Trai tây lừa đảo 21 tỷ đồng của nhiều quý bà

(Pháp đình) - Nhiều quý bà ở Hà Nội và Sài Gòn đã tin lời gã trai ngoại quốc đóng tiền vào lấy lãi, tổng cộng có 19 người bị lừa 21 tỷ đồng.

Đối tượng lừa đảo quý bà và bị tuyên phạt 20 năm tù  về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Wang Jian Quan Martin (35 tuổi, quốc tịch Singapore).

Tháng 9/2016, Cơ quan điều tra Bộ Công an nhận được đơn trình báo của bà T.T.B.D. (Hà Nội) tố cáo bị Martin lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng thông qua việc đóng tiền đầu tư vào các lĩnh vực thể thao trên thế giới để lấy lãi.

Được biết vào cuối năm 2014, sau kinh doanh thua lỗ, Martin nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích kiếm việc làm. Thời gian đầu, anh này lưu trú tại một khách sạn ở quận 1, TP.HCM nhưng do không thanh toán được tiền ăn đã bị khách sạn giữ hộ chiếu nên người này ra Hà Nội tìm việc và sống lang thang.

Tháng 7/2015, Martin gặp thanh niên tên Jay Ng Jia Jun (28 tuổi, quốc tịch Singapore). Martin được Jay cho biết, anh ta đang là đại diện cho công ty Lincoln Asset Management, có trụ sở tại Philippines, chuyên kinh doanh về lĩnh vực thể thao, có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Jay bảo Martin tham gia với vai trò là CEO của công ty tại Việt Nam. Mặc dù chưa được gặp lãnh đạo công ty, nhưng Martin tự giới thiệu mình là CEO của Công ty Lincoln Asset Management và kêu gọi khách hàng đầu tư.

Theo đó phương thức đầu tư sẽ là nhà đầu tư nộp tiền VND, được quy đổi ra USD với tỷ giá 1 USD tương đương 24.000 đồng.

Các mức đầu tư được xếp hạng từ thấp đến cao theo các gói hạng bạc, vàng, kim cương, lãi suất 10-20%/tháng. Đến tuần thứ 14, nhà đầu tư sẽ lấy đủ gốc và lãi.

Thời gian này, Jay và Martin có quen biết một số thành viên trong câu lạc bộ quý bà ở Hà Nội. Để mở rộng hoạt động, Martin đã mời hai "quý bà" tên O. Và L. trong câu lạc bộ này đầu tư tiền vào công ty để hưởng lãi suất như trên.

Hai người này sau khi bỏ tiền đầu tư và tham gia vào công ty, khi giới thiệu khách hàng, các bà sẽ được hưởng hoa hồng 1-5%/người. Thậm chí Martin đã nhờ người thành lập Công ty Lincoln Asset Mangement Việt Nam và tự xưng là CEO công ty này để tạo lòng tin cho nạn nhân.

Thấy nhiều "quý bà" đầu tư, Martin khuếch trương hình ảnh công ty bằng cách thuê văn phòng tại chung cư sang trọng, tổ chức các buổi hội thảo "tri ân khách hàng" rồi mở rộng phạm vi hoạt động vào TP.HCM. Nạn nhân của Martin chủ yếu là các "quý bà" ở Hà Nội và Sài Gòn.

Từ tháng 7/2015 đến tháng 4/2016, Martin đã thu của 19 bị hại số tiền hơn 21,5 tỷ đồng.

Hiện bị cáo đã trả được một phần gốc và lãi, còn chiếm đoạt 16,7 tỷ đồng. Anh ta khai, đã chuyển tiền cho Jay và một số cá nhân khác, nhưng không xuất trình được chứng cứ chứng minh. Ngoài ra công an còn nhận được đơn trình báo của 15 cá nhân khác tố cáo Martin nhưng những người này không giao nộp được căn cứ việc đầu tư và nộp tiền.

Thời gian qua xảy ra không ít vụ trai tây lừa đảo các quý bà Việt. Mới đây, ngày 16/7, TAND TP.HCM tuyên án đối với 2 bị cáo có quốc tịch Nigeria là Ihugba Augustine Chinonso (32 tuổi), OnuChinonso Peter (33 tuổi) lần lượt 12 và 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lợi dụng mạng xã hội, các bị cáo người Nigeria chủ động kết bạn với phụ nữ Việt. Sau đó, những người này hứa sẽ gửi tiền, quà từ nước ngoài về tặng. Theo điều tra, nhóm đối tượng trên đã gài bẫy 10 phụ nữ khác, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Vân Anh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/09/2019 15:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện