Phan Văn Anh Vũ, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng kêu oan

(Pháp đình) - Nói lời sau cùng, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng cho rằng bị kết tội oan, còn Phan Văn Anh Vũ tiếp tục khẳng định bản thân không sai phạm.

Sau 7 ngày xét xử, sáng 10/5, 20 bị cáo trong phiên phúc thẩm vụ án sai phạm quản lý đất đai ở Đà Nẵng được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Là người đầu tiên trình bày, cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (nhiệm kỳ 2006-2011) khẳng định mình không vi phạm vào cả hai tội danh như cáo buộc và rất đau buồn khi từng có công với Đà Nẵng nhưng nay bị đưa ra xét xử, không chỉ ông mà còn nhiều người khác.

Ông Minh nói, hầu hết các bị cáo đều tuổi lớn và đều có bệnh, nhưng vì sinh mệnh nên phải đứng đây nói lời sau cùng. Bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội và mong muốn tòa xem xét lại các bị cáo khác với tư cách làm vì là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố, không phải đồng phạm với bị cáo.

Phan Van Anh Vu, hai cuu chu tich Da Nang keu oan
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa. Ảnh: Dân trí

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến (nhiệm kỳ 2011-2016) cũng đề nghị HĐXX xem xét những điều ông trình bày suốt mấy ngày qua. Đặc biệt, bị cáo Chiến cho rằng, cần phải xem xét hành vi của bị cáo trong bối cảnh thành phố như thế nào, bởi sức ép đưa thành phố trở thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020, bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố.

Kết lại, ông Chiến đề nghị tòa cấp phúc thẩm trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Tiếp tục cho rằng bản thân không sai phạm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ lý luận, bị cáo chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán; giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của Nhà nước.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng, bản thân bị cáo không câu kết với bất kỳ với cán bộ Nhà nước nào nên quy kết bị cáo đồng phạm là không có cơ sở.

Trong lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ đề nghị xử lý nghiêm các cơ quan tố tụng “đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án tạo dựng chứng cứ giả…”.

Chủ tọa ngắt lời Phan Văn Anh Vũ, yêu cầu bị cáo tập trung vào những đề nghị cuối cùng của mình.

Phan Văn Anh Vũ đề nghị HĐXX, nếu bị cáo có tội thì cứ tuyên thật nặng, thật mạnh tay; còn nếu bị cáo không có tội thì đề nghị HĐXX hãy “bản lĩnh” tuyên bị cáo vô tội, không phải bồi thường.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng) cho biết, những ngày qua, bị cáo luôn dằn vặt, ăn năn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm đến phiên phúc thẩm hôm nay, ông luôn thành khẩn khai báo, hợp tác. Tại phiên phúc thẩm, ông đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ mới, trong đó có việc ông đã tự nguyện bồi thường thiệt hại của vụ án. Từ đó, bị cáo Tuấn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tối đa mức hình phạt ở cả 2 tội danh ông bị quy kết.

Các bị cáo khác như Nguyễn Quang Thành, Lê Thu Hà, Phan Minh Cương giữ nguyên quan điểm bị oan. Ông Cương cho rằng bị tòa đối xử không công bằng khi chưa biết đúng sai mà đã bắt giam hơn một năm nay. Bị cáo khẳng định chỉ là bên đi mua nên có sai phạm thì bên bán phải chịu chứ không phải mình.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo còn lại đều xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trước đó, trong phần luận tội ngày 7/5, VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm kết luận cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai (điều 219, 229 Bộ luật Hình sự 2015) là không oan. Mức hình phạt tổng hợp 17 năm tù với ông Minh và 12 năm tù với ông Chiến cũng không nặng.

VKSND Cấp cao có đủ căn cứ xác định Vũ cùng ông Minh và các bị cáo khác "có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật". Tòa sơ thẩm tuyên Vũ 25 năm tù về hai tội danh là "không oan, không nặng".

HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 12/5.

Minh Thái

Chủ Nhật, 10/05/2020 14:35

Sự Kiện