Ông Đinh La Thăng dừng lại chào mọi người khi tới tòa

(Pháp đình) - Ngày 22/1, TAND TP Hà Nội đưa ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) và đồng phạm ra xét xử.

Cùng hầu tòa với ông Đinh La Thăng còn có Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN), Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC), Nguyễn Ngọc Dũng (cựu Phó TGĐ PVC);

Đỗ Văn Quang (cựu Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, PVC), Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó Trưởng Phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (cựu Phó trưởng Phòng Thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB), Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB), Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC Kinh Bắc).

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa từ khá sớm. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh – Cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc PVC là người xuất hiện đầu tiên ở tòa.

Ong Dinh La Thang dung lai chao moi nguoi khi toi toa
Cựu Chủ tịch PVN không bị còng tay khi dẫn giải đến tòa

Khi được đưa vào khu vực xử án, ông Trịnh Xuân Thanh nghiêng người né ống kính phóng viên.

7h, ông Đinh La Thăng được được xe đặc chủng đưa đến tòa. Vừa xuống xe, ông Thăng được hai cảnh sát dẫn giải vào phòng xét xử. Đi được khoảng 20m, ông Thăng dừng lại chừng 30 giây chào mọi người.

Quá trình dẫn giải, ông Thăng dừng hẳn lại cho các phóng viên chụp ảnh rồi hỏi "Xong chưa".

Ông Thăng hôm nay không bị còng tay khi đến tòa. Các bị cáo Đỗ Văn Hồng – Cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc) và các bị cáo khác cũng lần lượt được đưa lên khu vực xét xử.

Phiên tòa sơ thẩm này sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày, với Hội đồng xét xử gồm 5 người, trong đó có 2 thẩm phán.

3 kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (được biệt phái về Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội) và một kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Trong phần thủ tục, chủ tọa thông báo bị cáo Trần Thị Bình (cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) vắng mặt do sức khoẻ yếu và đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra, đại diện PVN, PVC và nhiều nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác cũng vắng mặt.

Được HĐXX hỏi ý kiến, luật sư Đinh Thị Hồng Trang, bào chữa cho bị cáo Bình, cho biết đến chiều hôm qua (21/1) bà mới nhận được đơn thuốc, kết quả siêu âm của bị cáo Bình nên chưa biết bệnh tình của bị cáo ra sao. Luật sư Trang đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho thân chủ.

Sau thời gian hội ý, HĐXX cho biết đã triệu tập hợp lệ các bị cáo và những người liên quan. Tuy nhiên, sáng nay bị cáo Trần Thị Bình ốm, xin vắng mặt, có xác nhận của y tế. Một số luật sư, người liên quan và giám định viên vắng mặt không có lý do khách quan.

Căn cứ đề nghị của các bị cáo, luật sư, đại diện VKS và các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ ấn định sau.

Theo cáo trạng, ngày 17/7/2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu ở phía Bắc.

Ong Dinh La Thang dung lai chao moi nguoi khi toi toa
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đến tòa

Ba tháng sau, ông Đinh La Thăng đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9/2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu để lựa chọn nhà thầu.

Thời điểm đó, Trịnh Xuân Thanh ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận.

Để có thể tham gia dự tuyển gói thầu, PVC thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Tuy nhiên, thời điểm đóng hồ sơ, có sáu nhà thầu tham gia ứng tuyển, trong đó có liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T đều chưa đạt đủ các tiêu chí.

Mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực ethanol nhưng ông Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Dựa trên chỉ đạo này, Trịnh Xuân Thanh quyết liệt yêu cầu thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Cáo trạng xác định quá trình thực hiện, PVB đánh giá liên danh của PVC không đạt rất nhiều tiêu chí nhưng ông Thăng vẫn chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho liên danh thi công gói thầu.

Vì không đủ năng lực, dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh của mình không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3/2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành, lý do bởi gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm…

Tính đến ngày khởi tố vụ án, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần, PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỷ đồng để thực hiện.

Cáo trạng xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi  dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỷ đồng.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/01/2021 13:38

Sự Kiện