Vũ nhôm xin lỗi 4 đồng phạm

(Pháp đình) - "Bị cáo thành thật xin lỗi 2 vị thứ trưởng, anh Phan Hữu Tuấn và gia đình anh Phan Hữu Bách", Vũ nói.

Chiều 12/6, phiên xử phúc thẩm Vũ nhôm cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an tiếp tục khi VKSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm về việc giải quyết vụ án.

VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ; không chấp nhận kháng cáo của hai cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và hai cựu lãnh đạo Cục B61 (Tổng cục V) là Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách.

VKS đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, qua lời khai của những người liên quan đã làm rõ những vi phạm trong việc thuê đất, giao quyền sử dụng đất của bị cáo Vũ cùng các đồng phạm thực hiện. Lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của những người liên quan, phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập được.

"Đủ cơ sở làm rõ sự thiếu trách nhiệm của những cán bộ ngành công an đang là bị cáo trong phiên phúc thẩm này", đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Vu nhom xin loi 4 dong pham
VKS đọc bản luận tội tại phiên phúc thẩm. Ảnh: VNE

Tranh luận với VKS, Phan Văn Anh Vũ khẳng định: "Bị cáo hoàn toàn không thâu tóm, bị cáo mua bán giữa 2 pháp nhân với nhau. Khi nào bị cáo mua bán đồ trôi nổi, không nguồn gốc thì mới quy bị cáo như vậy".

Về cáo buộc lợi dụng danh nghĩa bình phong, Vũ nhôm khẳng định, đã bỏ tiền mua khi bên bán có nhu cầu. Còn các văn bản Tổng cục Tình báo gửi đi chỉ giới thiệu bị cáo với địa phương, không yêu cầu Đà Nẵng và TP.HCM phải bán chỉ định hoặc bán đấu giá, giảm giá nhà đất.

Đối với việc không sử dụng tài sản vào công tác nghiệp vụ mà cho thuê, chuyển cho người thân hoặc liên doanh, liên kết thu lợi bất chính, Vũ cho rằng bị cáo có nhiệm vụ được giao phát triển tiềm lực kinh tế 2 tổ chức bình phong. Với nhiệm vụ được giao, bị cáo được quyền quyết định toàn bộ.

Nói lời sau cùng, Vũ nhôm mong HĐXX xem xét toàn diện sự việc để "cho bị cáo một bản án cuối cùng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".

"Và điều thứ hai, bị cáo biết rằng điều này không phải bị cáo gây ra nhưng một lần nữa, bị cáo thành thật xin lỗi 2 vị thứ trưởng, anh Phan Hữu Tuấn và gia đình anh Phan Hữu Bách", Vũ nói.

Vu nhom xin loi 4 dong pham
Vũ nhôm và các bị cáo. Ảnh: Zing

Tự tranh luận, bị cáo Trần Việt Tân xác nhận ông ký 6 văn bản liên quan 3 lô đất bị Vũ nhôm thâu tóm. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng văn bản chỉ có tính chất giới thiệu và thúc đẩy thủ tục hành chính, không có ý nghĩa buộc địa phương phải chuyển nhượng, cho thuê đất trái quy định.

Bào chữa cho ông Bùi Văn Thành, luật sư Phan Trung Hoài tập trung phân tích vào nhận thức của thân chủ để mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo người bào chữa, ông Thành chỉ liên quan đến tài sản 129 Pasteur (TP.HCM) - lô đất do Bộ Công an quản lý. Từ khi điều tra đến lúc hầu tòa phúc thẩm, cựu thứ trưởng thành khẩn khai báo, thừa nhận trách nhiệm.

Trong các luận cứ đưa ra, luật sư nói việc bán nhà đất 129 Pasteur là chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương đã được Chính phủ đồng ý nhưng nhiều năm không có người mua.

Khi Tổng cục Tình báo đề xuất bán cho công ty của Vũ, ông Thành theo chỉ đạo của cấp trên đã ký tờ trình bán chỉ định tài sản với 2 mục đích: Phục vụ công tác nghiệp vụ và bổ sung kinh phí trả nợ nhà thầu xây dựng trụ sở Bộ Công an.

Ông Thành nhận trách nhiệm khi ký hồ sơ gửi TP.HCM lúc chưa có chứng thư thẩm định giá. Tuy nhiên, theo luật sư, thẩm quyền thẩm định giá là của UBND TP.HCM, cựu thứ trưởng không can thiệp vào giá chuyển nhượng.

Trước đó, ngày 30/1, TAND Hà Nội phạt ông Bùi Văn Thành 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 2, điều 285 Bộ luật Hình sự 1999). Cùng tội danh, ông Trần Việt Tân bị phạt 36 tháng tù.

Vũ "Nhôm" bị tuyên phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với mức án 15 năm tù. Cùng tội danh này, Phan Hữu Tuấn bị 5 năm tù, Nguyễn Hữu Bách nhận 5 năm tù.

 Hồng Hải

Thứ Năm, 13/06/2019 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện