Nhiều súng đạn nhà nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng là đồ chơi

(Pháp đình) - Bị cáo Minh cho biết, nhiều khẩu súng mà cơ quan chức năng thu được tại nhà mình chỉ đồ chơi, còn lại đều có giấy phép của Bộ Công an.

Chiều ngày 3/1/2020, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án gây thất thoát tài sản nhà nước khi bàn giao nhiều dự án cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm).

Tờ Người lao động thông tin, bị cáo Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, các quyết định bàn giao đất cho Vũ nhôm đều dựa trên các quy định của pháp luật và quyết định của Bộ Công an.

HĐXX truy hỏi: "Công văn của Bộ Công an có phải là quyết định bắt buộc chuyển nhượng không?". Bị cáo Minh khẳng định công văn của Bộ Công an là "quyết định bắt buộc phải thực hiện". 

"Khi bị cáo là Chủ tịch UBND TP, được Bộ Công an giới thiệu Vũ là tình báo viên hoạt động trên địa bàn nên phải tạo điều kiện để tình báo viên hoạt động" - bị cáo Minh nói.

Nhieu sung dan nha nguyen Chu tich TP.Da Nang la do choi
Bị cáo Trần Văn Minh.

Trả lời về việc bị thu giữ các đồ vật trong quá trình điều tra, bị cáo Minh cho biết bị thu giữ mấy khẩu súng thuộc diện công cụ hỗ trợ, trò chơi. Theo đó những thứ này đều có giấy phép từ cơ quan công an cấp.

Về nguồn gốc 5 khẩu súng, 18 viên đạn bị thu giữ trong nhà, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết có 3 khẩu súng là công cụ hỗ trợ, tức là bắn đạn hơi cay. 3 khẩu là bắn đạn hơi cay, còn 2 khẩu là trò chơi, trong đó, có 1 khẩu bắn bi nhựa còn 1 khẩu là hoa văn trình bày dạng khẩu súng chứ không phải súng bắn.

Về lý do vì sao có nhiều khẩu súng bắn đạn hơi cay, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói khi làm Chủ tịch UBND TP phụ trách mảng hơi tế nhị nên không nói ra được và sau đó làm Phó Ban Tổ chức Trung ương phụ trách mảng bảo vệ chính trị nội bộ. 

Cựu chủ tịch thành phố còn khẳng định không tạo điều kiện cho Vũ “nhôm”, các dự án đất công chuyển nhượng đều làm đúng quy định pháp luật, giá đất cũng làm đúng theo Luật đất đai.

Ông Minh khẳng định không biết Phan Văn Anh Vũ đứng sau các công ty mua nhà đất công sản mà khi có văn bản của Bộ Công an, “thấy có lợi cho thành phố nên đồng ý ngay”.

Cựu chủ tịch nói chưa bao giờ nhận sai trong quá tình giải quyết nhà công sản. “Không phải hôm nay tôi mới khẳng định mà cách đây 14 năm tôi đã khẳng định không sai rồi”.

Theo bị cáo Minh, khi đọc cáo trạng nghĩ rằng việc mới xảy ra song thực tế đã cách đây 10 năm. “Trước kia các cơ quan trung ương, Bộ Chính trị kiểm tra và đã xem xét không kỷ luật tập thể cán bộ UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ đó”, cựu chủ tịch Đà Nẵng nói.

Còn cáo trạng của VKSND cho biết, tại 7 dự án bất động sản gồm: dự án 29ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước, công viên An Đồn (cũ), dự án Habour Ville, khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, dự án 3,77ha đường Trường Sa, 1,5ha đường Trường Sa và dự án Phú Gia Compound trước khi được chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ, bị cáo Trần Văn Minh đã cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi làm trái quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Hậu quả thiệt hại cho Nhà nước tại 7 dự án trên giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 19.600 tỉ đồng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/01/2020 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện