Dọa giết Chủ tịch Đà Nẵng: Lời khai lô đất Sơn Trà

(Pháp đình) - Đào Tấn Cường khai rằng, Cường được cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nhờ đứng tên lô đất L09 trên Sơn Trà.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đe dọa giết Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đối với bị cáo Đào Tấn Cường (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vào ngày 9/2, có nhiều tình tiết bất ngờ trong cáo trạng vụ án này.

Theo cáo trạng này, sau khi dùng sim rác nhắn tin đe dọa gửi đến số máy ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Trần Phước Sơn (Phó chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng), Cường đập vỡ điện thoại, bẻ gãy sim và ném toàn bộ xuống sông Hàn gần cầu Thuận Phước, đường Như Nguyệt.

Các bị hại khai, trước khi bị Cường nhắn tin, hằng đêm thường bị sim rác nháy máy, có người theo dõi vợ đi làm, lai vãng, dòm ngó vào nhà riêng, đến nhà mẹ ở quê nên phải nhờ người thân chăm sóc. Một số người là bạn bè, cấp dưới của bị hại bị người lạ uy hiếp.

Do đó, các bị hại đã báo cho Phòng Nội chính TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Công an TP xác minh, tăng cường lực lượng bí mật bảo vệ, đồng thời phải thay đổi lộ trình, giờ đi làm, cảnh báo người thân đề phòng, đưa đón vợ con.

Doa giet Chu tich Da Nang: Loi khai lo dat Son Tra
Bị cáo Đào Tấn Cường. Ảnh: Tuổi trẻ

Cáo trạng nêu Cường khai nguyên nhân, năm 2006, vợ Cường là Lê Thị Ngọc Oanh (48 tuổi) đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 8.500 m2 lô 09 Khu biệt thự Suối Đá, bán đảo Sơn Trà, trong đó 300 m2 xây biệt thự sử dụng lâu dài, còn lại đất quản lý sử dụng vườn cây.

Cường còn khai vợ đứng tên giúp ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Khi ông Thanh mất, Cường trả lại cho gia đình ông Thanh bằng cách lập hợp đồng mua bán với ông Lê Văn Tiến và bà Võ Thị Thanh Vân, em vợ ông Thanh, báo  Thanh niên thông tin.

Về vấn đề này, HĐXX hỏi bị cáo có giấy tờ chứng minh việc đứng tên giúp này không, bị cáo trả lời không có.

Cũng theo cáo trạng, năm 2015, ông Trần Đình Trung (ngụ tổ 51, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) tố cáo: lô L09 là của ông Đào Tấn Bằng (nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng - em ông Cường) nhưng nhờ bà Oanh đứng tên và lấn chiếm lô đất ở bên cạnh, là đất của ông Trung.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã thanh kiểm tra, kết luận không có sự việc như tố cáo nhưng khi ông Bằng được cân nhắc bổ nhiệm, luân chuyển công tác thì lại có đơn tố cáo.

Mặc dù không có chứng cứ, nhưng Cường khai mình nghi ngờ ông Sơn tập hợp đơn thư và đề xuất Chủ tịch TP ký văn bản thanh tra lô đất, ảnh hưởng uy tín Cường và em trai nên Cường bức xúc, nhắn tin đe dọa.

Cũng trong phiên tòa ngày 9/2, bị cáo Cường cho hay sau khi nhắn tin, bị cáo thấy sai và muốn gặp ông Thơ và ông Sơn để xin lỗi nhưng không gặp được. Thông qua phiên tòa, bị cáo Cường gửi lời xin lỗi ông Thơ, ông Sơn cùng gia đình các bị hại, mong được thông cảm.

VKS phát biểu quan điểm và đề nghị mức án 2 đến 3 năm tù đối với bị cáo Đào Tấn Cường vì do bị cáo là người có nhân thân tốt, gia đình 2 bên có công cách mạng…

Trong khi đó, người bị hại thứ hai là ông Trần Phước Sơn cũng có đơn xin vắng mặt tại tòa và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cường, báo Người lao động cho biết.

Ông Sơn cho rằng, với phương châm "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại", nên mong Tòa xem xét đến các khía cạnh như thân nhân tốt, hành vi bộc phạt và bản thân bị cáo chưa phạm lỗi lầm gì nghiêm trọng mà giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo đến mức thấp nhất có thể, để bị cáo có thể sửa sai, ăn năn hối lỗi, làm ăn sinh sống lương thiện để nuôi gia đình, ổn định cuộc sống.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 09/02/2018 14:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện