Ông Phan Văn Vĩnh xin thi hành án: Mức án tương xứng

(Pháp đình) - Theo ĐBQH, ông Vĩnh và đội ngũ tư vấn là những người am hiểu pháp luật, thấy mức án tương xứng với hành vi phạm tội nên không kháng cáo.

Liên quan đến vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỷ, trong diễn biến mới nhất, nhiều tờ báo dẫn lời luật sư của cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh cho biết, ông Vĩnh đã quyết định không kháng cáo, đồng thời có đơn gửi cơ quan chức năng xin được thi hành án vào hôm 14/12.

Trước đó, ngày 30/11, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt ông Phan Văn Vĩnh 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Vì lý do sức khỏe, bị cáo Vĩnh vắng mặt khi tòa tuyên án.

Trước thông tin cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh không kháng cáo, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, có lẽ ông Vĩnh hiểu rằng mức án mà tòa sơ thẩm tuyên phạt là tương xứng với hành vi phạm tội của mình nên mới có quyết định trên.

Ong Phan Van Vinh xin thi hanh an: Muc an tuong xung
Ông Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù trong vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỷ. Ảnh: VnExpress

"Việc làm của ông Vĩnh trong vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng là vi phạm pháp luật, bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, viện kiểm sát (VKS) truy tố và TAND tuyên án.

Mức án phạt 9 năm tù cho tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, theo tôi là tương xứng bởi hành vi đó đã gây ảnh hưởng lớn tới uy tín của ngành công an cũng như niềm tin của người dân.

Ở đây, không phải ông Phan Văn Vĩnh tự làm tự chịu mà bởi ông ta là người thực thi pháp luật, hiểu biết pháp luật. Bản thân những người bảo vệ, tư vấn cho ông Vĩnh là các luật sư cũng rất giàu kinh nghiệm và hiểu rõ về những vi phạm của thân chủ mình, vì lẽ đó, sau khi tòa tuyên án (mức án cao hơn so với đề nghị của VKS- PV), ông Vĩnh đã quyết định không kháng cáo", đại biểu Phạm Văn Hòa nhận xét.

Cũng theo vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, không phải mọi bị cáo đều kháng cáo bản án mà tòa đã tuyên. Hành vi phạm tội của mỗi bị cáo nằm trong một khung hình phạt nhất định, tòa xử cũng theo khung đó, nếu phúc thẩm cũng khó xử khác đi, trừ khi có những tình tiết mới, khác với bản án trước hay bị cáo có nhân  thân, thành tích tốt...

"Pháp luật xử lý người vi phạm không quan trọng người đó là ai, chức vụ thế nào, mà tùy theo hành vi, mức độ sai phạm,  tính chất mà đưa ra mức án tương xứng.

Dĩ nhiên, tòa sẽ xem xét đầy đủ các yếu tố như nhân thân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự... để từ đó quyết định mức hình phạt cho từng bị cáo đảm bảo tính nghiêm minh nhưng vẫn cần thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.  

Đối với bản án của ông Vĩnh, tôi tin rằng khi xử phúc thẩm cũng sẽ khó giảm án. Có thể ông Vĩnh biết điều đó nên không kháng cáo", đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Trước khi thông tin ông Phan Văn Vĩnh nộp đơn xin thi hành án được đưa ra, trao đổi với báo chí sau khi tòa tuyên án, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang - luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh nói rằng ông Vĩnh có thể sẽ kháng cáo vì: “Trước khi ông Vĩnh phải vào nhập viện đã trao đổi với người bào chữa nếu tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn VKSND đề nghị có thể ông sẽ chấp nhận bản án sơ thẩm; nếu án cao hơn mức VKS đề nghị, ông sẽ kháng cáo”.

Vị luật sư này cũng cho rằng việc HĐXX tuyên bản án 9 năm tù chỉ căn cứ vào việc nhận định do ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong lực lượng phòng, chống tội phạm mà lại vi phạm chứ chưa hề căn cứ đến các quy định về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình. Như vậy là không bình đẳng và không công bằng với những bị cáo khác, phủ nhận hết sự cố gắng, công lao của ông Phan Văn Vĩnh.

Thành Luân

Thứ Ba, 18/12/2018 07:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện