Nén nỗi đau mất con giữ lại con cho người khác

(Pháp đình) - Người đần ông lặng lẽ nghe từng lời của bị cáo khai sát hại con mình, cuối cùng ông vẫn quyết định xin giảm án tử hình cho bị cáo.

Đầu tháng 2/2021, TAND TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Anh Quốc (27 tuổi, ngụ Q.8, TP. HCM) về hành vi giết người. Trong phiên sơ thẩm, Quốc bị HĐXX tuyên phạt án tử hình nhưng bị cáo có đơn xin kháng cáo.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 16/6/2019, Nguyễn Anh Quốc và nhóm bạn tổ chức uống bia, hát karaoke bằng loa kẹo kéo tại một bãi đất trống thuộc xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Đến chiều cùng ngày, ông N.V.T. (ở trọ gần khu vực đó) kéo loa karaoke ra bãi đất trống đối diện với bãi đất mà Quốc đang tụ tập.

Nen noi dau mat con giu lai con cho nguoi khac
Bị cáo Nguyễn Anh Quốc tại tòa.

Thấy ông T. mở nhạc, Quốc bất ngờ đi tới, đạp loa của ông T. xuống mương. Không chỉ vậy, Quốc vô cớ ra tay hành hung khiến ông T. ngã xuống đất. Đến lúc mọi người đến can ngăn, ông T. mới thoát thân, trở về phòng trọ.

Nào ngờ, Quốc không buông tha. Y nhanh tay lấy cây kéo nhọn (do người khác để gần chỗ ông T. ngồi mở loa karaoke), rồi đuổi theo nạn nhân. Trong lúc xô xát, Quốc đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

Tại cơ quan điều tra, Quốc thừa nhận hành vi phạm tội. Đồng thời, kẻ thủ ác khai rằng trước khi ra tay giết người, y và một số người bạn có sử dụng chất ma túy.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Quốc khai rõ ràng, rành mạch về ngày định mệnh khiến bị cáo bỗng chốc trở thành hung thủ giết người.

Trần tình về lý do kháng cáo, Quốc nói mong muốn có cơ hội làm lại cuộc đời, cầu xin cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt. Suốt phiên xử, bị cáo liên tục nói lời xin lỗi, cúi đầu tạ tội trước cha mẹ nạn nhân.

Tại phiên phúc thẩm này, bố đẻ của nạn nhân cũng tham gia phiên tòa với tư cách đại diện cho người bị hại. Trong vóc dáng nhỏ bó, ộ tuổi "lục tuần", người đàn ông này tới tòa để xin cho bị cáo cơ hội được sống, được làm lại cuộc đời.

Khi chủ tọa nhắc lại nguyện vọng trong đơn kháng cáo, ông quả quyết vợ chồng ông giữ nguyên mong muốn như nội dung trình bày trong đơn gửi tòa phúc thẩm.

Đứa con trai mà ông sinh ra, dưỡng dục cùng bao hy vọng nhưng đã bị Quốc sát hại dã man. Tuy nhiên, bằng tình người, sự bao dung ông đã nuốt nỗi đau vào trong mong tòa cứu lấy đứa con tội lỗi của người khác và hy vọng sự bao dung sẽ gieo vào kẻ giết người lòng hướng thiện.

"Tôi thấy bị cáo Quốc còn rất trẻ nên tính cách có phần bồng bột. Hơn nữa, cha mẹ bị cáo đều lớn tuổi, bị cáo là lao động chính trong gia đình. Người đi dù sao cũng đã đi rồi, pháp luật có tử hình bị cáo thì con tôi không thể sống lại. Vợ chồng tôi thật sự không hề mong bậc cha mẹ nào lại lâm vào hoàn cảnh mất con như chúng tôi", ông bày tỏ một cách chân thành.

Cha nạn nhân đề nghị tòa án xem xét đưa ra mức án nghiêm khắc, đủ sức trừng trị và răn đe nhưng cũng thể hiện tính khoan hồng, cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời.

Nghe những lời ông trình bày, bị cáo Quốc ngồi cúi gằm mặt, nín lặng. Mãi đến khi nói lời sau cùng, bị cáo quay lại cảm ơn gia đình bị hại và không ngừng cúi gập người xin lỗi.

Lòng người có thể bao dung trước những ăn năn, hối cải của bị cáo cũng như hoàn cảnh ngặt nghèo mà gia đình bị cáo đối mặt. Nhưng với hành vi côn đồ, vô cớ tước đoạt mạng sống của người khác, pháp luật khó dung thứ. Theo Hội đồng xét xử, trong trường hợp này, những tình tiết giảm nhẹ không đủ sức thuyết phục, không thể giúp bị cáo thoát mức án cao nhất là tử hình.

Nghe tòa tuyên án, Quốc run rẩy tra tay vào còng, bước từng bước nặng nề ra xe dẫn giải. Sau lưng anh ta là tiếng khóc tuyệt vọng của người thân.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 07/02/2021 13:47

Sự Kiện