Sếp Oceanbank chăm sóc khách VIP bằng căn hộ cao cấp

(Pháp đình) - Cứ 45 ngày, ông Sơn lại đưa cho kế toán trưởng PVN 5 tỷ theo kiểu biếu chai rượu, cái áo. Ông còn mua căn hộ cao cấp cho ông Quỳnh.

Trong ngày thứ 3 phiên tòa xét xử vụ cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN (21/3), cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn đã khai chi tiết về việc chăm sóc ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN để PVN gửi tiền vào ngân hàng này.

Nguyễn Xuân Sơn khai nhận từ năm 2009 đến 2010, đã chi 30 đến 40 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh để nhờ cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các thành viên của tập đoàn gửi tiền vào OceanBank.

Sau đó, giai đoạn năm 2010-2014, cứ khoảng 45 ngày, ông Sơn đưa cho ông Quỳnh 5 tỷ đồng, tổng cộng hơn 200 tỷ đồng.

Về việc này, tại phiên tòa ngày 21/3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh một mực khẳng định chỉ nhận 20 tỷ đồng và đã khắc phục toàn bộ tiền chiếm đoạt.

Sep Oceanbank cham soc khach VIP bang can ho cao cap
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại tòa. Ảnh: TTXVN

Theo bị cáo Quỳnh, bị cáo Sơn đưa tiền cho mình vì ông là kế toán trưởng, có những quan tâm, giúp đỡ, tham mưu cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương có lợi cho OceanBank như yêu cầu các thành viên sử dụng dịch vụ của ngân hàng này.

Thực tế, trong thời gian PVN nắm 20% vốn tại OceanBank, các đơn vị thành viên của PVN luôn có số dư tiền gửi lớn, dao động từ 18.000-20.000 tỷ đồng.

"Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khoảng 10 lần và đưa bao nhiêu bị cáo nhận bấy nhiêu chứ không có sự bàn bạc, tính toán, đòi hỏi. Anh Sơn đưa thì nói theo kiểu "em biếu anh chai rượu", "biếu anh cái áo" chứ không nói là bao nhiêu tiền", bị cáo Quỳnh khai tại tòa.

Ông Sơn khẳng định có dùng một căn hộ chung cư cao cấp trị giá khoảng 5 tỷ đồng để "chăm sóc" cựu kế toán trưởng PVN và căn hộ này mang tên con trai của ông Quỳnh.

Theo đó, khi ông Quỳnh đặt vấn đề muốn mua căn hộ cao cấp trên tầng 16 một khu chung cư cao cấp, ông Sơn đã phải báo cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm hoãn chi một khoản để đáp ứng yêu cầu này.

Chung cư khi đó còn đang xây nên sau này ông Quỳnh có nhận nhà hay chưa ông Sơn không rõ.

Tuy nhiên, bị cao Quỳnh khẳng định không có căn hộ nào ở Star City.

Ông Hà Văn Thắm cũng xác nhận ông Sơn có báo mua một căn hộ cao cấp nhưng không nói rõ căn hộ này mua cho ai. Việc mua thì ông Thắm giao cho đơn vị cấp dưới lo nên cũng không quan tâm.

Ông Thắm khẳng định tiền ông Sơn đưa là tiền Oceanbank chủ trương chi chăm sóc chung cho PVN chứ không riêng ông Quỳnh. Số tiền ông Sơn khai với số tiền ông Thắm chi là khớp nhau.

Cũng trong sáng 21/3, ông Hà Văn Thắm tiếp tục khẳng định việc Oceanbank bị mua 0 đồng là không đúng.

Ông xin tòa cho những cổ đông như PVN nhận lại những tài sản bị quy bằng 0 đồng đó.

Nếu được cho thời gian vài ngày, ông sẽ bán những tài sản đó và trả lại cho PVN tới 1.600 tỷ, trả cho các cổ đông khác được tới cả hàng nghìn tỷ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 21/03/2018 14:05

Sự Kiện