Phạm Công Danh nói thật quan hệ với Hà Văn Thắm

(Pháp đình) - Trong phiên tòa xét xử vụ đại án kinh tế, Phạm Công Danh cho rằng quan hệ giữa mình và Hà Văn Thắm rất nhiều năm.

Chiều 28/2, Tòa tiếp tục công bố phần tiếp theo của cáo trạng đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). 

Mở đầu lời khai, Hà Văn Thắm cho biết, về nắm Oceanbank từ năm 2003. Lúc đó ngân hàng đang mang tên TMCP nông thôn Hải Hưng với tổng số vốn điều lệ hơn 5 tỷ đồng.

Lúc đó ngân hàng này yếu kém và có nguy cơ bị NHNN giải tán. Bị cáo đã góp vốn để vực dậy Ngân hàng và được phép chuyển đổi từ mô hình kinh doanh nông thôn sang đô thị.

Năm 2014, Hà Văn Thắm ngồi ghế Chủ tịch Ngân hàng và chiếm giữ vốn điều lệ hơn 62%. Toàn bộ số cổ phần góp vào Ngân hàng đều là thật vì số vốn điều lệ này đã được NHNN phong tỏa. Thời điểm cuối cùng huy động vốn điều lệ NH có tổng số vốn là khoảng 4.000 tỷ đồng.

Pham Cong Danh noi that quan he voi Ha Van Tham
Phạm công danh trong phiên tòa

Về mối quan hệ với Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch NH VNCB – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh, theo bị cáo vào khoảng năm 2010-2011.

Danh là bạn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ. Thời điểm này Danh vay Oceanbank số tiền 1300 tỷ đồng để mua khu đất ở Sân vận động Chi Lăng.

Một chi tiết bị cáo cho rằng rất quan trọng và cho rằng Phạm Công Danh đã lừa đảo Hà Văn Thắm là điều kiện giải ngân số tiền 500 tỷ cho công ty Trung Dung là phải phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Đại Tín.  Một năm sau khoản vay, Thắm cho người kiểm tra tài khoản thì vẫn tồn tại số tiền này trên hệ thống NH Đại Tín nhưng thực tế thì không còn. "Phạm Công Danh đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của Oceanbank".

Đối với việc cho vay 500 tỷ đồng, theo cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, bị cáo cho công ty Trung Dung vay tiền nhưng thực tế bị cáo biết công ty này của Phạm Công Danh...

Đối chất lời khai của Hà Văn Thắm, HĐXX chất vấn Phạm Công Danh. Theo cựu Chủ tịch VNCB, ông ta cho biết mình rất mong có mặt tại phiên tòa này, mặc dù trí nhớ rất kém.

Theo lời khai, bị án Phạm Công Danh cho rằng, quan hệ giữa bị án và Hà Văn Thắm rất nhiều năm trong nhiều lĩnh vực làm ăn, vay mượn.

Bị án cho rằng mình có nguyện vọng xây dựng một Ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng nhưng không được phép xây dựng NH mới.

Hà Văn Thắm đã đề nghị với bị án về việc một ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu, đó là ngân hàng Đại Tín – một trong những ngân hàng yếu kém nhất.

Pham Cong Danh noi that quan he voi Ha Van Tham
Bị cáo Hà Văn Thắm

Nhìn hồ sơ, Danh cho rằng, bị án có thể làm được và Thắm đặt ra một khoản tiền gọi là chi phí khách hàng khoảng 800 tỷ. Ông ta thỏa thuận trực tiếp với Hà Văn Thắm. Sau khi tìm hiểu, Danh đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ và số tiền này có đầy đủ chứng từ.

Số tiền này là đưa cho cá nhân cho Hà Văn Thắm chứ không liên quan đến khoảng tiền vay của Công ty Trung Dung. Số tiền đó đưa trước khoản vay của Công ty Trung Dung. Số tiền 500 tỷ là để Thắm nhượng quyền mua lại ngân hàng Đại Tín.

Về số tiền vay của Công ty Trung Dung, bị án Danh khẳng định là trách nhiệm của mình.

Theo cáo trạng được đại diện Viện kiểm sát công bố trước tòa sáng ngày 28/2/2017, có tổng cộng hơn 51 nghìn cá nhân và gần 400 tổ chức kinh tế (doanh nghiệp) đã nhận lãi ngoài của Ngân hàng OceanBank trong giai đoạn từ 2010 đến 2014.

Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp đã nộp lại tiền đã nhận vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra Bộ công an, nhiều giám đốc chi nhánh cũng tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Thứ Ba, 28/02/2017 18:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện