Giám đốc thuê người truyền HIV cho con tình địch: Thoát tội?

(Pháp đình) - Trong vụ nữ giám đốc thuê người truyền HIV cho bé gái con tình địch, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh nói lời bất ngờ.

Ông Vũ Xuân Rồng - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết cơ quan này đã ra quyết định chỉ điều tra với bị can Đào Thị Thu Thảo (35 tuổi, trú tại Hà Nội) - người được cho là chủ mưu trong vụ án “cố ý truyền HIV cho người khác” mà công an TP Vũng Tàu đã khởi tố.

Việc đình chỉ điều tra này dựa vào kết luận giám định cho rằng bà Thảo mắc bệnh tâm thần trước và trong thời điểm gây án.

Viện kiểm sát chỉ truy tố hai đồng phạm đã giúp sức bà Thảo thực hiện âm mưu trả thù với gia đình tình địch là Lê Trung Linh - giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thông tin Phi Ưng và Huỳnh Văn Thế.

Theo cáo trạng, đầu năm 2014, Thảo nhận được nhiều tin nhắn nặc danh cho biết bạn trai của bà có quan hệ tình cảm và có con chung với bà NTL ở TP Vũng Tàu.

Thảo thuê Lê Trung Linh (giám đốc một công ty thám tử) theo dõi gia đình bà L. với giá 20 triệu đồng trong vòng một tháng. Linh gửi nhiều thông tin bằng đường bưu điện cho Thảo, trong đó có hình ảnh của cháu H. (sn 2013, con bà L.).

Sau đó, Thảo thuê Linh lấy mẫu tóc và móng tay của cháu H. để xét nghiệm ADN với giá 20 triệu đồng.

Sau đó cả hai thống nhất phương án Linh sẽ bắt cóc cháu bé bỏ vào chùa với giá 240 triệu đồng và Thảo đã chuyển số tiền này cho Linh. Linh rủ thêm đối tượng tên Tâm (công an vẫn chưa xác minh được lai lịch) cùng tham gia. Nhưng phi vụ này Linh và Tâm không làm được.

Tháng 5/2015, Thảo hẹn gặp Linh tại TP.HCM. Lần này, hai bên thống nhất sẽ lấy máu của người bị nhiễm HIV chích vào người cháu bé

Thực hiện vụ này, Linh rủ thêm bạn là Huỳnh Văn Thế (31 tuổi, trú huyện Nhà Bè, TP.HCM) cùng làm.

Ngày 1/6/2015, Thế đã mua một ống xi lanh máu của một người nghiện ma túy với giá 1 triệu đồng và cùng với Linh xuống Vũng Tàu tìm cách chích vào người cháu bé tuy nhiên bất thành.

Tiếp tục kế hoạch chích máu nhiễm HIV vào người cháu bé, sáng 9/6/2015, Linh lái xe máy chở Thế đến cổng trường mầm non của bé. Khi cháu bé được mẹ đưa đến trường, Thế đã đi sát, dùng kim tiêm có máu người nhiễm HIV chích vào chân phải cháu bé rồi cả hai lên xe bỏ chạy.

Giam doc thue nguoi truyen HIV cho con tinh dich: Thoat toi?
Cổng trường mầm non nơi cháu H. bị chích kim tiêm

Tuy nhiên cháu bé được phát hiện sớm và gia đình đã đưa cháu đi tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV nên may mắn không sao.  Sau khi gây án, Linh và Thế được Thảo chuyển trả 120 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, ngày 16/6/2016, Trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và gia đình bị can Đào Thị Thu Thảo đã yêu cầu Cơ quan CSĐT (PC44) ra giám định tâm thần với bị can.

Ngày 3/8, Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã có kết luận đối với Đào Thị Thu Thảo với nội dung: “Trước, trong và sau khi gây án: Đương sự bị bệnh Trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần”. Tại thời điểm giám định: bị “trầm cảm vừa”.

Kết luận này cũng cho hay: “Tại thời điểm gây án và hiện nay: Đương sự không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”

Ngày 4/8, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bà Thảo.

Sau gần hai tháng bị áp dụng điều trị bắt buộc tại Bệnh viện tâm thần Trung ương Biên Hòa, ngày 27/9, viện này có kết luận tình trạng bệnh của bà Thảo đã ổn định, không cần thiết điều trị bắt buộc nữa”.

Ngày 28/9, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định đình chỉ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với bà Thảo. Được biết khi bà Thảo được đình chỉ điều tra, không phải chữa bệnh bắt buộc, công ty chủ quản đã phục chức, tiếp tục hợp đồng lao động với bà.

Theo thông tin trên PLO, ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Nếu sau khi bị bắt và trong quá trình điều tra có kết luận bị can bị bệnh thì sẽ phải tạm đình chỉ để đi chữa bệnh, nếu chữa khỏi bệnh thì sẽ bị phục hồi điều tra.

Còn trường hợp bị bệnh trước và trong khi gây án như Thảo thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó nếu quá trình chữa bệnh bắt buộc có chữa khỏi thì đương sự cũng không bị xem xét trách nhiệm hình sự lại...

Một lãnh đạo của Trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho hay, quá trình tạm giam bà Thảo, qua phản ánh của những người ở chung buồng giam với bà Thảo và qua theo dõi bí mật cũng như khám sức khỏe cho bà này tại trại tạm giam, thấy bà có dấu hiệu tâm thần nên đã gửi văn bản cho cơ quan điều tra.

Mẹ cháu bé lên tiếng

Bà N.T.L (ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mẹ nạn nhân bị Đào Thị Thu Thảo - giám đốc chi nhánh của một công ty thuê người tiêm máu nhiễm HIV vào người) cho biết: "Muốn cho bà Thảo một cơ hội làm lại".

Với bà L. điều quan trọng nhất bây giờ là việc con đã bình an vô sự sau khi sự việc xảy ra. "Đánh kể chạy đi, không đánh kẻ chạy lại" - bà L. cho biết.

Thanh Thanh

Chủ Nhật, 04/12/2016 10:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện