Ông Thăng không được tại ngoại, về quê ăn Tết

(Pháp đình) - Không có điều khoản nào quy định tại luật pháp cho phép ông Đinh La Thăng được tại ngoại.

Trao đổi với báo chí ngày 24/1, Thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh tòa hình sự TAND TP Hà Nội, thẩm phán trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm từ ngày 8 đến 22/1 cho biết, không có điều khoản nào quy định tại luật pháp cho phép ông Thăng được tại ngoại.

Theo thẩm phán Toàn, nếu tại ngoại phải có điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, căn cứ vào luật, không có điều kiện nào cho phép ông Thăng được tại ngoại.

Điều này đã được các luật sư đưa ra khi trao đổi với Đất Việt. Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, sau khi kết thúc vụ án, đồng nghĩa với việc bản án có hiệu lực.

Khi đó bị cáo phải thi hành hình phạt tù tại trại giam, phải tuân thủ các quy định của pháp luật về hình phạt tù. Mà theo quy định của pháp luật về hình phạt tù thì bị cáo (khi thi hành án là phạm nhân - PV) không được phép ra ngoài.

"Pháp luật không cho phép bị cáo sau khi kết thúc vụ án có thể ra ngoài", ông Hưng nhấn mạnh.

Ong Thang khong duoc tai ngoai, ve que an Tet
Ông Đinh La Thăng

Đồng quan điểm, Luật sư Vũ Quang Bá (Công ty Luật TNHH Khải Hưng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhấn mạnh, theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự, khi bản án sơ thẩm không có kháng cáo hoặc kháng nghị, bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành.

Nếu bị cáo bị tuyên hình phạt tù có thời hạn hoặc chung thân thì sẽ phải chấp hành án tại trại giam và chịu sự quản lý giam giữ của trại giam theo quy định Luật thi hành án hình sự.

Do đó nguyện vọng của bị cáo sẽ không có cơ sở để được chấp thuận.

Trước đó, nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, ông Đinh La Thăng tiếp tục mong HĐXX xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn, để bị cáo có điều kiện được chăm sóc sức khỏe cho người cha cao tuổi, đang mắc bệnh hiểm nghèo.

"Mong HĐXX cho bị cáo được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân, sau đó bị cáo chấp hành án phạt tù mà chưa biết bao giờ có thể ra được", ông Thăng đề nghị.

Sáng 22/1, sau 14 ngày xét xử và nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng án 13 năm tù.

Ông Thăng là bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Ngọc Hà

Thứ Tư, 24/01/2018 17:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện