Không có chuyện gia đình nữ sinh giao gà làm...đơn bãi nại

(Pháp đình) - Luật sư Hiển khẳng định, không có chuyện gia đình Cao Mỹ Duyên làm đơn bãi nại hay xin giảm nhẹ cho bất cứ bị cáo nào.

Liên quan đến thông tin gia đình  nữ sinh Cao Mỹ Duyện tại xã Thanh Nưa, huyện Điên Biên, tỉnh Điện Biên có đơn xin bãi nại cho Vì Văn Toán và một số bị cáo khác, luật sư Lê Hồng Hiển, bào chữa cho gia đình bị hại đã phản bác lại.

"Theo đó, với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Cao Mỹ Duyên, tôi xác nhận, gia đình bị hại Cao Mỹ Duyên không có đơn xin bãi nại hay xin giảm nhẹ cho bất cứ bị cáo nào trong vụ án này", luật sư Hiển khẳng định.

Cũng theo luật sư Lê Hồng Hiển, tại phiên xét xử chiều ngày 27/12, ông cũng đã đề nghị hội đồng xét xử áp dụng mức án tử hình đối với 6 bị cáo gồm, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm. Đề nghị áp dụng mức án 15 năm tù đối với Cầm Văn Chương và Phạm Văn Dũng (mức cao nhất của Khoản 2, tội Hiếp dâm).

Đặc biệt, đối với bị cáo Bùi Thị Kim Thu, ngoài việc đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức án cao nhất là 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm, ông Hiển còn đề nghị cơ quan điều tra khởi tố bổ sung đối với Bùi Thị Kim Thu về tội che giấu tội phạm với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù (Tổng hợp hình phạt là 10 năm tù).

Khong co chuyen gia dinh nu sinh giao ga lam...don bai nai
6 bị cáo bị đề nghị mức ản tử hình - Ảnh: TTO

Lý giải về việc trên, ông Hiển phân tích, thời điểm các đối tượng gây án, Thu chính là người cởi quần áo của Duyên và là người trực tiếp tắm rửa cho nạn nhân để nhằm xóa dấu vết và che giấu tội phạm (tội Giết người và tội Hiếp dâm của các bị cáo khác).

Được biết, cuối phiên xử sáng ngày 27/12, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đã đọc bản luận tội, đồng thời đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo bản luận tội, công tố viên đánh giá Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và đồng bọn đã phạm tội ác tàn bạo, vô nhân tính. VKS truy tố các bị cáo về 6 tội là không oan sai.

Đại diện VKS khẳng định căn cứ kết quả thẩm vấn công khai tại tòa cùng tài liệu trong hồ sơ, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Theo đó, đầu năm 2019 các bị cáo không có tiền chi tiêu khi ngày tết đã cận kề, Vì Văn Toán lên kế hoạch bắt cóc con gái bà Trần Thị Hiền để chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác tích cực tham gia thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan công tố xác định vì dục vọng thú tính và bầy đàn, các bị cáo đã thay nhau hãm hiếp khi nạn nhân đang bị khống chế tới 5 lần.

Trong số này, nhiều lần Bùi Thị Kim Thu đều chứng kiến. Theo đại diện VKS, dù tại tòa Thu không thừa nhận hành vi nhưng tại các bản tự khai của bị cáo này cùng lời khai của các bị cáo khác cho thấy khi nhóm bị cáo thực hiện hành vi hiếp dâm, Thu chứng kiến toàn bộ sự việc.

Sau khi nạn nhân tử vong, Thu chính là người lau rửa thi thể để che giấu dấu vết. Dù có nhiều điều kiện để tố giác tới cơ quan công an nhưng Thu không làm như vậy mà lại khai báo quanh co.

Đại diện VKS cũng khẳng định lời khai chối tội của Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu, Vương Văn Hùng mâu thuẫn với chính lời khai của các bị cáo tại quá trình điều tra cùng như lời khai của các bị cáo khác.

Điều này thể hiện sự không thành khẩn, quanh co, chối tội. Thêm vào đó, quá trình thu thập tài liệu đảm bảo đúng quy định pháp luật cùng quá trình thẩm vẫn công khai tại tòa đã khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Về trách nhiệm dân sự, công tố viên đề nghị 8 bị cáo (trừ Bùi Thị Kim Thu) bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng số tiền gần 140 triệu đồng.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 28/12/2019 10:27

Sự Kiện