Ngày tuyên án Đinh La Thăng

(Pháp đình) - Dự kiến, vào sáng 22/1, HĐXX sẽ tuyên án bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong vụ tiêu cực xảy ra tại PVN và PVC.

Trong đó, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từ 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái.

Trong suốt 10 ngày mở phiên tòa (từ 8/1 đến 17/1), tới tận lúc nói lời sau cùng, quan điểm trình bày, bào chữa xuyên suốt của ông Đinh La Thăng là không nhận tội, chỉ nhận trách nhiệm. Ông Thăng cho rằng "quá quyết liệt, nôn nóng" trong quá trình thực hiện khiến cấp dưới vì vậy mắc sai phạm.

Dù xin nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu, song ông Thăng phủ nhận mọi lời khai của thuộc cấp về việc ông chỉ đạo ký hợp đồng 33 giao PVC làm tổng thầu khi không đủ giá trị pháp lý và cũng chính là người gây sức ép để việc chi tiền tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC được nhanh chóng.

Khi bị tòa hỏi về các lời khai có nội dung chống lại mình, ông Thăng đều nói "bị cáo tôn trọng" rồi mới bắt đầu giải thích.

Ngay tuyen an Dinh La Thang
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN.

Những ngày cuối của phiên tòa, ông Thăng trình bày "dù mức án nào cũng xin chấp nhận", nhưng chưa một lần nhận có hành vi cố ý làm trái như quy kết của các cơ quan tố tụng. Các luật sư của ông Thăng cũng dẫn giải nhiều luận chứng và cho rằng thân chủ không phạm tội như cáo trạng và bản luận tội quy kết.

Ông Đinh La Thăng trong khi trình bày lời nói sau cùng tại tòa đã hai lên xin được tại ngoại với lý do "không có tính nguy hiểm cho xã hội", muốn được ăn cái tết cuối cùng trước khi thụ án với mức phạt biết trước là dài đằng đẵng.

"Đến nay, ước vọng có được cái tết đoàn viên với gia đình, ước mơ nho nhỏ mà mỗi gia đình đều có được, bị cáo không còn cơ hội. Bị cáo cũng không còn được đi công trường tết này nữa, mà phải vào tù.

Đối với bị cáo, các ước mơ, khát vọng đã hầu như khép lại. Bác Hồ từng nói: "Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại", khi ở tù, bị cáo mới cảm nhận được hai chữ tự do, cảm nhận được câu của Bác: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

Nhưng dù bất kỳ hoàn cảnh nào, bị cáo luôn trung thành với Đảng, với Tổ quốc, nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước, của Tổng bí thư, Ban chấp hành TƯ, tin tưởng vào đường lối xử lý công tâm của HĐXX.

Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn, để bị cáo có điều kiện được chăm sóc sức khỏe cho người cha cao tuổi, đang mắc bệnh hiểm nghèo. Mong HĐXX cho bị cáo được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân,  sau đó bị cáo chấp hành án phạt tù mà chưa biết bao giờ có thể ra được", ông Đinh La Thăng nói.

Trước đó, VKS chỉ ra rằng, khi PVC đang gặp khó khăn về tài chính lớn và chưa có kinh nghiệm thi công các dự án lớn nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn giao cho PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới ký kết hợp đồng và hợp đồng chuyển đổi chủ thể.

Thông qua việc tạm ứng hợp đồng, PVC đã rút tiền để sử dụng sai mục đích gây thiệt hại cho PVN 119 tỷ đồng. Ngoài ra các bị cáo thuộc PVC còn lập khống hợp đồng thi công để rút ra 13 tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Dù bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận những sai phạm bị cáo buộc mà chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu nhưng theo VKS, căn cứ vào tài liệu thu thập được, biên bản họp và lời khai của bị cáo, có thể khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo Đinh La Thăng.

Bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình. Việc sai này dẫn đến nhiều người tha hóa biến chất, đặc biệt là Trịnh Xuân Thanh.

Vì vậy, việc đưa vụ án ra xét xử là thực hiện đấu tranh phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm, không chừa bất kể ai, tài sản tham nhũng phải được thu hồi.

Bị cáo Đinh La Thăng đã lợi dụng là người có trách nhiệm cao nhất của tập đoàn, chỉ đạo các đơn vị thành viên ký hợp đồng sai đối với dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Bị cáo Đinh La Thăng chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu mà không nhận trách nhiệm sai phạm của mình nên cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng có nhiều thành tích nên có thể xem xét.

Minh Thái

Chủ Nhật, 21/01/2018 10:04

Sự Kiện