Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Dân ùn ùn đến xem

(Pháp đình) - Tại phiên xét xử công khai vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại, rất đông người dân đã kéo đến phiên tòa từ sáng sớm.

Ngày 26/12, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (20 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

9 bị cáo gồm: Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương, Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng và Bùi Thị Kim Thu (cùng quê ở Điện Biên).

Do đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm nên TAND tỉnh Điện Biên quyết định đưa vụ án xét xử lưu động tại sân vận động thành phố Điện Biên Phủ để người dân theo dõi trực tiếp.

Xet xu vu nu sinh giao ga: Dan un un den xem
Bị cáo Bùi Văn Công, được xác định cầm đầu vụ bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (Ảnh TTT)

Thời điểm khai mạc phiên tòa, số lượng người dân đến phiên tòa chỉ rải rác, chủ yếu là người thân quen của các bị cáo và người nhà nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Tuy nhiên, chỉ sau khi phiên tòa bắt đầu một thời gian ngắn, khi HĐXX đang làm thủ tục phiên tòa thì người dân bắt đầu ùn ùn kéo đến theo dõi. Một người dân phát trực tiếp (livestream) diễn biến phiên tòa trên Facebook.

SVĐ Điện Biên Phủ có sức chứa khoảng 10.000 người nên người dân có thể vào theo dõi nhưng phải ở đúng vị trí quy định, tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát bảo vệ.

Công an tỉnh Điện Biên tăng cường hơn 100 cán bộ, chiến sỹ nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Hội đồng xét xử, các bị can cũng như mọi công dân đến tham dự phiên tòa. Đặc biệt, nhiều chó nghiệp vụ cũng được huy động phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Xet xu vu nu sinh giao ga: Dan un un den xem
Quang cảnh phiên toà xét xử lưu động vụ nữ sinh giao gà (Ảnh TTT)

Đúng 7h12’, đoàn xe chở các bị cáo có mặt tại SVĐ, nhưng phải đợi đến 30 phút, các bị cáo mới được bước xuống từ những chiếc xe thùng kín mít.

Vào 7h50', ông Phạm Văn Nam - Thẩm phán chủ toạ phiên toà đọc khai mạc phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Bị cáo Vì Văn Toán bị VKS nhân dân Điện Biên truy tố về tội "Giết người", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản"; Bùi Văn Công bị truy tố về tội "Giết người", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản", "Hiếp dâm", "Cướp tài sản", "Tàng trữ trái phép chất ma tuý"; Vương Văn Hùng bị truy tố về tội "Giết người", "Hiếp dâm", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản", "Cướp tài sản".

Các bị cáo Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng bị truy tố về tội "Giết người", "Hiếp dâm", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản"; bị cáo Phạm Văn Dũng bị truy tố về tội "Hiếp dâm"; Cầm Văn Chương bị truy tố về tội "Hiếp dâm", Bùi Kim Thu bị truy tố về tội "Không tố giác tội phạm".

Xet xu vu nu sinh giao ga: Dan un un den xem
Một người dân phát trực tiếp (livestream) diễn biến phiên tòa trên Facebook (Ảnh Infonet)

Đứng trước bục khai báo, Vì Văn Toán khai trước bị bắt bản thân làm ruộng, học hết lớp 5/12, có vợ là Vì Thị Thu đang chấp hành tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên.

Vào năm 2010 Toán bị xử phạt gần 10 năm tù về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Sau khi chấp hành hình phạt, y ra tù vào tháng 5/2017, ngày 27/11/2019, tiếp tục bị TAND tỉnh Điện Biên xử án chung thân vì liên quan đến ma tuý.

Bùi Văn Công khai ngoài tên Công không còn tên nào khác, có vợ là Bùi Thị Kim Thu cũng là bị cáo trong cùng vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại.

Công khai có 1 người con nhưng không nhớ ngày, tháng sinh của con, chỉ nhớ sinh năm 1996. Sau câu trả lời này của Công, nhiều người dân đứng bên dưới ồ lên nói rằng "Bố mà không nhớ sinh nhật con, không chấp nhận được". Vào ngày 27/11/2019, Công bị TAND tỉnh Điện Biên xử phạt 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Tiếp đó, đứng trước bục khai báo là Vương Văn Hùng khai làm nghề tự do, bản thân đã có 3 tiền án về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (2 tiền án), "Trộm cắp tài sản". Đến tháng 9/2018, sau khi chấp hành hình phạt thì trở về địa phương.

Xet xu vu nu sinh giao ga: Dan un un den xem
Ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Duyên) (Ảnh TTT)

Bị bắt tạm giam từ ngày 18/2/2019, vì liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Lường Văn Hùng khai có 2 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", vào 5/2017, chấp hành xong các hình phạt và trở về địa phương.

Đến ngày 27/11/2019, Hùng bị TAND tỉnh Điện Biên xử phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Sau đó, đến phần lời khai nhân thân của các bị cáo Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương.

Chia sẻ với báo chí trước khi diễn ra phiên tòa, ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Mỹ Duyên) cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, gia đình vẫn còn lăn tăn, mong muốn phiên toà xử đúng người đúng tội, để trả lại sự công bằng cho con gái ông.

Sáng nay, ông Hường cùng 3 người thân trong gia đình đến tham dự phiên tòa từ rất sớm. Từ khi xảy ra vụ án đến nay, tâm lý những người trong gia đình vô cùng bức xúc và không thể tập trung làm được việc gì.

Bà H. (người nhà bị cáo Phạm Văn Nhiệm và Phạm Văn Dũng - PV) cho rằng mặc dù bà là người nhà nhưng cũng cảm thấy ghê sợ trước hành vi phạm tội của các đối tượng đối với nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Bà H. đến dự phiên tòa sáng nay với mong muốn được nhìn thấy tình hình sức khoẻ của 2 anh em Dũng và Nhiệm. Đồng thời bà mong phiên tòa diễn ra công bằng, nghiêm minh xử đúng người, đúng tội.

Thanh Thanh

Thứ Năm, 26/12/2019 10:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện