Thêm tội Tham ô với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn

(Pháp đình) - Ngày 19/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra các quyết định bổ sung khởi tố vụ án tội "Tham ô tài sản" với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đao Trung ương về phòng, chống tham nhũng và căn cứ kết quả điều tra vụ án, ngày 19/5/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định, cụ thể:

Quyết định bổ sung khởi tố vụ án tội “Tham ô tài sản” và các Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm về tội “Tham ô tài sản”, số tiền 49.320.796.000 đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

 Theo đó các Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố bị can từ tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”  đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu và Phạm Hoàng Giang; Quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Hồng Tứ về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Them toi Tham o voi Ha Van Tham, Nguyen Xuan Son
Hà Văn Thắm (trái) và Nguyễn Xuân Sơn (phải) khi chưa bị bắt (Ảnh NLĐ)

Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ, kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố bị can đúng thời hạn điều tra, phục vụ yêu cầu truy tố và xét xử.

Trước đó, sau 8 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội, ngày 8/3, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ vụ án để tiến hành điều tra bổ sung thêm một số nội dung. HĐXX cho rằng OceanBank là ngân hàng cổ phần, trong đó PVN là cổ đông và đối tác chiến lược với số góp vốn 20% tương đương 800 tỉ đồng.

Từ cuối năm 2009 đến cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn đã bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức "thu phí" của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nguyễn Xuân Sơn đã nhận tổng số tiền hơn 69 tỉ đồng từ công ty BSC. Hành vi này có dấu hiệu của tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn đã cùng Hà Văn Thắm bàn bạc và quyết định việc chi lãi suất ngoài hợp đồng...

Theo điều 280 Bộ luật hình sự quy định khung hình phạt cao nhất của Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản phạt tù hai mười năm hoặc tù chung thân.

Khung cơ bản của tội danh này là phạt tù từ một năm đến sáu năm. Hình phạt bổ sung: cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Với mức phạt của tội  tham ô tài sản, căn cứ tại Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), khung cơ bản sẽ phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Khung tăng nặng nhất sẽ phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Hình phạt bổ sung của tội danh này là cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mười triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 21/05/2017 14:34

Sự Kiện