng không có hành vi đe dọa. Giữa chúng tôi chỉ là quan hệ giữa bên mua và bán, không ai phải sợ ai cả", Dương khai.

Nữ bị cáo cho biết sau khi bà Hạnh (người nhờ Dương đấu giá đất) không trúng lô đất ở phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, Dương đã tới Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản để gặp các cán bộ liên quan.

Nguyễn Thị Dương kể hôm đó, ông Hiệp hứa tạo điều kiện thay đổi kết quả đấu giá đất trong trường hợp người trúng lô đất (anh Vũ Thành Đạt) đồng ý nhượng lại. Bị cáo sau đó bảo chồng đi tìm anh Đạt để dẫn về trung tâm.

Dương thừa nhận đã hắt nước trà vào người Đạt (người trúng đấu giá ban đầu) sau khi hai người lời qua tiếng lại tại quán nước trà gần cổng Sở Tư pháp vì nghi ngờ nhóm anh Đạt đòi 100 triệu đồng mới đồng ý nhường lại.

Sau khi hoàn tất đấu giá, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá một số phong bì, mỗi phong bì 500.000 đồng.

Từ đó, nhóm cán bộ trung tâm đấu giá hướng dẫn bà Hạnh làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 9 (phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình) từ anh Đạt sang bà Hạnh.

Quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá để bồi dưỡng cơm trưa, cảm ơn việc cho bà Hạnh trúng đấu giá lô đất số 9.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, cáo trạng xác định, Đường không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9. Đường chỉ làm theo ý muốn của Dương, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó Viện kiểm sát không buộc tội Đường trong vụ án này.

Điều bất ngờ trong phiên tòa ngày hôm nay là bị cáo Phạm Văn Hiệp đã phủ nhận vai trò chỉ đạo các bị can khác trong việc giúp Nguyễn Thị Dương thắng thầu ở cuộc đấu giá lô đất số 9. Phạm Văn Hiệp còn cho rằng các bị cáo khác đã có sự bàn bạc, thống nhất để "đổ tội" cho mình.

Xet xu vu vo Duong nhue: Bi cao phan cung
Bị cáo Phạm Văn Hiệp.

Cụ thể, ở phần xét hỏi, bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng đều khai như nội dung cáo trạng Viện KSND tỉnh Thái Bình đã nêu.

Tuy nhiên, Phạm Văn Hiệp cho rằng, về bản chất, mình không nhận lời giúp Dương "Đường" thay đổi kết quả đấu giá đất như các bị các khác khai nhận.

Theo bị cáo này, mình giúp Dương do gia đình bị đe dọa. "Bị cáo sợ nếu phản đối gia đình mình sẽ gặp nguy hiểm", Phạm Văn Hiệp nói.

Phạm Văn Hiệp cũng cho rằng, tổ công tác phụ trách đấu giá đất đã có sự bàn bạc với Nguyễn Thị Dương trước khi sang gặp mình và không mượn lại phiếu trả giá của bà Hạnh để xem lại như lời các bị cáo khác khai.

Phạm Văn Hiệp cũng cho rằng, các bị cáo khác đã có sự bàn bạc, thống nhất về nội dung để hướng về mình.

Tuy nhiên, Phạm Văn Hiệp cũng nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ vì biết việc đổi kết quả là sai nhưng đã không ngăn chặn.

Sau phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thành 24-30 tháng tù, bị cáo Hiệp và Dương 18-24 tháng tù, bị cáo Thuý và Dũng 12-18 tháng tù treo.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 18/09/2020 18:46

Sự Kiện