Đường nhuệ khai đánh người tại trụ sở CA theo phản xạ

(Pháp đình) - Đường nhuệ khai hành hung mẹ con bà Lý tại trụ sở Công an P. Trần Lãm là làm theo phản xạ trong lúc nóng giận nên không kiểm soát được.

Chiều ngày 18//2020, HĐXX TAND TP. Thái Bình đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ) mức án 30 tháng tù về hành vi cố ý gây thương tích cho mẹ con bà Đinh Thị Lý vào năm 2014 tại trụ sở Công an P. Trần Lãm.

HĐXX nhận định, hành vi của Đường nhuệ thể hiện sự côn đồ, coi thường pháp luật, bị cáo có nhân thân xấu nên cần áp dụng các tình tiết tăng nặng để đảm bảo tính răn đe.

Về mặt trách nhiệm dân sự, hai bên tự thoả thuận và Đường đã bồi thường cho bị hại 100 triệu đồng ngay tại toà nên bản án không đề cập.

Duong nhue khai danh nguoi tai tru so CA theo phan xa
Đường nhuệ tại phiên tòa xét xử ngày 18/8.

Trước đó, tại phần thẩm vấn, Đường nhuệ thừa nhận mọi cáo buộc, khai "đánh người theo phản xạ trong lúc không kiểm soát được hành vi". Bị cáo nói, hiện rất ân hận.

Đường hai lần nói "dám làm dám chịu" và cho hay đã nhận thức rất rõ về hành vi phạm tội nên không cần luật sư tham gia tranh luận để tránh mất thời gian.

Hai luật sư bào chữa cho Đường sau đó nhiều lần giải thích và nhắc thân chủ cân nhắc về vai trò quan trọng của luật sư song Đường giữ nguyên quan điểm.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đường “nhuệ” không xin giảm án mà tiếp tục xin lỗi bị hại và chúc sức khoẻ HĐXX.

Trước quan điểm của phía luật sư bào chưa cho bị cáo, cho rằng HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Đường nhuệ vì bị cáo làm từ thiện nhiều.

Tuy nhiên, đề nghị này bị HĐXX bác bỏ, cho rằng không có căn cứ.

Là bị hại trong vụ án, anh Mai Thế Duy (32 tuổi, con trai bà Lý) không yêu cầu bồi thường cụ thể về dân sự. Cho rằng "ai phạm tội người đó phải chịu" nhưng anh Duy vẫn đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho Đường.

Tại tòa, bà Lý cũng xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Đường. Hơn nữa, bà đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan tố tụng thành phố Thái Bình khi để Đường phạm tội nhiều năm mà không làm rõ.

Bà Lý nghi ngờ "có dấu hiệu bao che, dung túng cho hành vi phạm tội của Đường" nên mong HĐXX làm rõ.

Ngọc Mai

Thứ Ba, 18/08/2020 16:01

Sự Kiện