Tử vong tại trụ sở tòa: Xuất hiện bằng chứng mới

(Pháp đình) - Buổi thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn liên quan đến ông Phước xuất hiện bằng chứng mới chứng tỏ ông Phước có bật xi-nhan khi sang đường.

Ngày 21/11/2020, trao đổi với Đất Việt, luật sư Nguyễn Duy Bình (Đoàn Luật sư TP. HCM) - người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lương Hữu Phước (P. Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, Bình Phước - người đã tử vong sau khi TAND tỉnh Bình Phước tuyên án cuối tháng 5/2020) cho biết, trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn xảy ra vào tháng 1/2017 liên quan đến ông Phước xuất hiện tình tiết mới.

Theo đó, một nhân chứng ở gần hiện trường vụ tai nạn xác nhận tới 2 lần đã nhìn thấy xe của ông Phước có bật xi-nhan trái trước khi sang đường, sau khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc xe của ông Phước nằm ra đường xi-nhan trái xe của ông Phước vẫn còn hoạt động.

"Tình tiết này cho thấy việc ông Phước chở theo người bạn khi sang đường có bật xi-nhan xin đường. Đồng thời, ông Phước cũng dừng lại phía bên kia đường trước khi sang đường và giảm tốc độ trong qua trình sang đường. Điều đó cho thấy việc ông Phước sang đường là đúng quy định giao thông.

Khi vụ tai nạn xảy ra, người bạn ngồi sau xe ông Phước tử vong, không đội mũ bảo hiểm. Như vậy, ông Phước chỉ có thể bị xử lý hành chính vì người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm chứ hành vi này không trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông gây chết người nên không thể bị xử lý hình sự" - luật sư Bình nêu quan điểm.

Tu vong tai tru so toa: Xuat hien bang chung moi
Cơ quan chức năng thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn liên quan đến ông Lương Hữu Phước.

Tuy nhiên, tình tiết này không nằm trong kế hoạch thực nghiệm hiện trường của cơ quan chức năng nên không được đưa vào trong buổi thực nghiệm.

Nhưng theo luật sư Bình đánh giá, tình tiết mà nhân chứng nêu ra sẽ là bằng chứng rất quan trọng trong vụ việc liên quan tới ông Phước.

"Tình tiết này cho thấy hành vi của ông Phước không thể bị xử lý hình sự, nếu điều này được làm rõ thì không dẫn tới hệ quả pháp lý ông Phước bị xử lý hình sự sau đó" - luật sư Bình nói.

Trong buổi thực nghiệm ngày 20/11, Lâm Tươi - người điều khiển xe máy tông trực diện vào xe ông Phước cũng thay đổi lời khai.

"Ban đầu Lâm Tươi khai di chuyển ở làn đường đối diện, có đi ra giữa đường sau đó đánh lái sang bên trái rồi tông vào xe của ông Phước. Tôi có yêu cầu cơ quan chức năng thực nghiệm hiện trường lời khai của Lâm Tươi nhưng không được chấp nhận. Còn lời khai của Lâm Tươi sau đó thay đổi thế nào tôi chưa được tiếp cận" - ông Bình cho biết.

Theo ông Bình, sau cái chết của ông Phước tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, hiện gia đình ông Phước và bản thân luật sư đang rất nỗ lực thực hiện các bước theo quy định của pháp luật để cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án trước đó, ngày 15/1/2017 sau khi uống rượu ở nhà của anh Phạm Văn Tuấn tại KP.Phước An, P.Tân Xuân, TX.Đồng Xoài, ông Phước được anh Trần Hữu Quý rủ đi hát karaoke.

Ông Phước điều khiển xe mô tô chở anh Quý đi đến ngã tư Sóc Miên thì phát hiện anh Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở anh Quý đi về nhà anh Quý để lấy mũ.

Khi đi trên đường Nguyễn Huệ, đến phía trước nhà anh Quý thuộc KP.Suối Đá, P.Tân Xuân, ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để anh Quý xuống xe đi qua nhà lấy mỹ bảo hiểm.

Lúc này anh Quý không chịu xuống xe nên ông Phước điều khiển xe mô tô không bật tín hiệu đèn xi nhan rẽ trái qua đường. Khi đang điều khiển xe tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều hướng ngã ba trạm điện 110kv đi ngã tư Sóc Miên thì bị xe mô tô do anh Lâm Tươi điều khiển chở anh Trị Tiếp lưu thông bên phải trên đường Nguyễn Huệ đụng vào. Vụ tai nạn khiến anh Quý tử vong.

Ngày 9/5/2017, Công an TP. Đồng Xoài đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Hữu Phước để điều tra về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Ngày 29/3/2018, tòa sơ thẩm TAND TP. Đồng Xoài xử phạt ông Phước 3 năm tù, nhưng bản án sau đó bị cấp phúc thẩm TAND tỉnh Bình Phước hủy án để điều tra lại.

Ngày 6/12/2019, TAND TP. Đồng Xoài xét xử sơ thẩm lần 2, vẫn tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Sau đó, ông Phước đã kháng cáo, kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 26/5, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước, bào chữa cho ông Phước) đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo, tuyên ông Lương Hữu Phước không phạm tội vì nguyên nhân gây ra tai nạn do Lâm Tươi điều khiển xe trong tình trạng không có giấy phép lái xe, đã uống rượu, chạy tốc độ cao, chạy không đúng làn đường (chạy làn đường bên trái), không tập trung quan sát phía trước (vừa điều khiển xe vừa quay đầu về phía sau nói chuyện với Trị Tiếp).

Đến khi quay mặt về phía trước thì thấy xe do ông Phước điều khiển đang ở làn đường bên phải, Lâm Tươi lúng túng bẻ tay lái về bên phải và tông vào vùng tản nhiệt đầu nòng bên phải xe của ông Phước.

Sau 3 ngày nghị án, sáng 29/5, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đối với ông Phước.

Đến chiều 29/5/2020, ông Phước quay lại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước và tử vong.

Liên quan đến vụ án này, ngày 12/6, ông Quảng Đức Tuyên - Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP. HCM cho biết, đơn vị nhận thấy vụ án có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, vi phạm thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án nên kháng nghị hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại.

Theo ông Tuyên, kháng nghị chỉ đưa ra những vấn đề chưa được làm rõ trong 2 bản sơ thẩm và phúc thẩm, về lỗi của Lương Hữu Phước và Lâm Tươi chứ không đặt vấn đề oan sai hay bỏ lọt tội phạm vì vụ tai nạn giao thông chết người là có thật.

Ông Tuyên khẳng định: "Nếu ông Phước không nhảy lầu tự tử và vụ án có khiếu nại theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm thì chúng tôi vẫn xem xét theo quy định pháp luật.

Còn yếu tố ông Phước nhảy lầu khiến dư luận quan tâm và đặt nhiều câu hỏi thì đây là ưu tiên hàng đầu, chúng tôi tập trung giải quyết. Chúng tôi phải có trách nhiệm trả lời và kháng nghị là bước một của trả lời. Bước hai sẽ là quyết định của HĐXX giám đốc thẩm chính là Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP. HCM".

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện