Lý lẽ của ông Đinh La Thăng

(Pháp đình) - Theo ông Đinh La Thăng, việc đầu tư vào Oceanbank là đúng chủ trương, đúng thủ tục, quy trình và thủ tục pháp luật.

Sáng 22/3, khi tự bào chữa trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), phủ nhận cáo trạng của Viện kiểm sát (VKS) về việc bị cáo này đã có hành vi che giấu sai phạm trong việc PVN góp vốn vào Oceanbank.

Theo VKS, lời khai của bị cáo Thăng trước tòa về việc được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về các lần góp vốn là "không khách quan, né tránh, bao biện, làm trước báo cáo sau".

Chính phủ, Bộ Tài chính đều có văn bản nhắc nhở chứ không phải chỉ "khuyến cáo" như bị cáo trình bày tại tòa.

Trong lần góp vốn thứ 3, biết rõ trái luật, cổ phần vượt quá chuẩn cho phép, theo VKS, lẽ ra phải chỉ đạo PVN thoái vốn nhưng bị cáo Thăng cố tình không thực hiện mà còn cử người làm đại diện phần vốn góp 20% vào Oceanbank.

Việc ông Thăng khai tại tòa rằng không biết gì về lần góp vốn thứ ba, VKS đánh giá là "sự chối bỏ trách nhiệm".

Ly le cua ong Dinh La Thang
Ông Đinh La Thăng trình tự bào chữa trước tòa. Ảnh: VnExpress

Khẳng định tôn trọng quan điểm luận tội của VKS, ông Đinh La Thăng bào chữa rằng việc góp vốn không phải là chủ trương ban đầu của PVN mà để là để giải quyết hệ lụy đề án thành lập ngân hàng Hồng Việt (PVN có quyền nắm giữ cổ phần).

PVN đã đàm phán với nhiều ngân hàng đều thất bại vì không đáp ứng được yêu cầu như nêu giá cao hay không chấp nhận tiếp nhận cơ sở vật chất Hồng Việt. Duy nhất, Oceanbank đồng ý.

Về việc ký thỏa thuận, ông Thăng khẳng định HĐQT PVN đã biết chủ trương từ trước, đã bàn bạc. Ngày 30/9/2011 đã báo cáo HĐQT, thỏa thuận góp vốn trước đó với Oceanbank chỉ là căn cứ để báo cáo.

Nhắc đi nhắc lại không có hành vi ‘che giấu hay né tránh’ như quy kết của VKS, ông Thăng cho hay với tư cách Chủ tịch HĐQT, ông không phải báo cáo ai khi chỉ ký thỏa thuận. Theo ông, pháp luật quy định chỉ có Nghị quyết mới phải thông qua HĐQT.

Ông Thăng vẫn cho rằng việc góp vốn đã được Chính phủ đồng ý chủ trương từ trước bằng văn bản.

“Việc đầu tư vào Oceanbank của PVN đã đáp ứng đủ điều kiện cần và đủ là có sự đồng ý của Thủ tướng và đồng thuận của HĐQT. Chỉ khi Thủ tướng đồng ý thì PVN mới đầu tư", ông bào chữa.

Ông Đinh La Thăng khẳng định, bị cáo không chối bỏ trách nhiệm như cáo cuộc của VKS, nếu có vi phạm thì bị cáo hoàn toàn có trách nhiệm trong vai trò người đứng đầu nhưng xem xét lại việc đầu tư vào Oceanbank đã hoàn toàn có hiệu quả. Việc mất vốn là do Chính phủ không cho thoái vốn, NHNN mua 0 đồng.

Những lời tự bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng ngày 22/3 tiếp tục khẳng định quan điểm của ông này tại phiên tòa ngày 21/3.

Trước đó, khi được hỏi về trách nhiệm đối với 800 tỷ đồng góp vốn của PVN được xác định bị thiệt hại, ông Thăng đã trả lời: "Ai ký văn bản ngừng thoái vốn thì phải chịu trách nhiệm".

Theo trình bày của ông Thăng hôm 21/3, lộ trình thoái vốn của PVN tại Oceanbank đã được ông Phùng Đình Thực báo cáo cụ thể. Lộ trình này đã được xây dựng từ năm 2012 và đến tháng 1/2013 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép lộ trình thoái vốn từ 2013 đến 2015.

"Các văn bản nêu trên cho thấy việc thoái vốn đã có chỉ đạo từ tháng 3/2011. Sau đó Chính phủ không đồng ý thoái vốn thì trách nhiệm thuộc người ký văn bản không cho phép thoái vốn của PVN. Bởi vậy việc mất vốn này không thuộc trách nhiệm PVN", ông Thăng nói.

Ông Thăng lập luận rằng vì PVN đã tìm được đối tác, đã có văn bản trình để báo cáo, Oceanbank đã trình kế hoạch của đơn vị xin mua với giá tối thiểu là bằng giá nhưng lại không được thoái vốn.

"Vì xuất phát từ ngân hàng nhà nước đề nghị giữ lại sau đó Phó Thủ tướng đã yêu cầu ngừng lại.

Nhưng sau đó chính Ngân hàng Nhà nước lại ra quyết định mua 0 đồng. Điều này không đúng pháp luật và hoàn toàn gây thiệt cho cổ đông trong đó có PVN là 20%".

Theo Viện KSND TP Hà Nội, với nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện chủ trương góp vốn  vào Oceanbank khiến PVN thiệt hại 800 tỷ đồng, hành vi của ông Đinh La Thăng đã phạm vào tội cố ý làm trái.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Thăng mức án từ 18-19 năm tù.

Minh Thái

Thứ Năm, 22/03/2018 14:48

Sự Kiện