Ông Đinh La Thăng tái khẳng định không quanh co chối tội

(Pháp đình) - Bào chữa bổ sung tại phiên tòa ngày 24/3, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục khẳng định mình không quanh co chối tội.

Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), khẳng định không cố ý làm trái, không ai biết là làm trái mà cố ý làm, vì đó là cả cuộc đời phấn đấu. Tất cả thành viên HĐQT đều đã từng là lãnh đạo những đơn vị lớn, không ai cố tình làm một việc mà biết nó sai.

Ông Thăng cũng nói rằng việc góp vốn vào OceanBank vốn là để giải quyết tình thế về nhân sự, về cơ sở vật chất khi có chủ trương ngừng thành lập ngân hàng Hồng Việt dẫn đến phải xử lý hậu quả và phải góp vốn vào một ngân hàng nào đó.

Sau khi bị cáo ký thỏa thuận đúng với thẩm quyền của mình thì Chủ tịch HĐTV ký với tư cách HĐTV và chị Phan Thị Hòa cũng xác nhận không nhất thiết toàn bộ HĐTV phải biết, phải ký thỏa thuận này mà trong các văn bản quy phạm pháp luật cũng như quy chế hoạt động không có quy định nào là phải có sự đồng ý của HĐQT.

Ong Dinh La Thang tai khang dinh khong quanh co choi toi
Bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm tại Phiên tranh luận. Ảnh: TTXVN

"Bị cáo đã báo cáo rồi, trong phiên họp ngày 30/9 bị cáo đã báo cáo HĐQT là đã ký thỏa thuận, nếu HĐQT thông qua thì có hiệu lực còn nếu không thông qua thì không có giá trị.

Sự thật thỏa thuận là như vậy, bị cáo không quanh co chối tội. Bị cáo đưa ra căn cứ thực tế chứ không phải chối tội. Đề nghị HĐXX công bằng và khách quan, hãy đối xử với bị cáo như chính thân phận của các vị", báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Thăng bào chữa.

Trước đó, đại diện VKS cho rằng các bị cáo đều là cán bộ cao cấp, từng giữ nhiều cương vị quản lý khác nhau, đặc biệt là ông Đinh La Thăng.

"Ông Thăng biết rõ những gì cần xin chủ trương thì phải được cấp có thẩm quyền xem xét về chủ trương, sau đó mới triển khai các thủ tục tiếp theo trên cơ sở chủ trương đó. Trong trường hợp này, ông Thăng đã "làm trước, báo cáo sau", việc ông Thăng và các luật sư cho rằng không có quy định nào buộc phải xin chủ trương rồi mới triển khai là sự biện minh, không có căn cứ pháp luật", đại diện VKS đối đáp tại phiên tòa.

Đại diện VKS khẳng định cáo trạng của VKS đã nêu rõ những hành vi làm trái, chứng cứ xác định việc làm trái của các bị cáo, trong đó có ông Đinh La Thăng.

NHNN giải thích việc chấp thuận Oceanbank tăng vốn và mua Oceanbank 0 đồng

Tại phiên tòa ngày 24/3, NHNN đã gửi tới HĐXX công văn giải đáp nhiều ý kiến đối đáp của các luật sư.

Cụ thể, tại phần bào chữa của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Thăng có ý kiến cho rằng: khi Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ 1/1/2011, nhưng thời điểm đó NHNN chưa có văn bản hướng dẫn việc thoái vốn khi vi phạm tỷ lệ sở hữu tại Luật các tổ chức tín dụng.

Đến ngày 1/6/2015, NHNN mới ban hành Thông tư 06/2015 hướng dẫn về thời hạn, trình tự, thủ tục thoái vốn khỏi các ngân hàng thương mại cổ phần? Đây có phải là nguyên nhân cản trở việc PVN thoái vốn tại OceanBank?

Về vấn đề này, NHNN đã trích dẫn Khoản 5, Điều 161-Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và Thông tư 06/2015 ngày 1/6/2015 quy định cụ thể về thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với các tổ chức tín dụng có cổ đông sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định.

Qua đó, NHNN xác định: Thông tư 06/2015 không quy định trình tự, thủ tục thoái vốn như ý kiến của luật sư đã đề cập.

Tại phiên tòa, ý kiến của các luật sư cho rằng: liên quan đến đợt góp vốn 300 tỷ đồng của PVN vào OceanBank, NHNN đã ban hành Công văn ngày 23/8/2010 chấp thuận việc OceanBank tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng.

Như vậy, việc góp vốn 300 tỷ đồng trên đây của PVN vào OceanBank đã được NHNN chấp thuận.

Đối với Công văn chấp thuận việc OceanBank tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng, theo quan điểm của NHNN, nội dung công văn này không chấp thuận việc PVN góp thêm vốn vào OceanBank.

Trên cơ sở đó, NHNN đã đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét trong quá trình giải quyết vụ án bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác tránh ảnh hưởng đến quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, cũng như những tác động tiêu cực đến hoạt động các ngân hàng.

Về việc NHNN mua 0 đồng với Oceanbank, VKS dẫn văn bản trả lời của NHNN cho biết, việc mua 0 đồng còn nguyên giá trị pháp luật, xuất phát từ đảm bảo an ninh tiền tệ.

Có nhiều ý kiến giá mua 0 đồng là không hợp lệ nhưng theo VKS điều này không có căn cứ, vì NHNN khi mua 0 đồng có lợi cho các cổ đông khi vốn điều lệ âm, các cổ đông không có khả năng nộp tiền vào.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 24/03/2018 15:33

Sự Kiện