Người sửa bài thi xin lại 1 tỷ: Khó chấp nhận!

(Pháp đình) - Huynh thay đổi lời khai, phủ nhận chuyện nhận 1 tỷ đồng của Khoa. Tuy nhiên, HĐXX nhận định lời khai của Huynh không có căn cứ.

Ngày 29/5/2020, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội bày tỏ sự đồng tình trước quyết định của HĐXX TAND tỉnh Sơn La khi không chấp nhận cho bị cáo Lò Văn Huynh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và QLCL giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La xin lại 1 tỷ đồng đã nộp trước đó, sau khi bị cáo này thay đổi lời khai, phủ nhận chuyện nhận tiền từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa - nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La.

"Trước đề nghị của bị cáo tại phiên tòa, HĐXX phải xem xét các chứng cứ và lời khai của các bên để đưa ra quyết định. Trong vấn đề xin lại 1 tỷ đồng của bị cáo Huynh thấy rằng, trước đó bị cáo này khai có nhận 1 tỷ đồng từ bị cáo khoa và chủ động nộp lại số tiền này cho cơ quan chức năng, số tiền này được coi là tang vật của vụ án đưa - nhận hối lộ.

Đến phiên tòa, bị cáo Huynh lại thay đổi lời khai, phủ nhận chuyện nhận 1 tỷ đồng từ Khoa và nói rằng, số tiền nộp cho cơ quan chức năng là số tiền có được do gia đình bán đất và tiết kiệm. Lời khai thay đổi của bị cáo Huynh có lợi cho chính bị cáo.

Nguoi sua bai thi xin lai 1 ty: Kho chap nhan!
Bị cáo Lò Văn Huynh.

Theo tâm lý tội phạm thì những đối tượng phạm tội luôn có xu hướng bào chữa cho hành vi của mình. Đồng thời, đưa ra những lời khai có lợi cho bản thân. Chính vì thế, cần phải dựa vào lời khai của các bên liên quan và bằng chứng thu thập được để xác định lời khai của bị cáo đó có đúng sự thật hay không" - ông Hướng cho biết.

Liên quan đến số tiền 1 tỷ đồng mà Huynh đã nộp chơ cơ quan điều tra, lời khai của các bên liên quan đều thể hiện số tiền này của Khoa đưa cho Huynh để nhờ nâng điểm cho các thí sinh. Hơn nữa, ban đầu chính Huynh cũng thừa nhận hành vi nhận hối lộ để sửa bài thi và chủ động nộp lại số tiền này cho cơ quan chức năng.

"Chính vì thế lời đề nghị xin lại 1 tỷ đồng của Huynh thật khó chấp nhận. Việc HĐXX đã bác đề nghị này của bị cáo là hoàn toàn hợp lý với diễn biến điều tra, xét xử vụ án" - ông Hướng bày tỏ.

Được biết, trong sáng ngày 29/5/2020, TAND tỉnh Sơn La đã tuyên án đối với 12 bị can trong vụ án sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn. Các bị cáo nhận mức án từ 2 - 21 năm tù.

Trong đó, bị cáo Lò Văn Huynh nhận mức án cao nhất với 20 năm tù. Cơ quan chức năng tỉnh Sơn La xác định, Huynh đã nhận của Lò Thị Trường (trú tại TP Sơn La) 300 triệu đồng để nâng điểm cho con trai của Trường.

Còn đối với 3 thí sinh mà Nguyễn Minh Khoa nhờ nâng điểm, Huynh không thỏa thuận và không nhận tiền của Khoa 1 tỷ đồng.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày 26/10/2019, bị cáo khẳng định đã giúp Khoa nâng điểm cho 2 thí sinh, Khoa đã đưa cho Huynh 1 tỷ đồng, số tiền trên người nhà bị cáo đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Sau khi bị khởi tố bổ sung về tội "nhận hối lộ" thì bị cáo Huynh đã thay đổi lời khai và cho rằng không được nhận 1 tỷ đồng của Khoa. Số tiền đã nộp cho cơ quan điều tra là tiền bán đất và tiết kiệm của gia đình nên muốn xin lại. Tuy nhiên, HĐXX xác định số tiền này là tiền vụ án, không thể hoàn lại cho bị cáo.

Ngọc Khánh

Thứ Bảy, 30/05/2020 06:08

Sự Kiện