Vũ "nhôm" xin xét xử vắng mặt: Quyền riêng tư

(Pháp đình) - Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa xử vụ lừa làm quốc tịch Mỹ.

TAND TP HCM dự kiến sẽ đưa vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" mà Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") là người bị hại ra xét xử sơ thẩm trong ngày 30/10.

Mới đây ông Vũ đã có đơn xin được xét xử vắng mặt, đồng thời uỷ quyền cho luật sư tham gia phiên toà. Cụ thể ngày 8/10, từ trại tạm giam T16 Bộ Công an, ông Phan Văn Anh Vũ đã làm đơn xin xét xử vắng mặt và gửi đến TAND TP.HCM. Đơn này có xác nhận của cán bộ trại giam T16.

Ông Vũ cũng viết đơn ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch tham gia phiên tòa. Trong phạm vi ủy quyền, luật sư sẽ thay mặt ông Vũ quyết định những vấn đề liên quan trong quá trình tham gia tố tụng và giải quyết vụ án.

Sáng ngày 12/10, xác nhận với PV, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho biết ông cũng mới biết thông tin Phan Văn Anh Vũ làm đơn xin vắng mặt.

Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch: "Việc ông Vũ làm đơn xin xét xử vắng mặt tại tòa là quyền riêng tư của ông Vũ. Tôi mới nhận được đơn này và vẫn chưa tiếp xúc với đơn đó.

Hơn nữa ông Vũ vắng mặt không làm ảnh hưởng tới quá trình điều tra hay xét xử trong phiên tòa. Ông Vũ với tư cách là người bị hại nên có quyền vắng mặt".

Vu
Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") tại một phiên toà ở TP.HCM .

Trong vụ án trên, hai kẻ lừa Vũ "nhôm" lấy 700.000 USD cùng ra tòa về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010 do quen biết, Vũ "nhôm" ngỏ ý nhờ Châu "làm cách nào để có được hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình", Châu nhận lời.

Năm 2014, Châu quen Thanh Minh Hùng. Hùng khoe có "cửa" làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%. Châu nói lại với Vũ là đã tìm được "cửa" lo hộ chiếu cho Vũ và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng số tiền 2,2 triệu USD.

Theo lời khai của ông Vũ, tháng 5/2017, Châu gặp Vũ lấy 700.000 USD và các thông tin, tài liệu cần cho việc làm hộ chiếu. Sau đó, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nêu nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12/2017, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Ngày 21/12/2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22/12 Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại đây, Châu lại bịa lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang để bên... Mỹ. Lần này Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chịu. Đến ngày 27/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Tuy nhiên, trong cáo trạng, lời khai của bị cáo Châu cho thấy Châu chỉ nhận 150.000 USD. Số tiền này Châu đã chuyển cho con trai của Hùng nhưng không viết giấy giao nhận. Bị can Hùng thì khai chỉ nhận của Châu 5.000 USD, còn con trai của Hùng không thừa nhận có nhận 150.000 USD từ Châu.

Tại cơ quan điều tra, Thanh Minh Hùng thừa nhận không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam. Hùng nhận thức được rằng một công dân Việt Nam muốn được cấp quốc tịch Mỹ phải sống ở Mỹ 5 năm, có đầu tư làm ăn ở Mỹ hoặc có người thân ở Mỹ... nhưng Hùng vẫn nhận bừa để kiếm tiền.

Căn cứ lời khai, bằng chứng thu thập được, cơ quan điều tra xác định Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chiếm đoạt của Vũ "nhôm" 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng trục lợi 5.000 USD. Trong quá trình điều tra, gia đình Châu đã nộp 3,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả.


Thu Thanh

Thứ Bảy, 12/10/2019 12:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện