Phạm Công Danh than mất trí nhớ, diễn kịch ở phiên tòa?

(Pháp đình) - Liên tục than “mất trí nhớ” nhưng cựu đại gia ngân hàng này lại bất thần đọc vanh vách từng con số nếu diễn biến đó có lợi cho mình.

Sáng 12/12, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Để làm rõ một số tình tiết của vụ án HĐXX đã triệu tập 39 người trong đó đáng chú ý là em trai của Phạm Công Danh. Phạm Công Trung – người được cho là tiếp tay cho nhiều hành vi của Phạm Công Danh nhưng vẫn chưa bị xử lý. Diễn biến này cho thấy số phận pháp lý của người này vẫn khá mong manh. Tuy nhiên, HĐXX không trích xuất Trầm Bê và Phan Huy Khang.

Pham Cong Danh than mat tri nho, dien kich o phien toa?
Phạm Công Danh sẽ tiếp tục diễn kịch ở phiên tòa? (Ảnh: Zing.vn)

Trải qua hàng chục phiên tòa trong nhiều năm qua, Phạm Công Danh liên tiếp dùng các tiểu xảo, chiêu trò gây cản trở cho phiên tòa.

Mở đầu vụ án, Phạm Công Danh đã kêu mệt, sức khỏe kém, trí nhớ kém. Được tạo cơ hội ngồi nghe tất cả các bị cáo, những người có liên quan khác khai trước. Đến lượt mình trả lời các câu hỏi, bị cáo quên những gì bất lợi, nhưng “nhớ” và khẳng định những chi tiết có lợi cho mình, cho dù những điều Danh “nhớ” và khai mâu thuẫn với những người khác đã khai trước đó.

Các “chiêu trò” của Danh nhằm tạo nên một hình ảnh Phạm Công Danh “tội nghiệp”, “bị lừa”, một “thiêu thân” Phạm Công Danh cùng đồng sự phải liều mình chi hàng ngàn tỷ đồng không chứng từ để cứu ngân hàng, một Phạm Công Danh  không hiểu biết nghiệp vụ phải tạo ra các sơ đồ phức tạp để rút hàng ngàn tỷ đồng từ ngân hàng ...

Các “chiêu trò” của Phạm Công Danh nhằm đánh lạc hướng, làm dư luận không thấy được bản chất của vụ đại án hàng chục ngàn tỷ đồn này, chỉ thấy một “nạn nhân” Phạm Công Danh.

Phạm Công Danh… tự lừa mình?

Năm 2012, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có kết luận về thực trạng của Ngân hàng Đại Tín lỗ hơn 6.000 tỷ đồng, mất hết vốn điều lệ và âm tiếp gần 3.000 tỷ đồng, Kết luận thanh tra chắc chắn nêu về thực trạng tín dụng, tài chính của ngân hàng này và các nguyên nhân, trách nhiệm của bà Hứa Thị Phấn.

Năm 2013 Phạm Công Danh tiếp quản Ngân hàng Đại Tín, báo cáo tài chính năm 2012 của ngân hàng này, được kiểm toán bởi Công ty kiểm toán Ernst & Young, thể hiện rất rõ tình hình tài chính của ngân hàng, có dẫn chiếu đến kết luận Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, trước tòa, Phạm Công Danh thậm chí còn nghẹn ngào: “Tôi bị lừa khi mua Ngân hàng Đại Tín”.

Pham Cong Danh than mat tri nho, dien kich o phien toa?
Các “chiêu trò” của Phạm Công Danh nhằm đánh lạc hướng, làm dư luận không thấy được bản chất của vụ đại án hàng chục ngàn tỷ này, chỉ thấy một “nạn nhân” Phạm Công Danh.

Giới tài chính, ngân hàng đều rõ việc Phạm Công Danh rắp tâm mua Ngân hàng Đại Tín, một “xác chết biết đi”, để từ đó huy động, bòn rút ra hơn chục ngàn tỷ đồng...

Phạm Công Danh đóng vai “anh hùng giải cứu ngân hàng”

Với chiêu bài phải cứu Ngân hàng, với mục đích “cao cả” là phải huy động được tiền bằng mọi giá để giữ thanh khoản của Ngân hàng, Phạm Công Danh cùng đồng sự đã chi hơn 4.000 tỷ đồng chăm sóc khách hàng, không rõ địa chỉ.

Chiêu bài cứu ngân hàng, chi lãi suất vượt trần của Phạm Công Danh không thể chấp nhận được vì Ngân hàng Xây Dựng khi đó đang bị kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hoạt động, thanh khoản của Ngân hàng Xây Dựng được Ngân hàng Nhà nước giám sát và xử lý.

Thị trường tài chính ngân hàng thời điểm này ổn định, không ngân hàng nào cần thiết phải huy động vượt trần. Ngân hàng Nhà nước thậm chí còn không khống chế trần lãi suất tiền gửi với khoản tiền có thời hạn trên 6 tháng. Sau vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và Nguyễn Đức Kiên, dù muốn thì cũng không ngân hàng nào dám trả lãi suất vượt trần.

Phạm Công Danh đóng vai “thiêu thân” cứu ngân hàng để tránh trách nhiệm cho chính mình. Ai có thể tin được Phạm Công Danh không hưởng lợi từ số tiền hơn 4.000 tỷ đồng không biết đi đâu,  không dùng số tiền này để mua tài sản đứng tên người khác mà Hội đồng xét xử đang truy xét.

Thứ Năm, 13/12/2018 13:42

Sự Kiện