Phúc thẩm Vũ nhôm và hai cựu thứ trưởng: Tòa tuyên án

(Pháp đình) - HĐXX tuyên y án đối với Phan Văn Anh Vũ, hai cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Sau 3 ngày xét xử, chiều 13/6, HĐXX cấp phúc thẩm đưa ra phán quyết:

Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục 5): 15 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bùi Văn Thành (cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an): 30 tháng tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an): 36 tháng tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phuc tham Vu nhom va hai cuu thu truong: Toa tuyen an
Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: VNN

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an): 4 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5): 42 tháng tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phan Hữu Tuấn đã nhận thức lại, đã thành khẩn nhận tội, có xuất trình tài liệu chứng minh có anh trai là liệt sỹ. Vai trò của bị cáo Nguyễn Hữu Bách được HĐXX xác định là thấp hơn vai trò của bị cáo Tuấn nên giảm hình phạt cho bị cáo vẫn đủ răn đe.

Đối với bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành, HĐXX thấy, ngoài hậu quả về vật chất, các bị cáo còn gây hậu quả khi làm giảm uy tín ngành công an và chính quyền địa phương nên không có cơ sở giảm tội cho hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an. 

Các giao dịch của công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 là vô hiệu. Hủy các giấy chứng nhận nhà, đất của 7 bất động sản trong vụ án cũng như các tài liệu liên quan đến giao dịch này.

Giao cho UBND TP.Đà Nẵng, UBND TP.HCM, Bộ Công an và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực thi công vụ liên quan đến việc này.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm ngày 30/1, TAND Hà Nội phạt ông Bùi Văn Thành 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 2, điều 285 Bộ luật Hình sự 1999). Cùng tội danh, ông Trần Việt Tân bị phạt 36 tháng tù.

Vũ "Nhôm" bị tuyên phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với mức án 15 năm tù. Cùng tội danh này, Phan Hữu Tuấn bị 5 năm tù, Nguyễn Hữu Bách nhận 5 năm tù.

Thanh An

Thứ Năm, 13/06/2019 20:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện