Xét xử cô gái giao gà: Còn điểm mờ phía sau?

(Pháp đình) - Nhiều luật sư tham gia phiên xử vụ án sát hại cô gái giao gà cho rằng còn nhiều điểm cần làm rõ về hành vi phạm tội của các bị cáo.

Chưa rõ nguyên nhân gây án

Chiều ngày 27/12/2019, trong khi các luật sư bào chữa cho 9 bị cáo liên quan đến vụ án bắt cóc, cưỡng hiếp, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên tại xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) không có ý kiến gì về tội danh mà VKSND tỉnh Điện Biên truy tố thì luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bị hại cho rằng, có nhiều tình tiết cần phải được làm rõ thêm để tránh bỏ lọt tội phạm.

Luật sư Lê Hồng Hiền - đại diện cho gia đình bị hại cho rằng, bị cáo Bùi Thị Kim Thu ngoài tội danh không tố giác tội phạm thì cơ quan chức năng cần phải khởi tố thêm tội che giấu tội phạm.

"Qua lời khai của các bị can và các bị cáo, cùng chứng cứ thu thập được hiện trường thì có nhiều bằng chứng khẳng định bị cáo Thu đã chứng kiến, biết việc nạn nhân bị bắt cóc và cưỡng hiếp. Thu không tham gia trực tiếp sát hại nạn nhân nhưng biết được kế hoạch này và thậm chí còn giúp cho các bị cáo khác che đi tội ác của mình.

Xet xu co gai giao ga: Con diem mo phia sau?
Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm vụ án bắt cóc, cưỡng hiếp, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Không những thế, Thu còn có nhiều hành động đánh lạc hướng của cơ quan cảnh sát điều tra. Điều đó cho thấy, hành vi của Thu là có tổ chức, được bàn bạc kỹ lưỡng. Vụ án này gây rúng động cả nước, hành vi của Thu là rất nghiêm trọng nên không thể bỏ lọt tội của bị cáo Thu" - ông Hiển cho biết.

Ngoài ra luật sự đại diện cho gia đình bị hại còn cho rằng rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ bà Trần Thị Hiền - mẹ nạn nhân có nợ bị cáo Vì Văn Toán 300 triệu đồng hay không, có nợ Công 30 triệu đồng hay không để làm rõ động cơ gây án của các đối tượng.

Liên quan đến lá đơn bãi nại của gia đình nạn nhân với bị cáo Vì Văn Toán được VKSND tỉnh Điện Biên công bố trong phiên tòa, luật sư bào chưa cho bị cáo này cho rằng, đây chỉ là một trong những tình tiết giảm nhẹ của vụ án còn hành vi của Toán gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây rúng động dư luận nên vẫn sẽ bị xử lý theo quy định.

Xet xu co gai giao ga: Con diem mo phia sau?
Lường Văn Lả bật khóc khi nghe các luật sư tranh tụng.

Gục đầu, bật khóc!

Trong khi người bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Công cho rằng, cáo trạng truy tố 5 tội danh với bị cáo này là hoàn toàn có căn cứ. Mặc dù vậy, trong phiên xử chiều ngày 27/12/2019, Công vẫn một mực kêu oan, cho rằng mình bị các bị can khác gài bẫy, kẻ đứng sau vụ việc này vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Còn bị cáo Lường Văn Lả khi chứng kiến phần tranh tụng của các luật sư tại phiên tòa đã gục đầu, bật khóc. 

Trước đó, VKSND tỉnh Điện Biên đã đề nghị 6 bị cáo tổng mức án tử hình, gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.

VKS đề nghị Phạm Văn Dũng 9-10 năm tù tội Hiếp dâm, Cầm Văn Chương 8-9 năm tù tội Hiếp dâm và Bùi Thị Kim Thu 2 năm 6 tháng - 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Về trách nhiệm dân sự, công tố viên đề nghị 8 bị cáo (trừ Bùi Thị Kim Thu) bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng số tiền gần 140 triệu đồng.

Vân Khánh

Thứ Bảy, 28/12/2019 19:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện