Kẻ chủ mưu vụ sát hại nữ sinh giao gà phản cung

(Pháp đình) - Tại phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà bị sát hại, lời đầu tiên khai về hành vi phạm tội của mình, Bùi Văn Công nói mình bị oan.

Chiều 26/12, tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại khi đi giao gà xảy ra hồi đầu năm tại địa phương này.

Tại phiên xử, bị cáo Lường Văn Hùng đứng trước bục khai báo nói trước tết có lấy đồ của Bùi Văn Công nhưng không có mâu thuẫn gì với người này. Hùng khai lại những hành vi phạm tội của mình trong đó có sự tham gia của Bùi Văn Công.

Khi Lường Văn Hùng khai xong, Bùi Văn Công tiếp tục đứng trước bục khai báo và bác bỏ những lời khai của Hùng.

Sau đó, Phạm Văn Nhiệm khai vào sáng 29 Tết Kỷ Hợi Công có đi qua nhà và bảo chiều lên nhà có 1 chút việc. Đến chiều, Nhiệm lên thì mọi người bàn bạc bảo là đi bắt nữ sinh bán gà ở cầu Mường Thanh. Sau đó, đến tối 30 tết thì mọi người tụ tập đến nhà Công rồi đi bắt nữ sinh giao gà.

Ke chu muu vu sat hai nu sinh giao ga phan cung
Bị cáo Bùi Văn Công tại tòa (Ảnh TT)

Lời khai của Phạm Văn Nhiệm trùng với lời khai của Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng và cũng thể hiện Bùi Văn Công là người đã lên kế hoạch để bắt người giao gà. Đồng thời Công cũng là người đầu tiên hiếp dâm nạn nhân Cao Mỹ Duyên và lên kế hoạch sát hại nạn nhân, phi tang.

Sau phần khai báo, Nhiệm nói rất ân hận về hành vi phạm tội của mình và gia đình đã đến nhà nạn nhân Duyên khắc phục 1 phần hậu quả. Nhiệm cũng khẳng định thời điểm các bị cáo hiếp dâm nạn nhân lần thứ 5 và ra tay sát hại cũng như phi tang, Bùi Thị Kim Thu đều chứng kiến nhưng không có ý kiến gì.

Khi Công đứng trước bục khai báo, hàng trăm người dân ngồi theo dõi bên dưới bàn tán xôn xao, Công bị VKS nhân dân Điện Biên truy tố về 5 tội là: Giết người, bắt cóc, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Lời đầu tiên khai về hành vi phạm tội của mình Công nói mình bị oan, trong thời gian tạm giam hắn ta bị đánh đập, dùng dùi cui điện.

Hội đồng xét xử đã cho bị cáo Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng đối chất với bị cáo Bùi Văn Công tại phiên tòa. 2 bị cáo Hùng, Lả đã khai nhận Công và Vì Văn Toán là chủ mưu trong việc bắt Cao Mỹ Duyên hứa sẽ trả công bằng ma túy và tiền.

Trước câu hỏi của chủ tọa phiên tòa, tại sao trên thùng xe của Bùi Văn Công lại có vết máu của nạn nhân Cao Mỹ Duyên, Bùi Văn Công đã vòng vo, chối tội cho rằng có người muốn hãm hại mình, muốn đưa mình vào tù. "Bị cáo không bao giờ bắt, giết Cao Mỹ Duyên tại nhà mình. Bị cáo bị oan", Bùi Văn Công phản cung.

Bị cáo Công khai nếu để phi tang nạn nhân, sẽ không bao giờ vứt thi thể nạn nhân ra căn nhà hoang của em gái của mình mà có thể mang đi nơi khác.

Ke chu muu vu sat hai nu sinh giao ga phan cung
Bị cáo Lường Văn Hùng (áo sơ mi trắng) (Ảnh TTT)

Đại diện VKS tiếp tục nêu chứng cứ buộc tội, trong đó dẫn ra việc cơ quan chức năng tìm thấy vết máu trong thùng xe tải của bị cáo. Chủ tọa sau đó đề nghị giám định viên công bố kết luận giám định về vết máu trên xe tải của Công, cho thấy đây là máu của nữ sinh giao gà. Công thừa nhận chiếc xe là của mình nhưng cho rằng Vương Văn Hùng lấy máu của nữ sinh Duyên rồi bỏ lên xe để đổi tội cho bị cáo.

Tiếp đó, chủ tọa đề nghị điều tra viên Bùi Thanh Tùng (người Công tố cáo ép cung đối với mình) lên đối chất.

Điều tra viên Tùng hỏi Công trong quá trình lấy lời khai có sự tham gia của rất nhiều điều tra viên, kiểm sát viên và cả luật sư bào chữa, bị cáo có bị ép cung không, Công nói điều tra viên không đánh mà người có cấp bậc cao hơn rất nhiều đánh.

Điều này mâu thuẫn với chính lời khai của Công, vì ngay trước đó, Công tố đích danh ông Tùng ép cung mình.

Điều tra viên Bùi Thanh Tùng cho biết quá trình làm việc với Công có mời kiểm sát viên và luật sư bào chữa. Tại các buổi ghi âm, ghi hình Công đều tự nguyện khai, không ai ép hay mớm cung. Sau mỗi buổi hỏi cung Công đều trả lời là tự nguyện khai báo.

Để chứng minh điều này, chủ tọa đề nghị luật sư bào chữa đặt câu hỏi với Công. Luật sư giải thích với Công nếu thành khẩn khai báo sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, Công tỏ ra bức xúc nói “không cần tình tiết giảm nhẹ gì hết vì không làm nên không nhận”.

Vào 15h55', HĐXX tuyên bố tạm nghỉ, phiên xét xử sẽ tiếp tục vào 8h sáng mai (27/12).

Thanh Thanh

Thứ Năm, 26/12/2019 19:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện