Ông Nguyễn Văn Hiến khai gì trước tòa?

(Pháp đình) - Ông Hiến cho rằng mình quá tin tưởng cấp dưới và thiếu kiểm tra trong việc thực hiện 3 dự án liên quan đến đất đai ở đường Tôn Đức Thắng.

Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) và 7 bị cáo liên quan đến sai phạm tại 3 khu "đất vàng" ở TP. HCM.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Hiến khai, chủ trương đưa ba khu đất vào làm kinh tế đầu tiên xuất phát giữa Hải quân và UBND TP. HCM có mấy khu đất chỉnh trang làm đô thị thành phố.

Theo bị cáo, Tư lệnh Quân chủng Hải quân không có đủ thẩm quyền đưa 3 khu đất này vào làm kinh tế mà phải là Thường vụ, Đảng uỷ Quân chủng Hải quân. Chủ trương này được thể hiện qua 5 văn bản, Thường vụ phải báo cáo với Bộ Quốc phòng.

Ong Nguyen Van Hien khai gi truoc toa?
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến.

Theo ông Hiến, thời điểm đó Quân chủng Hải quân cũng có nhu cầu nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ vì anh em rất kham khổ.

"5 lần họp thường vụ và đều quyết định đưa các khu đất này vào làm kinh tế. Rất tiếc đáng ra phải báo Bộ Quốc phòng nhưng chúng tôi rất sai khi không báo cáo, không xin phép cấp trên" - ông Hiến thừa nhận.

Ông Hiến cũng cho biết tất cả các văn bản mà cấp dưới đưa lên, ông đều ghi nhắc các bộ phận tham mưu, đề xuất phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên ông thừa nhận đã thiếu kiểm tra xem cấp dưới có thực hiện đúng theo chỉ đạo của ông hay không.

HĐXX hỏi "Qua toàn bộ sự việc trên, bị cáo thấy việc làm và trách nhiệm của mình như thế nào, có sâu sát, có quyết liệt trong công tác quản lý không?".

Ông Hiến thừa nhận đã xác định với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương và HĐXX là bản thân có khuyết điểm khi thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình thiếu sát sao, quyết liệt.

"Tôi đã ra mệnh lệnh kiểm tra, tôi đã họp Bộ Tư lệnh phân công công tác để triển khai các Nghị quyết của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân nhưng mà không truy đến cùng. Nếu mà sát sao, quyết liệt hơn nữa cũng có thể phát hiện được sai sót. Về nhận thức, kiến thức của tôi không đủ nên không phát hiện được sai sót, tôi xin nhận khuyết điểm", ông Hiến nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 19/05/2020 07:52

Sự Kiện