Giật mũ bị tù: Lý do hủy án sơ thẩm, phúc thẩm

(Pháp đình) - Cho rằng bản án của TAND Hải Phòng quá nghiêm khắc, Hội đồng Giám đốc thẩm đã quyết định hủy Bản án phúc thẩm và sơ thẩm xét xử lại từ đầu.

Liên quan đến bản án đối với nhóm học sinh giật mũ nữ sinh bị kết án về tội "cướp giật tài sản" tại Tiên Lãng, Hải Phòng, TAND Tối cao vừa mở phiên tòa Giám đốc thẩm xét xử lại vụ án.

Hội đồng Giám đốc thẩm đã quyết định hủy Bản án hình sự phúc thẩm và Bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng; chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Tiên Lãng để xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

3 bị cáo Thành, Hùng, Thịnh, Lộc tại phiên phúc thẩm.
3 bị cáo Thành, Hùng, Thịnh, Lộc tại phiên phúc thẩm.

Theo đó, tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện KSND Tối cao nhất trí với Kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao đưa ra vào ngày 22/7.

Hội đồng Giám đốc thẩm xét thấy, ngày 23/9/2013, các bị cáo Vũ Văn Thành, Vũ Thanh Hùng, Nguyễn Bá Thịnh và Vũ Văn Lộc có hành vi dùng xe máy cướp giật mũ, nón của các em học sinh Trịnh Thu Hà và Vũ Thị Ngọc Anh.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và thuộc trường hợp quy định tại điểm d (dùng thủ đoạn nguy hiểm) khoản 2 Điều 136 Bộ Luật hình sự; do đó, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm kết án các bị cáo về tội “Cướp giật tài sản” là có căn cứ.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội mà bị cáo Than, Hùng, Thịnh, Lộc đã thực hiện gây hại không lớn, sau khi phạm tội các bị cáo đã đến Công an huyện Tiên Lãng đầu thú, giao nộp vật chứng, khai báo thành khẩn, bồi thường thiệt hại cho người bị hại, được người bị hại và đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt; gia đình bị cáo Thành và Lộc đều có công với nước. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Mặt khác, trong 4 bị cáo thì bị cáo Hùng, Thịnh, Lộc đều là người chưa thành niên, nhận thức pháp luật còn hạn chế, phạm tội với vai trò giúp sức; Tòa án cấp phúc thẩm xử phạt Hùng 18 tháng tù, Lộc 18 tháng tù và Thịnh 22 tháng tù là quá nghiêm khắc, không phù hợp đường lối xét xử đối với người chưa thành niên phạm tội.

Vì vậy, đối với Thịnh và Lộc, cần áp dụng thêm Điều 54 Bộ Luật hình sự để miễn hình phạt cho các bị cáo.

Đối với Hùng, do ngày 10/6/2014 bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích đã thực hiện trước đó (23/6/2012), nên cần xử phạt tù giam nhưng cũng chỉ xử bằng thời hạn đã tạm giam đối với bị cáo.

Riêng đối với bị cáo Thành, khi phạm tội đã thành niên, là người khởi xướng, chuẩn bị phương tiện, rủ rê các bị cáo khác (chưa thành niên) phạm tội, là người trực tiếp thực hiện tội phạm và cùng bị khởi tố với Hùng về hành vi cố ý gây thương tích nên cũng cần xử phạt Thành hình phạt tù nhưng áp dụng Điều 47 Bộ Luật hình sự xử phạt bị cáo Thành dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cũng đủ giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Trước đó, ngày 19/8 vừa qua, Hội đồng Giám đốc thẩm - TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm xét xử vụ án “cướp giật tài sản” của 2 nữ sinh Trường THPT Toàn Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) xảy ra ngày 23/9/2013.
 
Qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã khép tội các bị cáo, tuy nhiên không đồng tình với phán quyết của tòa án thành phố Hải Phòng, gia đình và các bị cáo đã có đơn kháng án lên TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao.

Giật mũ bị tù: TAND Tối cao đề nghị xử lại

Phương Quỳnh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/09/2014 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện